Chủ nhật 30/03/2014 - 15:33

Đi tìm lời giải cho “thần y” 9 tuổi húc đầu chữa bách bệnh

Từ lời đồn thổi về khả năng chữa bách bệnh bằng cách… húc đầu của một đứa trẻ mới 9 tuổi tại khu vực ngã ba Dầu Giây, H.Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, chúng tôi đã tìm về địa chỉ trên để phác thảo cho bạn đọc có một cái nhìn về lời những lời đồn thiếu cơ sở khoa học này. Và rằng, bệnh chữa khỏi đâu chưa thấy nhưng đã thấy rất nhiều hệ lụy đang tấn công vùng quê yên ả này.

 
Em Quân đang húc đầu chữa bệnh.

Em Quân đang húc đầu chữa bệnh.
Húc đầu, nắm tóc chữa bệnh

Hiện nay, tại khu vực ngã ba Dầu Giây đang xảy ra tình trạng hàng ngàn người dân ùn ùn kéo về nhà cậu bé 9 tuổi - Phùng Minh Quân (ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2, H.Thống Nhất) để được chữa bệnh, kéo theo hàng loạt các dịch vụ buôn bán, cò chữa bệnh, xả rác bừa bãi gây huyên náo cả một vùng quê, cùng các hệ lụy về an ninh trật tự, mất an toàn giao thông.

Tình trạng này kéo dài và liên tục tái diễn, nhưng các cơ quan chức năng dường như bất lực với lý do không có quy định nào để xử lý trường hợp này.

Khu vực này chỉ cách huyết mạch giao thông ngã ba Dầu Giây nối QL20 – QL1A khoảng 3km nhưng vào những ngày cuối tuần thì đông như trẩy hội. Các phương tiện, từ xe khách loại 50 chỗ, xe ôtô con, xe môtô nằm là liệt dọc đường, còn người dân cũng vật vờ chờ đến lượt được Quân sờ, nắn, xoa, húc đầu… nhằm trị bệnh.

Trong thời gian trị bệnh, “thần y” liên tục đi đến từng người một để “hành nghề”, Quân phải làm việc đến mức trông em phờ phạc, mệt mỏi. Nhiều lúc phải nhờ người cõng, bế Quân tới chỗ bệnh nhân nằm. Để tiếp cận nhanh được với khu vực chữa bệnh trong vườn cây chôm chôm, chúng tôi đã phải bỏ ra 50.000 đồng cho một “cò” để người này dẫn đường “ưu tiên” vào chữa bệnh.
 
Có hàng ngàn người dân đổ về mong được “thần y” chữa bệnh 

Có hàng ngàn người dân đổ về mong được “thần y” chữa bệnh 

Theo ghi nhận của PV, trong khu vườn chôm chôm đó có rất đông người với đủ các loại bệnh tật như: Ung thư, câm điếc, u não, gai cột sống, sỏi thận, suy tim... Có nhiều người bị gan và thận lâu năm, đã từng chữa trị tán sỏi nhiều nơi nhưng nay tái phát cũng tìm đến nhờ “thần y” cứu chữa.

Người có triệu chứng bụng trương to, nước da vàng, bủng beo do sưng lá lách cũng nhờ người thân cố gắng dìu tới xin chữa trị… Cảnh người nằm chiếu, người ngồi xe lăn, người vịn cây… vô cùng nhếch nhác.

Trong thời gian trị bệnh, “thần y” liên tục đi đến từng người một để “hành nghề”, Quân phải làm việc đến mức trông em phờ phạc, mệt mỏi. Nhiều lúc phải nhờ người cõng, bế Quân tới chỗ bệnh nhân nằm.

 

Chẳng biết kết quả trị bệnh của Quân ra sao, nhưng phương pháp chữa trị khá đơn giản và có phần kỳ lạ. Lúc thì sờ, nắn, đấm, thậm chí có lúc còn... húc đầu vào những chỗ bệnh nhân kêu đau. Có khi Quân bắt bệnh nhân xếp thành 2 hàng dọc, sau đó em đi đến từng người lấy tay sờ vào bệnh nhân mà không cần hỏi họ bất cứ điều gì liên quan đến bệnh tật.

