Đất vàng ĐH Bách khoa Hà Nội đang bị “xẻ thịt”

Dưới hình thức “liên kết”, “phục vụ nhu cầu phát triển nhà trường”, diện tích đất ít ỏi của trường đại học Bách khoa Hà Nội đang bị “xâu xé” không thương tiếc.

Khối nhà ba tầng tại số 10 Tạ Quang Bửu của trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã được các doanh nghiệp bên ngoài vào thuê hết kể từ ngày khai trương.
 
“Tất cả đều phục vụ cho trường”

 

Cuối năm 2007, Dân trí đã có loạt bài "Xẻ thịt" các trường ĐH, CĐ tại Hà Nội, trong đó có bài Đại gia ngân hàng “hất cẳng” sinh viên đề cập đến việc khu nhà A17 của ĐH Bách khoa Hà Nội được trường tích cực "xẻ" cho các ngân hàng và nhiều công ty, cửa hàng văn phòng phẩm "đóng đô".

 

GS.TS Nguyễn Trọng Giảng, Phó Hiệu trưởng nhà trường lúc đó đã thừa nhận: "Cái này kiểm toán cũng có ý kiến rồi, nhà trường làm như vậy là chưa ổn" nhưng đến nay nhà trường vẫn chưa sửa lại cho "ổn".

Chiều 4/6, PGS.TS Phạm Thu Thuỷ - Hiệu phó phụ trách cơ sở vật chất ĐH Bách khoa Hà Nội, khẳng định, có ba ngân hàng đang hoạt động trên phần đất của trường, “nhưng đó là những ngân hàng phục vụ cho sinh viên!”

 

Ngay phía mặt tiền tầng một khối nhà năm tầng A17 (trên đường Tạ Quang Bửu), chi nhánh ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chiếm một diện tích rộng rãi, khách giao dịch tấp nập, đi toàn ôtô, nhìn thôi cũng cảm nhận đó là thương nhân chứ không phải là sinh viên.

 

Nằm cạnh BIDV là chi nhánh ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank). Cũng tại khu vực này là sự hiện diện của bưu điện Trung tâm 2 của VNPT, hoạt động hết tần suất, không liên quan mấy đến chuyện dạy và học của trường.

 

Chỉ với một đoạn đường ngắn, nhưng ĐH Bách khoa Hà Nội trở thành “ông chủ” trên những thửa đất “vàng” dọc đường Tạ Quang Bửu. Và dĩ nhiên, các vị trí đất thuộc “bờ xôi ruộng mật” được ban giám hiệu nhà trường thống nhất mời gọi các doanh nghiệp bên ngoài “nhảy” vào làm kinh tế, “băm nát” nốt diện tích đất ít ỏi phục vụ nhu cầu ăn học của sinh viên.

 

Toà nhà trung tâm phục vụ tổng hợp Bách khoa (số 10, đường Tạ Quang Bửu) ba tầng kiên cố, được đưa vào sử dụng vào tháng 8/2008. Ngay từ ngày khai trương, các doanh nghiệp về tín dụng cũng như dịch vụ đã nhanh chân “ký hợp đồng”, biến khu đất “vàng” thành điểm kinh doanh lý tưởng. Chiều 4/6, một dải băng màu đỏ được ai đó căng trước mặt tiền toà nhà với dòng chữ: “Nhà hàng Bách khoa nhận đặt tiệc cưới, sinh nhật, liên hoan, hội nghị...”.

 

Khối nhà ba tầng đã kín chỗ cho thuê từ ngày khai trương. “Mà toàn những đơn vị không trực thuộc quyền quản lý của đại học Bách khoa”, bà Thuỷ xác nhận. Từ ngày đường Trần Đại Nghĩa được mở, đầu hè của hai khối nhà ký túc xá B6, B7 cũng được ban giám hiệu nhà trường “huy động vốn” của người ngoài, mở quán cà phê, quán nhậu.

 

Nhà ăn 1/5, một trong những nhà ăn phục vụ sinh viên của trường cũng trở thành nơi kinh doanh nhà ăn phục vụ đám cưới.

