1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

"Đà Nẵng trước làm gì cũng nhanh, giờ cán bộ làm gì cũng sợ sai!"

(Dân trí) - “Chính quyền TP Đà Nẵng phải đương đầu với vô vàn rối rắm và phức tạp liên quan đến việc giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp do quá trình thanh tra, kiểm tra, điều tra”.

Sáng 26/6, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chia sẻ như trên tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn kiểm tra công vụ làm việc tại UBND thành phố.

Đà Nẵng trước làm gì cũng nhanh, giờ cán bộ làm gì cũng sợ sai! - 1

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn kiểm tra công vụ làm việc tại UBND TP Đà Nẵng hôm nay (26/6)

Chủ tịch Đà Nẵng: Tinh thần làm việc của cán bộ, viên chức trì trệ do thanh tra, kiểm tra

Nói về công vụ làm việc tại UBND thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trình bày với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ: “Trong giai đoạn hiện nay, chính quyền phải đương đầu với vô vàn rối rắm và phức tạp liên quan đến việc giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp do quá trình thanh tra, kiểm tra, điều tra. Việc thanh tra, kiểm tra khắc phục hậu quả của những năm trước, cùng hàng  loạt vụ việc đang tiếp tục điều tra, khởi tố, xét xử khiến tinh thần làm việc, sự cẩn trọng của cán bộ công chức, viên chức diễn biến theo chiều hướng trì trệ”.

Đà Nẵng trước làm gì cũng nhanh, giờ cán bộ làm gì cũng sợ sai! - 2

Theo ông Thơ, trước đây, thành phố làm gì cũng giải quyết nhanh, bỏ qua nhiều quy định dẫn đến sai phạm; bây giờ, cán bộ làm gì cũng sợ sai.

Thông tin tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng hiện có hơn 1.700 công chức, gần 17.500 viên chức.

Trong quá trình sắp xếp cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, Đà Nẵng cũng đã và đang thực hiện chủ trương giảm đầu mối; giảm lãnh đạo, quản lý; giảm biên chế; giảm kinh phí từ ngân sách.

Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố cũng đã ban hành các văn bản chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, lề lối, tác phong làm việc; nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo Sở Nội vụ TP cũng chia sẻ thêm, đang có không ít cán bộ, công chức bỏ biên chế, xin ra làm việc tại các doanh nghiệp hoặc đi làm ngoài.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Đà Nẵng cần điều chỉnh đề án vị trí việc làm phù hợp để giảm biên chế

Ghi nhận các ý kiến tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân – Tổ trưởng Tổ công tác đánh giá cao các kết quả đạt được trong thời gian qua của thành phố Đà Nẵng.

Đà Nẵng trước làm gì cũng nhanh, giờ cán bộ làm gì cũng sợ sai! - 3

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: "Đà Nẵng cần điều chỉnh đề án vị trí việc làm phù hợp để giảm biên chế"

Tuy nhiên, Bộ trường Lê Vĩnh Tân cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại của Đà Nẵng cần lưu ý như vai trò tham mưu của các cơ quan chuyên môn trong việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, UBND thành phố và các sở, ngành; việc sử dụng biên chế chưa hết nhưng vẫn sử dụng hợp đồng làm công tác chuyên môn là không đúng quy định; Chưa chủ động phê duyệt đề án xác định vị trí việc làm trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo đó, đại diện Tổ công tác của Chính phủ đề nghị Thành ủy, UBND thành phố đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra để phấn đấu hết năm 2019 phải thanh tra, kiểm tra 100% các đơn vị; khắc phục những hạn chế theo các kết luận của các cơ quan Trung ương; Đề xuất, điều chỉnh đề án vị trí việc làm cho phù hợp để tiến tới thực hiện tinh giảm biên chế.

Tâm An