Động đất ở Sơn La có ảnh hưởng đến các đập thủy điện?

(Dân trí) - Sau trận động đất mạnh khoảng 5.3 độ richter xảy ra vào trưa 27/7 và nhiều dư chấn kèm theo tại Sơn La, đến nay, các hồ chứa thủy điện và thủy lợi khu vực này vẫn đảm bảo an toàn, chưa ghi nhận sự cố.

Sáng nay (29/7) tại Hà Nội, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai họp bàn giải pháp đảm bảo an toàn hồ chứa sau động đất ở tỉnh Sơn La. Thông tin tại cuộc họp cho thấy, trận động đất với độ lớn 5,3 độ richter ở Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào trưa ngày 27/7 sẽ tiếp tục gây dư chấn trong những ngày tới.

Động đất ở Sơn La có ảnh hưởng đến các đập thủy điện? - 1

Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai (Tổng cục Phòng chống thiên tai) chủ trì cuộc họp.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Sơn La và thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã khẩn trương đánh giá ban đầu về tình hình thiệt hại ngay sau khi động đất xảy ra. Đồng thời, thông tin kịp thời đến người dân để tránh hoang mang và sẵn sàng các lực lượng, phương tiện tại chỗ phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả của động đất.

Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho thấy, chưa ghi nhận thiệt hại về người sau trận động đất ở tỉnh Sơn La.

Quan trắc và thống kê của Viện Vật lý địa cầu cho thấy, trận động đất với mức độ rủi ro thiên tai cấp 4 với 16 dư chấn xảy ra tại tỉnh Sơn La trong các ngày từ ngày 27 đến ngày 29/7.

Viện vật lý địa cầu khuyến cáo, động đất là hoạt động phức tạp của địa chất. Do đó, cần phải theo dõi chặt chẽ các diễn biến tiếp theo của động đất để xử lý khi có hiện tượng bất thường, bởi trong những ngày tới vẫn có thể xảy ra các dư chấn, nhưng độ lớn sẽ giảm dần.

Ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai (Tổng cục Phòng chống thiên tai) - cho biết, theo báo cáo của Viện Vật lý địa cầu, khả năng động đất tại tỉnh Sơn La còn diễn biến phức tạp, các đơn vị liên quan cần nhanh chóng đưa ra những giải pháp để đảm bảo an toàn cho các công trình hồ chứa thủy điện, công trình công cộng và an toàn cho nhân dân và đưa ra cảnh báo sớm.

Thông tin về an toàn hồ chứa ở khu vực Tây Bắc, đến nay các hồ chứa thủy điện và thủy lợi vẫn đảm bảo an toàn, chưa ghi nhận sự cố. Đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, các công trình công nghiệp, hầm mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Điện Biên không có thiệt hại nghiêm trọng, các hồ chứa thủy điện vẫn vận hành hoạt động bình thường.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông tin: "Các công ty thủy điện trực thuộc Tập đoàn như: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Bản Trát đã ngay lập tức kiểm tra các công trình hồ đập, các công trình thủy công và cập nhật thông tin đến Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Tập đoàn. Qua kiểm tra và đánh giá số liệu quan trắc, các công trình thủy điện vẫn vận hành an toàn. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục phân tích các số liệu quan trắc về động đất. Dự kiến Tập đoàn sẽ thuê các đơn vị tư vấn chuyên ngành để có các đánh giá và báo cáo cụ thể hơn".

Tin liên quan