1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

“Đốt mình” giữa nắng nóng Sài Gòn

(Dân trí) - TPHCM đang như “chảo lửa”, chỉ khi có việc thật cần, người dân mới đành phải “ló” ra đường cùng khẩu trang, bao tay kín mít. Thế nhưng, nhiều người vẫn phải “đốt mình” hàng ngày, hàng giờ giữa cái nắng đổ lửa đó.

Người bán dạo phải “đội nắng” đi khắp các ngả đường. Người bán hàng ở vỉa hè, nếu cứ “núp” dưới bóng râm thì xem như ế. Công nhân làm đường, nhân viên giao hàng, người nhặt ve chai... cũng vì gánh nặng mưu sinh mà phải “trân mình” dưới nắng.
 
Khi mọi người đang mệt phờ vì cái nóng 37 - 38 độ C thì anh Lịnh, bán bánh mỳ thịt nướng trên đường Nguyễn Văn Đậu (Q. Bình Thạnh) còn “gánh” nhiệt độ gấp đôi. Bởi lúc nào anh cũng phải kè kè bên chiếc bếp than nướng thịt.
 
Vơ vội chiếc khăn treo ở xe lau mồ hôi ròng ròng trên mặt, anh Lịnh không giấu vẻ mệt mỏi: “Nóng nực quá! Tôi đứng bếp than quen rồi mà vẫn đầu hàng cái nắng. Sáng đẩy xe bánh ra khỏi nhà, nhìn trời là tôi hoa mắt chóng mặt”.
 
“Đốt mình” giữa nắng nóng Sài Gòn - 1

Phơi mình giữa thời tiết 37 - 38 độ, anh Lịch còn phải chịu thêm cái nóng của… lò than

 
Trước đây, mỗi ngày anh bán hết 150 chiếc bánh nhưng cả tháng nay, ngày nào cũng chỉ bán được khoảng 100 chiếc. Phần vì trời nóng ít người ăn bánh mì, phần vì dạo này anh phải về sớm 2 tiếng đồng hồ do quá mệt.
 
Cũng bán bánh mỳ như anh Lịnh nhưng chị Hải (ngụ ở phường 3, Q. Phú Nhuận) còn phải lội bộ mỗi ngày 16 tiếng cùng chiếc xe đẩy nặng trịch. Hễ có sức đi đến đâu là chị đi đến đó. Nhưng sức dẻo dai của người phụ nữ nhỏ quắt cũng đang bị thời tiết bào mòn.
Chiếc mũ vải trên đầu quá “khiêm tốn” khiến mặt chị bỏng rát. Thêm chiếc khẩu trang nhỏ trong túi áo, nhưng: “Chỉ khi qua đoạn nào mình biết ít khách mới đeo, chứ bán hàng mà mặt trùm kín mít thì còn ai muốn mua”.
 
“Đốt mình” giữa nắng nóng Sài Gòn - 2

Mỗi ngày, chị Hải đội nắng lội bộ 16 tiếng đồng hồ.

 
“Chiếm” vòng xuyến nhỏ ở ngã tư Phan Văn Trị - Nguyễn Oanh (Q. Gò Vấp) để bán khẩu trang, bao tay, vớ chân... nên điểm bán hàng của cô gái tên Thủy trơ trọi giữa cái nóng hầm hập, không chỉ “lửa” từ trên trời đổ xuống mà còn từ mặt đường phả lên. Thế nhưng, Thủy không dám đặt cây dù để che vì còn phải… chạy công an.
 
Chìa đôi tay đem sạm, Thủy nói: “Mấy hôm nắng quá em cũng tính tìm chỗ khác nhưng điểm này gần chốt đèn đỏ nên đông khách mua hơn. Mùa này, khẩu trang, bao tay bán được lắm nên em phải tranh thủ thôi”.
 
Hễ vắng vắng khách, Thủy lại chạy qua bên đường náu mình dưới bóng cây, rồi lại tất bật chạy ra khi có khách. “Em sắp đuối rồi. Hôm trước chóng mặt quá, em phải nhờ chị bán thơm (dứa) trông hàng giùm rồi vào gốc cây đặt lưng một chút. Nắng thì bán được hàng, nhưng giờ em mong mưa xuống cho bớt bức bối”, cô gái thật thà.
 
Thời gian tới, những người “bám nắng” kiếm sống sẽ còn phải “gồng mình” hơn nữa với thời tiết khắc nghiệt. Theo dự báo, cuối tháng 4, trước khi thời tiết dịu bớt, người dân TPHCM  sẽ phải đối mặt với cái nắng nóng có thể lên đến đến 40 độ C. 
 
Hoài Nam