Chủ nhật, 02/12/2018 - 14:40

Dự kiến cần hơn 2.000 tỷ đồng để sửa chữa quốc lộ 5 bị hư hỏng, xuống cấp

Dân trí

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Việt – Giám đốc Ban quản lý dự án sửa chữa và nâng cấp quốc lộ 5 cho biết, hiện tuyến đường Quốc lộ 5 (từ lý trình 11-76, đi qua địa bàn 2 tỉnh Hưng Yên, Hải Dương) đang bị xuống cấp nghiêm trọng và dự kiến cần hơn 2.000 tỷ đồng để sửa chữa và nâng cấp toàn bộ tuyến đường này.

Tuyến đường quốc lộ 5 hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường lồi lõm nhiều vết cào chi chít.
Tuyến đường quốc lộ 5 hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường lồi lõm nhiều vết cào chi chít.

Anh Nguyễn Sỹ Tiến – tài xế lái xe tải chạy trên tuyến quốc lộ 5 từ Hà Nội đi Hải Dương cho biết,nhiều năm trở lại đây trên tuyến quốc lộ 5 bị xuống cấp khá nhiều. Có những điểm mặt đường lồi lõm, chằng chịt vết cào thành rãnh, nhiều đoạn đường bị võng hẳn xuống vài cm do lưu lượng xe có trọng tải lớn di chuyển liên tục qua, tình trạng này khiến cho việc lái xe rất khó khăn và nguy hiểm.

“Có nhiều đoạn được sửa chữa nhưng cũng chỉ chắp vá, đi lại rất nguy hiểm. Đặc biệt tuyến đường này có nhiều xe máy, xe thô sơ cùng tham gia giao thông, việc cào đường cùng những đoạn võng lõm khiến cho nguy cơ tai nạn tiềm ẩn rất lớn và thực trạng đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra trên tuyến quốc lộ này”, anh Tiến nói.

“Sử dụng gần 20 năm chưa đại tu lần nào”

Liên quan đến việc xuống cấp của quốc lộ 5, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Việt – Giám đốc Ban quản lý dự án sửa chữa và nâng cấp quốc lộ 5 cho biết, trước đây quốc lộ 5 do Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) khai thác và quản lý. Nguồn vốn duy tu, bảo dưỡng được lấy từ Quỹ bảo trì đường bộ quốc gia.

Từ 1/1/ 2016, Vidifi được giao quản lý và khai thác tuyến đường này. Việc thu phí trên quốc lộ 5, nằm trong phương án tài chính đầu tư cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được Chính phủ phê duyệt. Theo đó, Vidifi được thu phí trên quốc lộ 5 để thu hồi vốn đầu tư cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và không phải bỏ chi phí duy tu, bảo dưỡng.

Tuy nhiên, theo ông Việt, từ ngày đưa vào sử dụng tới nay (gần 20 năm), QL5 chưa đại tu lần nào, chỉ có vài sửa chữa nhỏ, nên xuống cấp nghiêm trọng.

Dự kiến cần hơn 2.000 tỷ đồng để sửa chữa quốc lộ 5 bị hư hỏng, xuống cấp - 2

“Lưu lượng các phương tiện di chuyển trên tuyến quốc lộ 5 rất lớn nên tuyến đường cũng bị hư hại nhiều, trước đây Bộ giao thông cũng đã cho sửa chữa được 1 phần tuyến đường nhưng từ đó đến nay trên cả tuyến đường chưa được sửa chữa lớn lần nào cả mà chỉ có thực hiện công tác sửa chữa vừa và nhỏ, trong đó có tháo dỡ 1 dải phân cách giữa làn xe thô sơ và làn xe cơ giới. Hiện tại, đoạn đường bị hỏng nặng nhất trên quốc lộ 5 được xác định từ lý trình 11-76, đi qua 2 tỉnh Hưng Yên và Hải Dương”, ông Việt nói.

