1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Hậu Giang:

Dự án nhà máy giấy lớn nhất Việt Nam trước nguy cơ bị thu hồi

(Dân trí) - Ngày 15/4/2011, UBND tỉnh Hậu Giang đã gửi công văn số 505/UBND-NCTH đề nghị Tập đoàn giấy Lee & Man đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Nhà máy giấy và bột giấy tại tỉnh này, do công ty này không thực hiện đúng cam kết.

Dự án Nhà máy giấy và bột giấy lớn nhất Việt Nam do Công ty giấy Lee &Man Việt Nam (thuộc Tập đoàn Lee &Man Hong Kong - Trung Quốc) làm chủ đầu tư. Ngày 6/8/2007, UBND tỉnh Hậu Giang đã làm lễ động thổ rầm rộ.

 

Nhà máy có diện tích 210 ha, tại Cụm công nghiệp Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang; Tổng vốn đầu tư 1,2 tỉ USD; công suất 1,5 triệu tấn bột giấy và 1 triệu tấn giấy/năm. Ngoài ra quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu cây tràm và cây keo lai 120.000 ha, sẽ thu hút khoảng 4.000 - 6.000 lao động.
 
Dự án nhà máy giấy lớn nhất Việt Nam trước nguy cơ bị thu hồi   - 1

4 năm sau ngày động thổ 6/8/2007, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, lau sậy mọc um tùm (Ảnh chụp ngày 26/4)

 

Theo kế hoạch nhà máy này sẽ hoạt động sau 14 tháng kể từ ngày khởi công. Thế nhưng đến nay đã hơn 4 năm động thổ, dự án vẫn là một bãi đất trống, cỏ dại, lau sậy mọc um tùm; công trường không có người làm việc.

 

Tại công trường, phóng viên Dân trí tìm một vài người để hỏi thăm tình hình công việc nhưng không gặp, chỉ thấy một tường rào xây dở dang nằm trơ trọi giữa một bãi đất rộng mênh mông và một nhà kho ba gian mới xây nham nhở.

 

Tỉnh Hậu Giang đã làm hết sức mình để nhanh chóng có các thủ tục: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang phối hợp với các sở, ngành liên quan hỗ trợ hết mình cho dự án này. 

 

Ngày 26/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Liên Khoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - cho biết: UBND tỉnh Hậu Giang đã có công văn yêu cầu tập đoàn Lee & Man thực hiện các vấn đề: Thời gian khởi động lại dự án, thời gian hoàn thành đưa nhà máy vào sản xuất, thời gian hoàn thành trình thẩm định, vấn đề thu hút lao động, chỗ ở cho công nhân, vùng nguyên liệu và yêu cầu tập đoàn này phải có văn bản trả lời các vấn đề trên chậm nhất vào ngày 25/4, nếu không đáp ứng thì UBND tỉnh sẽ thu hồi dự án để khai thác.

 

Trước đó ngày 22/4, UBND tỉnh Hậu Giang nhận được công văn trả lời của Lee & Man: Thời gian dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động là tháng 5/2013. Tuy nhiên lời cam kết trên không có gì chắc chắn bởi trước đó, Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam đã “hứa” rằng đầu tháng 4/2011 sẽ sang làm việc với tỉnh Hậu Giang về kế hoạch khởi động lại dự án, tiến độ triển khai thực hiện dự án kèm danh mục thiết bị nhập khẩu… nhưng rồi lại trả lời “không thể qua được”.

 

Dự án nhà máy giấy, bột giấy lớn nhất Việt Nam sau 4 năm động thổ vẫn “trùm mền” và đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi.

 

Phạm Tâm