Trong lúc Quân đang “chữa bệnh” thì luôn có một người đàn ông tên Phụng túc trực bên cạnh, thỉnh thoảng người này còn nhắc nhở “thầy lang” thay đổi cách chữa bệnh. Trong quá trình trị bệnh, mỗi lần tỏ ra mệt mỏi, Quân được người nhà lấy ghế cho ngồi, trong khi những bệnh nhân chen lấn nhau để mong được “thầy”… sờ vào người. Lúc này, ngoài xoa, nắn, sờ, đấm… lên bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của bệnh nhân, Quân còn kèm theo những cụm từ không đầu không đuôi như: “Toàn thân”, “tổng quát” (?).

Đôi khi nói quá nhiều câu này, Quân bị một phụ nữ đứng cạnh dùng tay bịt miệng, không cho lặp lại. Ngoài những người già ốm yếu, còn có nhiều người dân mang con nhỏ chỉ mới 1 tháng tuổi bị bệnh tim bẩm sinh tới để được chữa bệnh. Khi đến lượt chữa bệnh, Quân dùng tay xoa lên đầu đỏ hỏn của đứa bé sơ sinh để truyền “công năng đặc dị” chữa bệnh.

Chính quyền xã Bàu Hàm 2 cho biết: Nếu như trước Tết Nguyên đán 2014 chỉ có vài chục người thì hiện nay ngày thường có khoảng 700 người đến khu vực này đợi em Quân đi học về để được chữa bệnh, thứ Bảy, Chủ nhật mỗi ngày khoảng 3.000 người.

UBND xã Bàu Cạn 2 đã mời bố mẹ nuôi của Quân là ông bà Nguyễn Thị Tất và ông Phùng Văn Độ lên làm việc, yêu cầu ngưng hoạt động chữa bệnh không có cơ sở khoa học trên.

Tuy nhiên, chỉ được vài hôm thì tình trạng chữa bệnh bằng cách húc đầu, nắm tóc lại tái diễn, người dân lại ùn ùn đổ về địa bàn xã để xin em Quân chữa bệnh. Ông Trần Văn Danh – Chủ tịch UBND xã Bàu Hàm 2, H.Thống Nhất cho biết: “Đến thời điểm này tình hình đã vượt quá khả năng xử lý của UBND xã.

Chính từ những tin đồn nhảm của các đối tượng buôn bán xung quanh nhà Quân về khả năng chữa bách bệnh của em để trục lợi từ những dịch vụ kèm theo chữa bệnh nên những người dân “có bệnh đi vái tứ phương” đến đây ngày càng nhiều hơn chứ dân địa phương ở đây không ai chữa cả”.

Cơ quan chức năng lúng túng

UBND H.Thống Nhất cho biết, để xử lý việc khám, chữa bệnh không đúng quy định của em Quân, huyện đã dùng nhiều biện pháp từ kết hợp tuyên truyền, vận động của chính quyền, thầy cô giáo trường tiểu học Trần Bình Trọng, nơi em Quân đang theo học, đồng thời thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra và cơ quan công an mời cha mẹ nuôi em Quân lên làm việc.

Tuy nhiên, tất cả các biện pháp trên đến nay đều không phát huy tác dụng. Ông Mai Văn Hiền – Phó Chủ tịch UBND H.Thống Nhất cho biết: Để giải quyết dứt điểm việc khám chữa bệnh không đúng quy định của em Quân, UBND H.Thống Nhất đã có công văn xin ý kiến của 5 sở ngành liên quan của tỉnh.

Đến nay, ngành y tế trả lời hành vi dùng tay xoa đầu vào chỗ đau của người bệnh để khám chữa bệnh của em Quân, chiếu theo quy định hiện hành, không có điều khoản nào để áp dụng xử phạt trong lĩnh vực y tế; ngành văn hóa lại cho rằng hành vi của ông Độ và bà Tất không có cơ sở để xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa.

 “Cụ thể là chưa thống nhất quan điểm xử lý; sở VH-TT-DL, sở y tế, CA tỉnh chưa thống nhất về nội dung xử lý trên lĩnh vực vi phạm pháp luật về văn hóa - thể thao - du lịch hoặc là lĩnh vực khám chữa bệnh. Do đó, trong thời gian tới UBND huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh để có chỉ đạo thống nhất hình thức xử lý, ông Hiền cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc khám, chữa bệnh của em Quân là do người lớn điều hành, mà cụ thể ở đây là ông Độ và bà Tất. Bản thân Quân khi tiếp xúc với chúng tôi tại trường học, em vẫn là một đứa trẻ hồn nhiên đang đùa nghịch với bạn bè cùng trang lứa. Quân cho chúng tôi biết là em không muốn chữa bệnh mà là bị thúc ép, khiến việc học tập của em bị giảm sút.