Theo đơn vị tư vấn được Vidifi thuê để thực hiện dự án sửa chữa đoạn đường bị hư hỏng trên quốc lộ 5 (từ km11-km76), thì tổng số tiền để sửa chữa toàn bộ đoạn đường bị hư hỏng là hơn 2.000 tỷ đồng (2.020 tỷ đồng). “Tuy nhiên trong quá trình bàn giao lại cho Vidifi thực hiện, Bộ giao thông không bố trí được nguồn vốn và phải đưa phương án tài chính vào trong cao tốc Hà Nội – Hải phòng, nên nguồn kinh phí sửa chữa mà trước đó đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ giao thông, thông qua chỉ được 840 tỷ đồng để sửa chữa cho giai đoạn 1”.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Việt, trên cơ sở lập hồ sơ khảo sát thiết kế sửa chữa quốc lộ 5 thì Ban quản lý cũng đã nghiên cứu và đề xuất xem xét những đoạn nào mà hư hỏng nặng nhất và gây mất an toàn nhất để sửa chữa.

Dự kiến cần hơn 2.000 tỷ đồng để sửa chữa quốc lộ 5 bị hư hỏng, xuống cấp - 3

Các rãnh cào trên bề mặt đường quốc lộ 5 tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho các phương tiện thô sơ và xe gắn máy.
Các rãnh cào trên bề mặt đường quốc lộ 5 tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho các phương tiện thô sơ và xe gắn máy.

Nhiều vể rạn nứt, mặt đường có những vệt sóng do các loại phương tiện trọng tải lớn thường xuyên đi qua.
Nhiều vể rạn nứt, mặt đường có những vệt "sóng" do các loại phương tiện trọng tải lớn thường xuyên đi qua.

“Dự tính chúng tôi sẽ sửa chữa được khoảng 7 nút giao bị hư hỏng nặng đoạn đường đi qua tỉnh Hưng Yên, sửa chữa đoạn đường từ lý trình 46-76 đi qua tỉnh Hải Dương, 2 đoạn đường này được đánh giá là đang bị hư hỏng nặng nhất để sửa chữa trong gói kinh phí 840 tỷ đồng của cao tốc Hà Nội – Hải Phòng có thể gánh được”, ông Việt cho hay.

Về phần sửa chữa những đoạn đường bị hư hỏng còn lại trên toàn bộ tuyến quốc lộ 5, Ban quản lý dự án sửa chữa và nâng cấp quốc lộ 5 cho biết, đã báo cáo Bộ giao thông là trong trường hợp sau này nếu phương án tài chính còn có thể khả thi và “gánh” được dự án sửa chữa này, hoặc Bộ giao thông có thể tìm được nguồn vốn khác thì Ban quản lý sẽ tiếp tục có kinh phí để sửa chữa toàn diện và tổng thể quốc lộ 5.

Dự án sửa chữa vẫn đang chờ phê duyệt

Ông Nguyễn Hoàng Việt – Giám đốc Ban quản lý dự án sửa chữa và nâng cấp quốc lộ 5 cho biết , do vẫn đang còn nhiều thủ tục về xây dựng cơ bản, các thủ tục tùy theo để có thể triển khai được dự án sửa chữa quốc lộ 5, đặc biệt là công tác sửa chữa bảo trì cũng là một công tác đặc thù, mà ban quản lý dự án phải đang triển khai với nguồn kinh phí lớn nên dự án sửa chữa vẫn đang chờ phê duyệt.

Tuyến QL thường xuyên xảy ra ùn tắc.
Tuyến QL thường xuyên xảy ra ùn tắc.

“Như thông thường chúng tôi phải lập các thủ tục như công tác thẩm tra, thẩm định, việc này mất khá nhiều thời gian. Hiện nay chúng tôi đã cơ bản hoàn thành xong công tác lập dự án sửa chữa và được Tổng cục đường bộ thẩm định và thiết kế cơ sở và thông qua thiết kế cơ sở, dự kiến dự án sửa chữa và nâng cấp quốc lộ 5 sẽ được phê duyệt trước 31/12/2018 và triển khai các bước tiếp theo”, ông Nguyễn Hoàng Việt cho hay.

Về phần triển khai dự án, đại diện ban quản lý sửa chữa quốc lộ 5 cho biết sẽ mất khoảng 6 tháng để triển khai. Trong đó, 3 tháng để lựa chọn nhà thầu tư vấn, và 3 tháng để khảo sát thiết kế và trình thẩm định phê duyệt. Sau khi có hồ sơ thiết kế kỹ thuật và dự toán kinh phí cho từng gói đấu thầu thì ban quản lý dự án sẽ triển khai đấu thầu với nhà thầu xây lắp và dự kiến nhà thầu xây lắp đầu tiên thực hiện sẽ rơi vào khoảng tháng 8-9 của năm 2019.

Trần Thanh