1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Đưa hàng cứu trợ của độc giả Dân trí tới thôn Pác Củng

(Dân trí) - Ông Mã Văn Đằng - Chủ tịch UBMTTQ xã đã thay mặt cho UBND xã Thượng Nông nhận số quà, tiền trên 50 triệu đồng từ đoàn công tác báo Dân trí và hứa sẽ chuyển đầy đủ đến 41 hộ dân thôn Pác Củng trong vòng 3 tuần lễ kể từ ngày 27/3/2010.

 
 Ông Mã Văn Đằng - Chủ tịch UBMTTQ xã Thượng Nông cam kết sẽ trao quà cứu trợ đúng đối tượng và thời gian.
 
Chiều 27/3, Đoàn cứu trợ báo Dân trí do ông Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập làm trưởng đoàn cùng các nhà hảo tâm đã có mặt tại xã Thượng Nông để trao hàng cứu trợ của độc giả Dân trí cho người dân thôn Pác Củng. Ông Mã Văn Đằng - Chủ tịch UBMTTQ xã Thượng Nông đã nhận số quà, tiền trị giá trên 50 triệu đồng từ đoàn công tác báo Dân trí.
 
Đưa hàng cứu trợ của độc giả Dân trí tới thôn Pác Củng - 1
Đoàn công tác báo Dân trí trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Na Hang ngày 27/3. (Ảnh: Anh Thế)
 
Cùng ngày, trong buổi tiếp đoàn, ông Lộc Kim Liễn - Phó bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Na Hang cho biết: “Tại thôn Pác Củng, có 41 hộ dân với hơn 200 khẩu. Vào năm 2009 đã xoá nghèo được 5 hộ, đến nay còn 36 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ trên 80%. Pác Củng đúng là một thôn có tỉ lệ hộ nghèo cao hiện nay. Ở Na Hang, tình trạng đói nghèo xảy ra không chỉ riêng ở Pác Củng mà trong huyện còn có trên 3.000 hộ nghèo. Vì vậy, ông Liễn đề nghị báo Dân trí và các nhà tài trợ để hàng tại UBND huyện và UBND huyện sẽ có trách nhiệm đưa đến cho từng hộ nghèo tại Pác Củng”.
 
Cho biết về tình hình khó khăn tại Pác Củng, ông Nguyễn Thế Giang - Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang khẳng định: “Ngay sau khi báo Dân trí có bài phản ánh về nạn đói tại thôn Pác Củng, chính quyền địa phương đã họp và có hỗ trợ cho mỗi hộ dân tại thôn 15 kg gạo”.
 

Đưa hàng cứu trợ của độc giả Dân trí tới thôn Pác Củng - 2

Đoàn hỗ trợ bệnh viện Nhi Trung ương trao đồ dùng thiết yếu cho đại diện UBND xã Thượng Nông. (Ảnh: Thế Nam)
  

“Đoàn của Bệnh viện Nhi Trung ương đã chia làm hai chặng đường. Chặng đường tiền trạm của chúng tôi gồm 4 người xuất phát từ Hà Nội đi Na Hang (Tuyên Quang) từ chiều ngày 26/3 và hôm nay đã hoàn thành nhiệm vụ phối hợp cùng đoàn công tác báo Dân trí trao tiền, quà trị giá trên 30 triệu đồng của cán bộ công nhân viên cơ quan tới đại diện lãnh đạo xã Thượng Nông với hy vọng số tiền và hàng trên sẽ được chuyển đến sớm nhất cho các hộ dân thiếu đói tại thôn Pác Củng” - Bác sỹ Vũ Quý Hợp - Chủ tịch công đoàn Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết về hành trình đi cứu trợ nhọc nhằn đoàn đã trải qua.

Chủ tịch MTTQ huyện Na Hang Lưu Quang Xương cho biết, Pác Củng vẫn nằm trong chương trình 135 và vẫn được tiếp tục đầu tư. Ông Xương đề nghị đoàn giao hàng cứu trợ ở trụ sở UBND huyện. Lãnh đạo huyện sẽ giao trách nhiệm cho xã và chúng tôi sẽ giám sát việc phân bổ hàng cứu trợ đến đúng đối tượng.
 