Thầy cô giáo Trường Tiểu học Trần Bình Trọng cũng mong các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm việc khám, chữa bệnh của em Quân để đảm bảo sức khỏe cho em học tập, vì dành nhiều thời gian chữa bệnh nên sức khỏe và học lực của Quân thời gian qua có biểu hiện sa sút.

Bà Bùi Thị Châu - Hiệu phó Trường tiểu học Trần Bình Trọng - H.Thống Nhất cũng chia sẻ: “Khi nghe thông tin cháu chữa bệnh bong gân mấy thầy cô bị bong gân nhờ cháu chữa nhưng kết quả không ai khỏi cả. Bây giờ phải để cháu tập trung vào học hành vì tuổi còn nhỏ, chúng tôi mong cháu chấm dứt việc chữa bệnh”.

Mới đây, trước áp lực của dư luận và những hệ lụy về mất an ninh trật tự địa phương, UBND H.Thống Nhất đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phùng Văn Đỗ và bà Nguyễn Thị Tất (ngụ ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2) 35 triệu đồng do tổ chức chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề, buộc ông Đỗ và bà Tất đình chỉ ngay việc chữa bệnh trái phép, phản khoa học này.

Trước khi ra quyết định xử phạt, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra việc tổ chức chữa bệnh không đúng quy định này và phát hiện tại vườn rẫy nhà ông Đỗ và bà Tất có trên 3.000 người đang tụ tập tại đây để chờ “thần y” Phùng Minh Quân (9 tuổi) chữa bệnh.

Do tụ tập đông người gây mất trật tự, cơ quan chức năng H.Thống Nhất đã tuyên truyền vận động và giải thích về việc chữa bách bệnh của em Quân là vô căn cứ, phản khoa học nên bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã ra về. Bà Tất và em Quân đã làm cam kết hứa không tổ chức chữa bệnh nữa, tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên những người “dẫn dắt” em Quân đã cam kết nhưng vẫn tái phạm.

Theo kế hoạch, để giải quyết dứt điểm tình trạng này, ngày 26.3, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ có cuộc họp quan trọng với UBND H.Thống Nhất và các ngành liên quan về tình hình an ninh trật tự tại xã Bàu Hàm 2 – nơi em Quân chữa bệnh.

“Thần y” phải nhập viện điều trị BV Nhi Đồng Nai cho biết, lúc 16 giờ ngày 25.3, BV đã làm thủ tục và chuyển viện cho em Phùng Minh Quân (9 tuổi, ở xã Bàu Hàm 2, H.Thống Nhất) sang BV tâm thần T.Ư 2 để theo dõi và điều trị. Theo các bác sĩ BV Nhi Đồng Nai, em Quân được nhập viện điều trị tại khoa hồi sức tích cực - chống độc (BV nhi đồng Đồng Nai) vì suy nhược cơ thể, làm việc quá sức, ăn ngủ không điều độ. Sau nhiều ngày được chăm sóc, ăn ngủ nghỉ thoải mái, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Tuy nhiên, theo chẩn đoán ban đầu, em Quân vẫn còn biểu hiện sợ hãi, lo lắng và đôi lúc tỏ ra thất thần, bệnh viện đang theo dõi các rối loạn tâm thần, hoang tưởng ở bệnh nhân.

 

Theo Minh Châu
Lao động

MỚI NHẤT
Đào được củ khoai từ nặng hơn 60kg
Đào được củ khoai từ nặng hơn 60kg

(Dân trí) - Ngày 30/3, nguồn tin từ UBND xã Khánh An, huyện U Minh (Cà Mau) cho biết, một người dân địa phương vừa đào được một củ khoai từ nặng hơn 60kg.

Thứ hai, 31/03/2014 - 09:28

Cơ sở chế biến lâm sản "đầu độc" nguồn nước
Cơ sở chế biến lâm sản "đầu độc" nguồn nước

(Dân trí) - Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiểm tra và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính, các cơ sở chế biến lâm sản cũng đã hứa không xả thải ra môi trường; tuy nhiên thực tế những cơ sở này vẫn ngang nhiên xả chất thải độc hại xuống sông.

Thứ hai, 31/03/2014 - 09:18

Tàu cá cùng 9 ngư dân gặp nạn ngoài biển
Tàu cá cùng 9 ngư dân gặp nạn ngoài biển

(Dân trí) - Sáng 31/3, Đài thông tin duyên hải Đà Nẵng cho biết, một tàu cá của Quảng Nam cùng 9 ngư dân đang gặp nạn ngoài biển do bị gãy trục, đã liện hệ yêu cầu trợ giúp.

