1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Đồng Nai: Điểm tiêm chủng nào không an toàn, người đứng đầu sẽ bị kỷ luật

Trung Kiên Trung Vũ

(Dân trí) - Bí thư tỉnh Đồng Nai khẳng định nếu điểm tiêm chủng nào bị người dân phản ánh không an toàn thì người đứng đầu sẽ bị kỷ luật.

Ngày 11/10, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ngành địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đồng Nai: Điểm tiêm chủng nào không an toàn, người đứng đầu sẽ bị kỷ luật - 1

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khẳng định sẽ kỷ luật cán bộ phụ trách điểm tiêm chủng để mất an toàn (Ảnh: Trung Vũ).

Liên quan đến việc những điểm tiêm vaccine thiếu an toàn trong những ngày qua, Bí thư tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa phương phải chấn chỉnh lại việc tiêm chủng. Không được để điểm tiêm vaccine thành chuỗi lây nhiễm dịch, mất an toàn.

"Từ nay, điểm tiêm chủng nào bị người dân phản ánh không an toàn thì phải kỷ luật người đứng đầu. Các điểm tiêm không vì đua số lượng mà để xảy ra tình trạng để người dân chen lấn, xô đẩy nhau. Người dân phải đi theo giờ được mời, ai đi sai giờ thì mời về, đúng giờ cho đến. Nếu để điểm tiêm có F0 thì như vậy chúng ta đã thất bại", ông Lĩnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho rằng, thời gian gần đây liên tục có nhiều clip người dân đăng tải trên mạng để phản ánh về các điểm tiêm. Những người dám đưa clip phản ánh lên mạng là người có trách nhiệm với cộng đồng, không phải người gây chuyện.

Thông qua các clip phản ánh, địa phương sẽ nắm bắt biết được nơi nào mất an toàn để chấn chỉnh.

Tại Bình Dương, thời gian qua, người dân cũng phản ánh một số điểm tiêm chủng thu tiền xét nghiệm của người đến tiêm; tiêm trộn 2 loại vaccine không đúng khuyến cáo…

Để chấn chỉnh những tồn tại, bất cập trên, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi đến các điểm tiêm chủng trên địa bàn.

Đồng Nai: Điểm tiêm chủng nào không an toàn, người đứng đầu sẽ bị kỷ luật - 2

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine tại một điểm tiêm chủng ở Bình Dương (Ảnh: A.X).

Sở Y tế Bình Dương khẳng định, vaccine phòng Covid-19 được tiêm miễn phí cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên, bảo đảm kịp thời, an toàn, hiệu quả, nghiêm cấm mọi hành vi thu phí, trục lợi từ tiêm vaccine dưới bất cứ hình thức nào.

Việc tiêm vaccine được xác định mũi 1 và mũi 2 cùng loại. 

Trường hợp thiếu vaccine, các đơn vị kết hợp 2 liều theo đúng hướng dẫn như sau: Tiêm mũi một vaccine AstraZeneca thì mũi 2 là AstraZeneca; tiêm mũi một vaccine Moderna từ 4 tuần trở lên có thể thay thế mũi 2 bằng Pfizer; tiêm mũi một vaccine Pfizer thì mũi 2 Pfizer; tiêm mũi một vaccine Vero Cell thì tiêm mũi 2 Vero Cell.

Trước khi tiêm chủng, các đơn vị phải cập nhật thông tin của đối tượng tiêm lên "Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19", phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp chưa đủ điều kiện tiêm chủng, lựa chọn vaccine, tiêm mũi thứ 3... báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý thích hợp.

Sở Y tế Bình Dương sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở tiêm chủng, điểm tiêm chủng, tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng nếu vi phạm các quy định chuyên môn, xảy ra sai sót và xử lý theo quy định.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, đến nay toàn tỉnh đã tiêm 2.932.785 liều vaccine cho 2.360.720 người (gần 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1), trong đó có 572.065 người đã tiêm đủ 2 liều (chiếm tỷ lệ 25,38%).

Đến nay, Bình Dương đã tiêm 2.888.015 liều vaccine, dự kiến hết tháng 10/202, người từ 18 tuổi trở lên sẽ tiêm đủ 2 liều vaccine.