Tại buổi làm việc, ông Phạm Huy Hoàn cho biết: “Báo chí đã làm tròn trách nhiệm kêu gọi sự giúp đỡ căn cứ trên thư viết tay gửi báo Dân trí của ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Nông, nếu huyện Na Hang còn nhiều hộ khó khăn thì đề nghị địa phương cho tiếp cận để các cơ quan truyền thông phối hợp giúp đỡ và đồng hành tiếp sức tháo gỡ những khó khăn mà người dân địa phương đang phải đối mặt”.
 
“Tôi đề nghị rằng: “Hôm nay hãy để người dân Pác Củng được đón nhận tấm lòng của các nhà hảo tâm và độc giả báo Dân trí như mong muốn của ông Phó Chủ tịch xã Thượng Nông đã nêu trong thư gửi báo chúng tôi” - ông Hoàn nói.
 
Đến hơn 19 giờ cùng ngày, đoàn công tác báo Dân trí đã vào đến trụ sở UBND xã Thượng Nông (cách thôn Pác Củng khoảng 17 km) khi vượt qua những đoạn đường chênh vênh, hiểm trở. Tại UBND xã, bà Vương Thị Tâm, cán bộ văn phòng UBND xã Thượng Nông cho biết: “Lãnh đạo xã đi họp vắng. Việc tiếp nhận hàng hỗ trợ được giao cho tôi và ông Mã Văn Đằng - Chủ tịch UBMTTQ xã làm thủ tục giao nhận”.
 
Đưa hàng cứu trợ của độc giả Dân trí tới thôn Pác Củng - 3
Các nhà hảo tâm (ảnh trên) trao tặng đồ dùng thiết yếu và 2,8 tấn gạo của ông Vũ Văn Tiền trao cho người dân thôn Pác Củng. (Ảnh: Anh Thế)
 
 
Một số nhà hảo tâm đi cùng đoàn tỏ ý làm tiếc vì ngoài việc ủng hộ hàng hỗ trợ người dân, họ còn mang sẵn tiền mặt để khi vào thôn sẽ hỗ trợ trực tiếp cho những hoàn cảnh khó khăn. “Tiếc là không được gặp gỡ người dân thôn Pác Củng để chia sẻ với những khó khăn của họ”, một nhà hảo tâm nói.
 
Ông Mã Văn Đằng - Chủ tịch UBMTTQ xã đã thay mặt cho UBND xã Thượng Nông nhận số quà, tiền trị giá trên 50 triệu đồng từ đoàn công tác báo Dân trí và hứa sẽ chuyển đầy đủ đến cho tất cả 41 hộ dân thôn Pác Củng. Đồng thời thay mặt chính quyền địa phương xã Thượng Nông, ông Mã Văn Đằng cho hay, sau khi bàn giao số hàng hóa và tiền đầy đủ cho hộ dân Pác Củng - UBND xã Thượng Nông sẽ có trách nhiệm báo cáo cụ thể cho đoàn công tác và các đơn vị, công ty, nhà hảo tâm sau 3 tuần kể từ ngày bàn giao 27/3/2010.
 
Đưa hàng cứu trợ của độc giả Dân trí tới thôn Pác Củng - 4

Nội dung Biên bản bàn giao giữa đại diện UBND xã Thượng Nông và Trưởng đoàn công tác báo Dân trí
 
Báo điện tử Dân trí xin cảm ơn đến các đơn vị, công ty, cá nhân hảo tâm sau đã giúp đỡ, đồng hành cùng chia sẻ, giúp đỡ cho 41 hộ dân chịu cảnh đói kém tại thôn Pác Củng:
 
Ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT Công ty Geleximco (30 triệu đồng); 2/ Ông Nguyễn Văn Huấn - Phó giám đốc công ty Cổ phần đầu tư ATS; 3/ Bà Nguyễn Thị Phương - Nhà thuốc Đông Y Đan Phượng (39 phố Chính Kinh, Thanh Xuân, TP Hà Nội); 4/ ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Du Lịch dịch vụ xây dựng Bảo Yến (thị xã Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang); 5/ Luật sư Hà Đăng - Công ty Luật Hà Đăng, Đoàn luật sư Hà Nội; 6/ Bạn đọc Phạm Tiến Dũng, số nhà 10/152 Lãng Yên, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
 
 
 Thế Cường