 

“Quỹ đất của trường còn thiếu nhiều lắm”

 

Phó hiệu trưởng Phạm Thu Thuỷ khẳng định, khối nhà trung tâm phục vụ tổng hợp Bách khoa được xây dựng với mục đích để phục vụ nhu cầu của sinh viên. Sự hiện diện của Ngân hàng Hà Thành (nhà A17) là để phục vụ nhà trường, “vì toàn bộ lương của cán bộ được thanh toán qua thẻ”. Sự có mặt của VietinBank tại tầng một (nhà A17) cũng với mục đích phục vụ nhà trường. “Chúng tôi đang tiến tới hiện đại hoá trong các thủ tục, sinh viên đóng học phí sẽ thông qua ngân hàng VietinBank”, bà Thuỷ lý giải.

 

Ngoài các ngân hàng “phục vụ nhu cầu của trường” trong một khối nhà, việc bưu điện của VNPT “cắm” kiên cố trên phần đất công, cũng để phục vụ trường bởi đây là “đơn vị liên kết với chúng tôi trong giao dịch thư tín”, bà Thuỷ cho hay.

 

Bà Thuỷ không đưa ra con số kinh tế, rằng mỗi năm doanh thu từ việc cho các đơn vị tín dụng và những doanh nghiệp khác, cũng như quán cà phê, kiốt nhỏ... đưa vào “két” nhà trường là bao nhiêu tiền. “Riêng ngân hàng, trung tâm phục vụ khách hàng, doanh nghiệp Minh Châu thuê tại vị trí tầng một, chúng tôi tính từ 12-13 USD trên một mét vuông!”, bà Thuỷ đưa ra con số chính xác.

 

Bà Thuỷ tính toán, với tổng số khoảng trên 20.000 sinh viên (thuộc các hệ đào tạo), trường ĐH Bách khoa Hà Nội mới chỉ đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho hơn 4.000 sinh viên. “Quỹ đất của trường còn thiếu nhiều lắm”, bà Thuỷ bổ sung. Tuy nhiên, khi “quỹ đất còn thiếu lắm”, thì phó hiệu trưởng Phạm Thu Thuỷ vẫn khẳng định, việc nhà trường cho các đơn vị kinh tế bên ngoài “liên kết” làm ăn trên phần đất của mình không có gì trái với tinh thần quản lý công sản của Nhà nước.

 

Theo Phan Hương
Sài Gòn Tiếp Thị

Tag :
MỚI NHẤT
Hà Nội còn hàng trăm điểm trông xe không phép
Hà Nội còn hàng trăm điểm trông xe không phép

(Dân trí) - Mặc dù UBND TP Hà Nội đã ban hành quy định các điểm trông giữ phương tiện giao thông bắt buộc phải có giấy phép nhưng thời gian qua hàng trăm điểm trông giữ xe vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức cơ quan chức năng.

Thứ ba, 16/06/2009 - 07:29

Sẽ chuyển khách sạn SAS đến đường Nguyễn Công Trứ
Sẽ chuyển khách sạn SAS đến đường Nguyễn Công Trứ

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Thế Thảo cho biết, các bên đã thống nhất về nguyên tắc việc chuyển khách sạn SAS đến khu vực đường Nguyễn Công Trứ. Vấn đề cần giải quyết tiếp theo liên quan đến lĩnh vực tài chính.

Thứ ba, 16/06/2009 - 05:33

Hé lộ nguyên cớ vụ chém người, phá nhà dân
Hé lộ nguyên cớ vụ chém người, phá nhà dân

(Dân trí) - Hai ngày sau vụ côn đồ đột nhập nhà dân chém người và phá hoại tài sản gây bất bình dư luận, Công an huyện Lệ Thủy đã sơ bộ điều tra được căn nguyên vụ việc và xác định các đối tượng tham gia.

Thứ ba, 16/06/2009 - 05:19

Trận mưa là “liều thuốc thử” cho hầm đường bộ
Trận mưa là “liều thuốc thử” cho hầm đường bộ

(Dân trí) - Thời điểm hiện nay, khi tiến hành thông xe thì trạm bơm chính của hầm đường bộ vẫn chưa vận hành mà mới chỉ vận hành các trạm bơm phụ trợ. Trận mưa buổi trưa nay mới chỉ là “liều thuốc thử”.