Thứ hai, 31/03/2014 - 09:00

Giám sát, xử lý cán bộ quan liêu, vô cảm với người có công
Giám sát, xử lý cán bộ quan liêu, vô cảm với người có công

(Dân trí) - Việt Nam sẽ lần đầu tiên tiến hành một cuộc tổng rà soát việc thực hiện chính sách với người có công với sự giám sát chặt chẽ từ Mặt trận Tổ quốc, người dân để tránh tình trạng quan liêu, cảm tính của cán bộ trực tiếp thực hiện việc rà soát…

Thứ hai, 31/03/2014 - 08:58

Đi chăn bò, hai học sinh chết đuối thương tâm
Đi chăn bò, hai học sinh chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Chiều 30/3, trong khi đi chăn bò, hai học sinh ở xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bị chết đuối thương tâm.

Thứ hai, 31/03/2014 - 08:51

Mục sở thị công nghệ nhân giống chim trời
Mục sở thị công nghệ nhân giống chim trời

(Dân trí) - Hóa ra cái bí quyết quan trọng nhất giúp anh Giáp “lôi” được nhiều loài chim quý ra khỏi Sách đỏ và làm các cơ quan chức năng phải “siêu lòng” đồng ý cấp phép cho anh nuôi chính là công nghệ ấp trứng nhân tạo…

Thứ hai, 31/03/2014 - 08:17

Xe tải mất lái, lao vào đoàn người dừng đèn đỏ
Xe tải mất lái, lao vào đoàn người dừng đèn đỏ

Khoảng 13h30 ngày 30/3, tại phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, Gia Lai, một xe ôtô tải bị nổ lốp bất ngờ lao thẳng vào những người đang dừng đèn đỏ trên đường.

Thứ hai, 31/03/2014 - 08:02

Nữ sinh "bị ép" uống thuốc diệt cỏ vừa chia tay bạn trai 3 ngày
Nữ sinh "bị ép" uống thuốc diệt cỏ vừa chia tay bạn trai 3 ngày

(Dân trí) - Theo kết luận mới nhất của cơ quan điều tra, nguyên nhân ban đầu dẫn đến cái chết của nữ sinh Phạm Thúy H. là do ngộ độc thuốc diệt cỏ. Nạn nhân là người tự mua thuốc diệt cỏ về sau khi chia tay với bạn trai cách đó 3 ngày.

Thứ hai, 31/03/2014 - 07:36

Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 4
Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 4

(Dân trí) - Trong tháng 4/2014, hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực như quy định phạt công trình xây dựng sai phép (nếu đủ điều kiện) để được tồn tại, nhà chung cư sẽ tính diện tích thông thủy, bỏ quy định điểm sàn thi đại học…

Thứ hai, 31/03/2014 - 07:29

Nắng nóng cục bộ ở miền Bắc, miền Trung
Nắng nóng cục bộ ở miền Bắc, miền Trung

(Dân trí) - Khu vực vùng núi các tỉnh bắc, trung Trung Bộ và một số nơi ở khu Tây Bắc Bắc Bộ đã xảy ra nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ.

Thứ hai, 31/03/2014 - 06:55

Hà Nội: Đẹp nao lòng với mùa hoa bưởi tháng 3
Hà Nội: Đẹp nao lòng với mùa hoa bưởi tháng 3

(Dân trí) - Hoa bưởi thơm lâu, lại bền hoa. Nhiều người dân thủ đô từ lạ lẫm, ngạc nhiên đến thích thú, say mê với những chùm hoa bưởi được bán dạo.

Thứ hai, 31/03/2014 - 06:37

Vụ cháy nhà trong hẻm làm 2 người chết là do tự đốt
Vụ cháy nhà trong hẻm làm 2 người chết là do tự đốt

(Dân trí) - Ngày 30/3, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy căn nhà 2 tầng ở đường Lý Thái Tổ, phường 1, quận 3, TPHCM là do anh Lưu Trung Hiếu (47 tuổi) tự đốt.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 08:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ có đường sắt đi vào khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Sẽ có đường sắt đi vào khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nghiên cứu xây dựng một ga đường sắt đi vào khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 03:30

Vụ cháy nhà cổ ở Hoà Bình: Gia hạn điều tra vì nghiêm trọng
Vụ cháy nhà cổ ở Hoà Bình: Gia hạn điều tra vì nghiêm trọng

