Thứ sáu, 21/07/2017 - 05:30

Quảng Ninh:

Dự án "rùa bò" được giao sai phép, Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo xử lí mạnh tay

Dân trí

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh vừa chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra làm rõ trách nhiệm, sai phạm của doanh nghiệp và các cơ quan chức năng đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu khách sạn, biệt thự cao cấp và vui chơi giải trí năm chưa hoàn thành nhưng vẫn được tiếp tục giao sai phép.

Dự án "rùa bò"

Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu khách sạn, biệt thự cao cấp và vui chơi giải trí tại đồi khu 8A, (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) với tổng mức đầu tư hơn 200 tỉ đồng, do công ty Cổ phần Hạ Long Monaco làm chủ đầu tư được triển khai từ 2005.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cùng đoàn công tác đi thị sát dự án chậm tiến độ 12 năm và yêu cầu phải dừng dự án này. Nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh lại tiếp tục giao sai phép.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cùng đoàn công tác đi thị sát dự án chậm tiến độ 12 năm và yêu cầu phải dừng dự án này. Nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh lại tiếp tục giao sai phép.

Tuy nhiên đến nay đã 12 năm, Dự án này vẫn dậm chân tại chỗ. Theo ghi nhận của phóng viên Dân Trí, toàn bộ dự án hiện vẫn chỉ là những vạt đồi bị san gạt nham nhở, cây cối chỗ còn, chỗ bị phá…

Cả dự án qui mô lớn như vậy nhưng chỉ có vài phương tiện hoạt động, chỏng chơ một vài bức tường đang xây dở…không hề thấy bóng dáng của cái gọi là khu khách sạn, khu biệt thự…như chủ đầu tư đã “vẽ” ra trước đó.

Theo phản ánh của một số người dân sinh sống gần dự án thì nhiều năm qua chẳng thấy hình hài của một dự án có tầm cỡ, chỉ thấy dự án triển khai theo kiểu cầm chừng và cảnh quan của môi trường thì bị phá vỡ, xe ô tô chở đất thi nhau chạy từ đây ra gây mất ATGT, gây ô nhiễm môi trường…

Cũng theo người dân, dự án này còn đe dọa tới cuộc sống của nhiều hộ dân bởi tình trạng sạt lở đất đá, nước thoát không kịp…mỗi khi có mưa lũ.

Chưa hết, theo đánh giá mới đây của cơ quan chức năng, không chỉ trây ì về tiến độ mà dự án còn liên tục phải điều chỉnh, thay đổi chủ đầu tư.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội thực hiện dự án, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phải điều chỉnh dự án 2 lần vào các năm 2011 và 2015.

Trước đó ngày 19/2/2017, đích thân ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư tỉnh ủy đã có cuộc thị sát kiểm tra thực trạng tại dự án này.

Bí thư Nguyễn Văn Đọc cùng đoàn công tác phát hiện dự án dù được triển khai hơn chục năm nhưng vẫn chưa xây dựng được bất cứ hạng mục nào và có biểu hiện mua đi bán lại; lợi dụng lấy đất đem ra phục vụ một số dự án khác…tàn phá một diện tích đồi núi lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan, môi trường của khu du lịch.

Dự án có quy mô hoành tráng được chủ đầu tư vẽ ra nhưng mới chị san gạt được ít đất đồi sau 12 năm thực hiện.
Dự án có quy mô hoành tráng được chủ đầu tư "vẽ" ra nhưng mới chị san gạt được ít đất đồi sau 12 năm thực hiện.

Sau chuyến thị sát, ông Nguyễn Văn Đọc lập tức yêu cầu các cơ quan chức năng đình chỉ dự án, đồng thời giao thanh tra tỉnh thanh tra tổng thể dự án này.

Chậm triển khai nhưng vẫn cố gia hạn

Sau nhiều năm triển khai, dự án vẫn chậm tiến độ thực hiện kéo dài khiến ngày 17/5/2010, UBND tỉnh phải có quyết định số 1412/ QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án trên, thời gian hoàn thành dự án trong năm 2011.

Tiếp tục ngày 8/7/2015 UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định số 1934/QĐ-UBND về việc gia hạn thời gian thực hiện dự án, thời gian gia hạn 24 tháng kể từ ngày 1/7/2014 đến 1/7/2016. Tuy nhiên sau 2 lần gia hạn, dự án trên vẫn dậm chân tại chỗ.

Điều đáng nói với một dự án có quá nhiều vi phạm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân….những tưởng dự án sẽ bị “khai tử” khi hết thời hạn qui đinh nhưng ngược lại, dự án này lại được UBND tỉnh gia hạn lần thứ 3. Dư luận cho rằng phải chăng UBND đã quá ưu ái cho doanh nghiệp mà bỏ qua luật?

Cụ thể, tháng 6/2016, công ty Cổ phần Hạ Long Monaco lại có công văn đề nghị UBND cho tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện dự án. Ngày 23/6/2016, UBND tỉnh có văn bản giao Sở TN&MT phối hợp UBND TP Hạ Long và các ngành liên quan kiểm tra thực tế việc triển khai dự án để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét chỉ đạo việc thực hiện dự án đảm bảo tính khả thi.

Sau đó, ngày 11/7/2016, Sở TN&MT đã có báo cáo với đề xuất với UBND tỉnh về dự án trên của công ty Cổ phần Monaco Hạ Long chậm tiến độ, đủ điều kiện thu hồi đất do vi phạm về đất đai.

Mặc dù báo cáo với UBND tỉnh Quảng Ninh như vậy, nhưng sau đó chính Sở TNMT lại “khóc” hộ doanh nghiệp khi cho rằng, nếu thu hồi đất sẽ phức tạp vì dự án đã huy động nhiều vốn của dân và đã nộp tiền sử dụng đất giai đoạn 1 nên đề xuất UBND tỉnh đồng ý với chủ trương cho công ty được tiếp tục thực hiện dự án.

Dự án chậm tiến độ 12 năm, theo luật phải thu hồi nhưng lại được UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giao sai phép.
Dự án chậm tiến độ 12 năm, theo luật phải thu hồi nhưng lại được UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục giao sai phép.

Và sau đó, ngày 19/7/2016, UBND tỉnh có văn bản 4290/UB-XD4 do ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh ký đồng ý với đề xuất của Sở TN&MT về chủ trương tiếp tục gia hạn thực hiện dự án.

Liên quan đến dự án trên, mới đây Thường trực tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã nhận định, trong quá trình thực hiện, dự án liên tục vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư và vi phạm trong thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước; đã thay đổi chủ đầu tư nhiều lần nhưng vẫn vi phạm cam kết về tiến độ, khối lượng và môi trường; đủ điều kiện ban hành quyết định thu hồi, song các cơ quan chức năng vẫn tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh gia hạn dự án tiếp đến năm 2018…

Do đó tỉnh ủy đã yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cơ quan chức năng vi phạm trong quản lý, tham mưu gia hạn dự án; yêu cầu nhà đầu tư hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục và nghĩa vụ tài chính của dự án; rà soát, bổ sung các nguồn lực, xây dựng lộ trình thi công dự án.

Tuấn Hợp - An Nhiên