Khánh Hòa:

Doanh nghiệp thải mùi sơn “bức tử” dân, phớt lờ chính quyền

(Dân trí) - Doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ ở xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang) phát tán mùi hóa chất "bức tử" cuộc sống của người dân nhưng "phớt lờ" các chỉ đạo, yêu cầu của TP Nha Trang về việc khắc phục.

Doanh nghiệp thải mùi sơn “bức tử” dân, phớt lờ chính quyền - 1

Một nhà dân phải bỏ nhà, dọn đi nơi khác sinh sống do không chịu nổi mùi sơn, bụi bặm phát tán từ nhà xưởng 

Liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra vụ việc xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê (thôn Như Xuân 1, xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang) bị tố gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí khiến người dân bức xúc.

“Phải làm đúng pháp luật, có một dịp nào đó tôi sẽ trực tiếp lên kiểm tra nhà máy của Thanh Khuê như thế nào, ảnh hưởng ra làm sao, ai có trước ai, nhà máy có trước hay người dân có trước. Không thể nào dân đang ở như thế mà cấp phép cho một nhà máy đóng gỗ gây ô nhiễm môi trường như thế!”, ông Nguyễn Tấn Tuân khẳng định.

Khẳng định này của ông Nguyễn Tấn Tuân là trước cử tri TP Nha Trang từ hôm 4/6. Đến nay người dân cho biết đang mong chờ buổi thị sát, kiểm tra hiện trường, nhà xưởng này từ lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo người dân, từ nhiều năm nay họ làm đơn kêu cứu lên các cấp chính quyền TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nhưng không được giải quyết dứt điểm thỏa đáng, doanh nghiệp vẫn tiếp tục phát tán mùi sơn nồng nặc, làm đảo lộn cuộc sống, sức khỏe của họ.

Doanh nghiệp thải mùi sơn “bức tử” dân, phớt lờ chính quyền - 2

Nhiều năm nay, cuộc sống và sức khỏe của người dân bị đảo lộn do nhà xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ

Thị sát của chúng tôi tại khu vực quanh nhà máy cho thấy, mùi sơn tỏa ra đậm mùi gây nhức đầu, buồn nôn, khó chịu. “Từ hơn chục năm nay chúng tôi phải sống trong môi trường độc hại như thế và ngày ngày phải hít thở sự độc hại đó. Cả người lớn và trẻ em đều bị nhức đầu, viêm phổi, suy hô hấp quanh năm. Mùi hôi này là không thể nào chịu nổi, hậu quả lâu dài của nó thì không thể nào lường hết được”, người dân bức xúc.

Bức xúc của người dân là thế nhưng kết quả kiểm tra, phản hồi từ Phòng TN&MT TP Nha Trang cho rằng, các chỉ số môi trường không khí xung quanh khu vực tiếp giáp giữa các hộ dân và nhà xưởng "đều nằm trong giới hạn tối đa cho phép".

Thế nhưng, người dân có ý kiến trái chiều về kết luận này và cho rằng thời điểm đoàn đến kiểm tra thì doanh nghiệp đối phó bằng việc ngừng hoạt động phun sơn... "Phòng TN&MT TP Nha Trang xuống kiểm tra thì họ nổ máy nhưng không làm, không sơn. Bao nhiêu năm nay là như thế!", ông Tống Văn Luận, nói.

Theo người dân, các quy định hiện nay đã quy định rõ doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ có phun xịt sơn phải được đặt cách xa khu dân cư tối thiểu là 100m. Thế nhưng điều khó hiểu là vị trí phun sơn trong nhà máy chỉ cách nhà dân rất gần, chỉ từ 5-7m.

Doanh nghiệp thải mùi sơn “bức tử” dân, phớt lờ chính quyền - 3
Doanh nghiệp thải mùi sơn “bức tử” dân, phớt lờ chính quyền - 4

Bụi phát tán bám từng lớp tại các cành cây, nhà dân cạnh xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ này

Trong khi đó, ông Trương Ngọc Quý, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang), cho biết việc nhà máy phát tán mùi sơn và bụi trong quá trình sản xuất vẫn còn rất nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người dân là có thật.

Theo ông Trương Ngọc Quý, qua khảo sát và nắm bắt tình hình thì khẳng định xưởng mỹ nghệ này có sau khu dân cư. Từ kết quả giám sát mới đây, hôm 17/6/2020, UBND xã Vĩnh Phương đã có văn bản đề nghị UBND TP Nha Trang xem xét kiến nghị của người dân về việc di dời công đoạn phun sơn của Công ty TNHH Thanh Khuê ra khỏi xưởng sản xuất, đi nơi khác.

Kết quả giám sát này cũng cho thấy doanh nghiệp đã “phớt lờ” các yêu cầu, chỉ đạo của UBND TP Nha Trang liên quan đến hoạt động phun sơn. Theo đó doanh nghiệp vẫn thực hiện phun sơn sau 16h hàng ngày và vẫn tăng ca từ 17h30 đến 21h các ngày trong tuần khiến người dân bức xúc.

Viết Hảo