Vụ cháy nhà Lang cổ cuối cùng của người Mường tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường sau hơn ba tháng điều tra, Công an TP Hòa Bình vẫn chưa đưa ra được kết luận về thủ phạm và khởi tố bị can, mặc dù bốn đối tượng liên quan chính đã được triệu tập ngay sau đó.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 02:36

Mùi xác chết bốc lên, dân bỏ chạy
Mùi xác chết bốc lên, dân bỏ chạy

Trưa 30/3, nhiều người dân ở tổ 6, khóm tư (đầu kinh Thầy Tư), thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau báo tin cho Pháp Luật TPHCM về việc có một vụ lấy cốt người cẩu thả làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 02:04

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong tủ bánh mì
Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong tủ bánh mì

Ngày 29/3, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, huyện Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết vừa cấp cứu kịp thời một bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng một công ty thuộc KCN Điện Nam – Điện Ngọc.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 02:00

Nữ giáo viên nghỉ hưu chết trong tư thế treo cổ
Nữ giáo viên nghỉ hưu chết trong tư thế treo cổ

(Dân trí) - Sáng nay 30/3, người nhà bà Hà Thị N. (một giáo viên đã nghỉ hưu) tá hỏa phát hiện bà chết trong tư thế treo cổ.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 01:15

Xe buýt “đại náo” đường phố, cắm đầu vào nhà dân
Xe buýt “đại náo” đường phố, cắm đầu vào nhà dân

(Dân trí) - Chiếc xe buýt bất ngờ mất lái, tông gãy trụ cáp viên thông, bảng hiệu quán cà phê, tiệm cầm đồ và chỉ dừng lại sau khi đâm đầu vào tường nhà dân.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 11:16

“Mượn” bằng cấp 3 để làm Chủ tịch Hội phụ nữ
“Mượn” bằng cấp 3 để làm Chủ tịch Hội phụ nữ

(Dân trí) - Không có bằng tốt nghiệp THPT, bà Mai đã “mượn” bằng của người khác để làm hồ sơ, đi học Trung cấp và được bầu làm chức Chủ tịch Hội phụ nữ suốt 10 năm qua.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 10:18

Điều máy bay ra Trường Sa cứu thuyền viên bị tai biến
Điều máy bay ra Trường Sa cứu thuyền viên bị tai biến

(Dân trí) - Đang đánh bắt cá ngoài khơi, cách đảo Song Tử Tây - quần đảo Trường Sa khoảng 170 hải lý, 1 thuyền viên trên tàu cá KH 94969 TS bị tai biến mạch máu não. Nạn nhân đã được lực lượng quân y trên đảo Song Tử Tây tiến hành cấp cứu.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 09:41

Quy định cắt tóc 3 phân đối với nam hạ sĩ quan, chiến sĩ
Quy định cắt tóc 3 phân đối với nam hạ sĩ quan, chiến sĩ

Ngày 27/3, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký ban hành Chỉ thị số 74/CT-BQP về quy định cắt tóc 3 phân đối với nam hạ sĩ quan, chiến sĩ và nam học viên chưa phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 09:28

Cứu kịp thời 58 du khách gặp nạn trên biển Cát Bà
Cứu kịp thời 58 du khách gặp nạn trên biển Cát Bà

(Dân trí) - Tàu khách Thống Nhất 12T-HP 1467 chở theo 58 hành khách, trong đó có du khách nước ngoài, đang hướng về tuyến du lịch đảo Cát Bà thì gặp sự cố chết máy, trôi tự do trên biển.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 09:16

“Thủy điện mini” giữa đại ngàn hoang vu
“Thủy điện mini” giữa đại ngàn hoang vu

(Dân trí) - Nằm chót vót trên đỉnh núi cao, thôn Mô Níc (xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà) sở hữu nhiều “cái không” như không đường, không mạng lưới điện, không trường học,… Bằng cách vận dụng dòng nước suối, người dân nơi đây “sản xuất” điện từ máy phát điện mini.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 08:38

Chân tướng các trang web chuyên đăng ảnh gái mại dâm để kiếm tiền
Chân tướng các trang web chuyên đăng ảnh gái mại dâm để kiếm tiền

(Dân trí) - Trên thực tế, công việc chuyên chụp hình khỏa thân cho gái bán dâm, đăng tải lên mạng để "chào hàng" đã mang lại nguồn lợi lớn cho nhiều đối tượng.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 08:37