1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Bình Định:

"Độc chiêu" làm hàng rào chống dịch bằng... gai xương rồng

Doãn Công

(Dân trí) - Độc chiêu thiết kế hàng rào chắn để kiểm soát dịch bệnh Covid-19 bằng gai xương rồng ở phường Hoài Tân (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) khiến nhiều người ấn tượng.

Trên mạng xã hội Facebook đang lan truyền hình ảnh được xem là "độc chiêu" phòng chống dịch ở Bình Định: Dùng gai xương rồng làm hàng rào hạn chế đi lại để phòng chống dịch Covid-19.

Độc chiêu làm hàng rào chống dịch bằng... gai xương rồng - 1

Một cách làm mới để hạn chế người dân, đặc biệt là lái xe đường dài lén lút về nhà mà không chịu khai báo y tế (Ảnh: Thanh Khờ Khạo).

Theo chia sẻ, bên cạnh phần lớn người dân có ý thức chấp hành tốt, thì vẫn còn có một bộ phận người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là, thiếu ý thức trong phòng, chống dịch.

Thực tế, một số người chưa chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch như không chịu đi cách ly, khai báo y tế thiếu trung thực, chưa thực hiện nghiêm việc giãn cách, tụ tập đông người... Điều này gây thêm nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Do đó, một cách làm mới để hạn chế di chuyển của người dân, đặc biệt là tài xế đường dài tại phường Hoài Tân (thị xã Hoài Nhơn), là dùng gai xương rồng làm hàng rào chặn các đường mòn, lối mở.

Độc chiêu làm hàng rào chống dịch bằng... gai xương rồng - 2

Xuất phát từ ca mắc Covid-19 là lái xe đường dài, phường Hoài Tân mới dùng biện pháp này và vẫn đảm bảo người dân đi lại khi cần thiết (Ảnh: Thanh Khờ Khạo).

Những hình ảnh này khi được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook đã thu hút nhiều luồng ý kiến, có người cho rằng đây là cách làm mới rất độc đáo. Song cũng có bạn đọc lo lắng cách làm này quá tiêu cực, nếu có người dân trong khu vực bị đau bệnh phải đi cấp cứu sẽ gặp khó khăn.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Hiệp, Chủ tịch UBND phường Hoài Tân (thị xã Hoài Nhơn) cho hay, việc này xuất phát từ một tài xế đường dài ở địa phương "né" chốt kiểm dịch, không khai báo y tế, lén về nhà trong đêm; sau đó, tài xế này được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Do vậy, lực lượng phòng chống Covid-19 mới nghĩ cách dùng gai xương rồng chặn lối đi không cần thiết. 

"Đây là những đường mòn, lối mở đã đóng kín để phòng chống dịch, không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Tuy nhiên, một số người dân, đặc biệt là những lái xe đường dài lợi dụng những đường mòn này lén lút về nhà trong đêm. Họ lợi dụng lúc đêm tối để về thăm nhà, lấy đồ đạc rồi lại đi tiếp, địa phương rất khó quản lý và rất nguy hiểm vì nguồn lây từ lái xe đường dài là rất lớn", ông Hiệp chia sẻ.

Ông Hiệp thông tin thêm, trước đó ngày 20/8, ở khu phố Đệ Đức 3, một tài xế xe đường dài về nhà nhưng không khai báo y tế, sau đó người này phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, chính quyền thị xã Hoài Nhơn đã lập biên bản xử lý hành chính, nhưng nếu trường hợp này mà lây nhiễm cho nhiều người khác có thể bị truy tố.

Về việc nhiều người lo lắng trường hợp có người dân phải đi cấp cứu, ông Hiệp khẳng định, tất cả những nhà dân ở khu vực này đều có đường chính đi thông ra các chốt kiểm dịch, nên hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc đi lại của người dân.

Trước đó, cuối tháng 7, Công an thị xã An Nhơn (Bình Định) đã ra quyết khởi tố một số vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người trên địa bàn, liên quan đến những lái xe đường dài.