Thứ năm, 28/02/2013 - 00:05

Đồng Tháp từ chối tổ chức Festival lúa gạo 2014

Dân trí

Căn cứ ngân sách địa phương khó khăn và tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiết kiệm trong các hoạt động lễ hội, ngày 26/2, UBND tỉnh Đồng Tháp đã gửi công văn đến BTC về việc từ chối tổ chức Festival lúa gạo 2014.

Sau khi Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 (2012) được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng khép lại, BTC giao cho tỉnh Đồng Tháp tổ chức Festival lúa gạo lần thứ 3 vào năm 2014. Tuy nhiên theo dự toán kinh phí tổ chức lên đến 20 tỷ đồng nhưng không được sử dụng ngân sách địa phương, UBND tỉnh Đồng Tháp đã gửi công văn đến Công ty CP Hội chợ quốc tế và phát triển nông thôn từ chối việc tổ chức Festival lúa gạo lần 3, năm 2014.

Bản đồ Việt Nam làm bằng hoa, lúa gạo... trưng bày tại Festival lúa gạo lần 2 (Ảnh: Huỳnh Hải)
Bản đồ Việt Nam làm bằng hoa, lúa gạo... trưng bày tại Festival lúa gạo lần 2 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Trao đổi với PV Dân trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - Nguyễn Văn Dương cho biết, lý do chính tỉnh Đồng Tháp từ chối là vì Ban Bí thư Trung ương Đảng có chỉ thị các tỉnh phải tiết kiệm trong việc tổ chức lễ hội. Hơn nữa, ngân sách địa phương cũng hạn chế, trong khi đó các doanh nghiệp hiện đang rất khó khăn, rất cần thêm vốn để củng cố và mở rộng việc kinh doanh sản xuất. Vì vậy tỉnh từ chối tổ chức Festival lúa gạo 2014, một mặt giảm nhẹ gánh nặng cho doanh nghiệp, mặt khác tập trung vào các giải pháp hữu hiệu, giúp nông dân bán được lúa, tăng lợi nhuận - điều cần thiết nhất trong giai doạn này.

Ngoài ra, theo ý kiến của nhiều lãnh đạo tỉnh và Sở Nông nghiệp một số tỉnh khu vực ĐBSCL, việc tổ chức Festival lúa gạo liên tục như hiện nay là không cần thiết, đôi khi còn phản tác dụng khi sau mỗi kỳ Festival, giá lúa lại đi xuống, nông dân trồng lúa tiếp tục “vật vờ” với điệp khúc “trúng mùa, thất giá” đeo bám mãi.

Nguyễn Hành

Mới nhất