Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:50

Để người khuyết tật phải đóng quỹ văn hóa, Chủ tịch xã bị phê bình

Dân trí

Theo quy định, người khuyết tật được miễn giảm các khoản đóng góp xã hội tại địa phương, thế nhưng nhiều năm qua, đối tượng khuyết tật tại xã Đông Nam (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) vẫn bị bắt đóng góp đầy đủ.

Thông tin từ UBND huyện Đông Sơn, cho biết đã phê bình nghiêm khắc Chủ tịch UBND xã Đông Nam đã để xảy ra tình trạng thu sai quy định.

Yêu cầu Chủ tịch UBND xã Đông Nam tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan. Giao Phòng Tài chính Kế hoạch phối hợp với các phòng, ban liên quan chủ động kiểm tra, hướng dẫn cụ thể việc thu, quản lý, sử dụng nguồn thu từ phí, lệ phí và các khoản đóng góp; Giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn chỉ đạo rà soát, kiểm tra các khoản thu, dừng thu các khoản không đúng quy định, báo cáo Chủ tịch UBND huyện.

Dù bị khuyết tật nặng nhưng nhiều năm ông Đông phải đóng góp đầy đủ quỹ cho thôn
Dù bị khuyết tật nặng nhưng nhiều năm ông Đông phải đóng góp đầy đủ quỹ cho thôn

Trước đó, người dân xã Đông Nam, huyện Đông Sơn bức xúc về tình trạng lạm thu kéo dài ở địa phương này.

Ông Lê Văn Đông là đối tượng đang được hưởng trợ cấp tàn tật với mức 120 nghìn đồng/tháng. Theo quy định của Luật Người khuyết tật có hiệu lực từ 1/1/2011, ông được miễn, giảm các khoản đóng góp xã hội tại địa phương.

Thế nhưng nhiều năm nay, ông vẫn phải đóng góp Quỹ Văn hóa xã hội thôn với mức thu 30 nghìn đồng/vụ.

Không chỉ trường hợp ông Lê Văn Đông mà nhiều đối tượng trên địa bàn xã được miễn giảm như người cao tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi, thương binh, hộ nghèo, nhưng vẫn phải nộp đầy đủ các khoản đóng góp.

Nguyễn Thùy