Thứ tư, 10/07/2019 - 16:16

Đề nghị xét bối cảnh lịch sử khi thực hiện kết luận TTCP về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng

Dân trí

Trong phiên thảo luận sáng nay 10/7 tại kỳ họp giữa năm của HĐND TP Đà Nẵng, đại biểu Lê Xuân Hòa - Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố đề nghị cần xét đến bối cảnh lịch sử khi thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm trong quản lý đất đai tại Đà Nẵng.

Đề nghị xét bối cảnh lịch sử khi thực hiện kết luận TTCP về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng - 1

Đại biểu Lê Xuân Hoà đề nghị cần xét đến bối cảnh lịch sử khi thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm trong quản lý đất đai tại Đà Nẵng.

Cụ thể, theo đại biểu (ĐB) Lê Xuân Hòa, Đà Nẵng đang thực hiện nghiêm túc Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ (TTCP), từng bước khắc phục những sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn thành phố theo kết luận của TTCP. Tính đến thời điểm này, TP đã thực hiện xong 3/5 nội dung kết luận, thực hiện thu 44% tiền về ngân sách (tiền giảm 10% giá đất cho doanh nghiệp trả tiền đất một lần - PV), điều chỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng thời hạn đạt 25%. (đất thương mai, dịch vụ thời hạn sở hữu là 50 năm, nhưng ghi sai thành “lâu dài”- PV).

Đề nghị xét bối cảnh lịch sử khi thực hiện kết luận TTCP về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng - 2

Kỳ họp giữa năm 2019 của HĐND TP Đà Nẵng đang diễn ra, dự kiến kéo dài đến hết ngày 11/7

Tuy nhiên, ĐB Hoà nhấn mạnh ý kiến phải nhìn nhận lại bối cảnh lịch sử trong một thời gian dài, Đà Nẵng đã sử dụng đất đai như một nguồn lực chính để phát triển, khai thác đất đai để xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong bối cảnh đó, TP đã không tránh khỏi những sai sót, thậm chí là sai phạm. Đồng thời, thực tế việc thực hiện kết luận 2852 hiện nay ảnh hưởng đến tâm lý của doanh nghiệp và dòng vốn đầu tư vào Đà Nẵng.

Theo đó, đại biểu này đề nghị cần thống nhất về quan điểm xử lý, việc thực hiện kết luận 2852 cần thực hiện đúng với quy định hiện hành nhưng phải phù hợp với thực tế, lịch sử của thành phố; đề nghị UBND thành phố kiến nghị TTCP cho “giải mật” đối với kết luận 2852, làm cơ sở để tranh thủ sự tham gia của nhiều ngành, nhiều cấp vào quá trình thực hiện, tạo điều kiện để đại biểu HĐND thành phố bàn bạc, quyết nghị những vấn đề thuộc thẩm quyền HĐND thành phố để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng, thời thông tin rộng rãi để người dân thành phố biết về những yêu cầu thực hiện kết luận, tạo sự đồng thuận, chia sẻ.

Trong phiên chất vấn của kỳ họp vào chiều cùng ngày, ông Trần Phước Sơn - Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Đà Nẵng trong phần giải trình về việc các chỉ tiêu phát triển kinh tế của TP trong thời gian qua có dấu hiệu giảm sút, cho rằng một phần do quá trình thực hiện Kết luận 2852, ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ (dè chừng, sợ sai…).

Đề nghị xét bối cảnh lịch sử khi thực hiện kết luận TTCP về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng - 3

Theo ông Trần Phước Sơn - Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Đà Nẵng, quá trình thực hiện Kết luận 2852 có ảnh hưởng đến tâm lý của cán bộ

Ghi nhận ý kiến của đại biểu, ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói Thường trực HĐND ghi nhận ý kiến của đại biểu về vấn đề thuộc thẩm quyền Trung ương để báo cáo Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các ngành Trung ương.

Tâm An