Đưa nhận tiền vụ AVG: “Chỉ anh biết, tôi biết nên phải cố lắm mới tra ra được”

(Dân trí) - “Việc kết thúc điều tra vụ MobiFone mua AVG, thực sự lực lượng điều tra phải hết sức cố gắng mới tra ra được. Vì xung quanh chuyện đưa tiền chỉ có người đưa, người nhận. Chỉ anh biết, tôi biết, trời biết, đất biết, ngoài ra không ai biết nên rất khó” - Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an nói.

Phát biểu tại phiên thảo luận về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm tại UB Tư pháp sáng 4/9, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa cho rằng, vụ Thanh tra Xây dựng nhận hối lộ ở Vĩnh Phúc “nói là tham nhũng vặt nhưng đâu có vặt”. Theo ông Nghĩa, đây là vụ việc không phải không nghiêm trọng.

Ông Nghĩa nêu thực tế, một số vụ án phát hiện sai phạm rất lớn nhưng khi xét xử lại ra tội “cố ý làm trái”, “lạm dụng chức vụ quyền hạn” mà không thấy tội tham nhũng đâu hoặc có thì rất ít. Nhiều vụ mặc dù nằm trong diện chỉ đạo phòng chống tham nhũng nhưng không thấy hành vi tham nhũng.

“Thực sự như vậy hay là khó quá không điều tra ra?” – ông Nghĩa băn khoăn.

Đưa nhận tiền vụ AVG: “Chỉ anh biết, tôi biết nên phải cố lắm mới tra ra được” - 1
Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an báo cáo trước UB Tư pháp của Quốc hội về công tác phòng chống tội phạm năm 2019 của Chính phủ.

Trao đổi lại, Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh, trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, một trong những yêu cầu điều tra hiện nay mà các lãnh đạo Trung ương chỉ đạo, ngoài xử lý tội phạm thì yêu cầu rất cao đặt ra là phải thu hồi tài sản, phát hiện hành vi tham nhũng gắn liền với các vi phạm.

Thứ trưởng Bộ Công an phân tích: “Tham nhũng hay lẩn vào các vụ án kinh tế, có vi phạm về kinh tế mới ra tham nhũng được. Tội phạm kinh tế và tham nhũng thường gắn với nhau”.

Bày tỏ sự tán thành với ý kiến đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa nêu tại phiên thảo luận là rất khó điều tra hành vi tham nhũng, tướng Vương nhận định, trong nhóm tội phạm về tham nhũng, hành vi tham ô dễ phát hiện hơn cả vì liên quan đến sổ sách, đến việc lấy tiền ra chia nhau. Còn chuyện đưa/nhận hối lộ, việc phát hiện, chứng minh rất khó khăn.

“Báo chí hiện đang đưa tin việc kết thúc điều tra vụ MobiFone mua AVG, thực sự lực lượng điều tra hết sức cố gắng mới tra ra được. Vì xung quanh chuyện đưa tiền chỉ có người đưa, người nhận. Chỉ anh biết, tôi biết, trời biết, đất biết, ngoài ra không ai biết nên rất khó. Nhưng cũng phải nói là các đối tượng rất thành khẩn, chứ nếu không cũng khó” - Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, đấu tranh làm rõ hành vi, thu hồi tài sản thất thoát là yêu cầu mà tới đây trong công tác điều tra, lực lượng công an phải thực sự cố gắng.

Cũng từ chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tướng Vương khẳng định, sẽ tập trung đấu tranh với những hành vi “tham nhũng vặt nhưng không vặt”. Ông Vương đồng ý với nhận định đó không phải là những chuyện… vặt.

“Vụ mấy cán bộ thanh tra, một ngày xuống địa phương là kiếm mấy tỷ rồi. Một ngày hẹn 40 chục xã và công ty đến làm việc, nhận phong bì rồi cứ thế cho vào tủ thôi, rất đơn giản” – tướng Vương bức xúc.

Thông tin thêm về nội dung xung quanh các vi phạm của Phan Anh Vũ (Vũ “nhôm”) liên quan đến một số cán bộ Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, đến nay, công an đã kết thúc việc điều tra, chuẩn bị thời gian tới đưa ra truy tố, xét xử.

Riêng vụ đất 181 ha tại huyện Đa Phước, vừa rồi Thanh tra Chính phủ mới hoàn thành kết luận thanh tra. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo họp các ngành nội chính cùng Thanh tra Chính phủ họp bàn để giải quyết nốt vấn đề này. Đến giờ, tại Đà Nẵng chỉ còn lại vấn đề lô đất 181ha này.

P.Thảo