Thứ ba, 16/06/2009 - 05:04

Cướp tài sản không thành, một người nước ngoài tự sát
Cướp tài sản không thành, một người nước ngoài tự sát

(Dân trí) - Vào khoảng 6h sáng nay 16/6, tại số nhà 18, đường Nhạc Sơn (phường Duyên Hải, TP Lào Cai) đã xẩy ra một vụ giết người, cướp tài sản do một người nước ngoài tới đổi ngoại tệ gây ra.

Thứ ba, 16/06/2009 - 03:58

Chùm ảnh: Diều bay trên triền đê sông Hồng
Chùm ảnh: Diều bay trên triền đê sông Hồng

(Dân trí) - Nắng tắt, hoàng hôn xuống. Trên bờ đê quanh co dài tít tắp, lũ trẻ thôn quê náo nức thả diều. Diều no gió bay cao, trẻ nghèo mê mải với ước mơ được làm chủ bầu trời.

Thứ ba, 16/06/2009 - 02:55

Hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam thành “bể bơi”
Hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam thành “bể bơi”

(Dân trí) - Lễ thông xe kỹ thuật hầm đường bộ Kim Liên - Đại Cồ Việt sáng nay đã không trọn vẹn bởi trận mưa ập xuống lúc 9 giờ. Chỉ là “trận mưa vừa” nhưng đã kịp biến hầm đường bộ hiện đại nhất Việt Nam này thành một “bể bơi” cực lớn có mái che.

Thứ ba, 16/06/2009 - 12:26

Bị tố cáo hiếp dâm, một người tự sát tại nhà tạm giữ
Bị tố cáo hiếp dâm, một người tự sát tại nhà tạm giữ

Rạng sáng 15/6, Nguyễn Công Thành (trú Hoa Thủy, Lệ Thủy) đã dùng áo treo cổ tự vẫn trong phòng vệ sinh nhà tạm giữ của Công an huyện Bố Trạch.

Thứ ba, 16/06/2009 - 11:14

“Phải hoàn thành cầu Cần Thơ trong tháng 3/2010”
“Phải hoàn thành cầu Cần Thơ trong tháng 3/2010”

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với Ban dự án cầu Cần Thơ sáng 15/6, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Ngô Thịnh Đức khẳng định sẽ cố gắng hết sức để khánh thành cây cầu đúng ngày 30/3/2010.

Thứ ba, 16/06/2009 - 11:08

Một thiếu nữ can đảm bắt cướp
Một thiếu nữ can đảm bắt cướp

Bị tên Tú cướp chiếc điện thoại đang cầm trên tay, chị Giang liền nhoài người theo giật mạnh đuôi xe tên cướp khiến chiếc xe đổ vật ra đường...

Thứ ba, 16/06/2009 - 11:07

Quốc lộ chưa xong đã… hỏng
Quốc lộ chưa xong đã… hỏng

(Dân trí) - Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 48 được triển khai từ năm 2006, đến nay cơ bản đã hoàn thành. Điều “đặc biệt” là đường chưa làm xong đã có nhiều đoạn hỏng, xuống cấp với la liệt ổ trâu, thậm chí ổ voi...

Thứ ba, 16/06/2009 - 10:42

Bỏ xó 12 tỉ đồng
Bỏ xó 12 tỉ đồng

(Dân trí) - Được khởi công xây dựng từ năm 2003 với nguồn vốn đầu tư gần 12 tỉ đồng, sau gần 6 năm, Nhà máy nước sạch thị trấn Tây Sơn (Hà Tĩnh) vẫn còn dang dở. Nhiều hạng mục đã hoàn thành bị hoang hóa, xuống cấp thảm thương.

Thứ ba, 16/06/2009 - 10:13

ĐÁNG QUAN TÂM
2 em nhỏ đi chăn trâu bị sét đánh chết
2 em nhỏ đi chăn trâu bị sét đánh chết

(Dân trí) - Trong hai ngày 13-14/6, khu vực thôn Pải Chư Tỷ 2, xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà đã xảy ra hai trận mưa dông lớn kèm sấm sét, làm chết một người lớn và 2 trẻ nhỏ.

Thứ ba, 16/06/2009 - 09:45

Làng bí “khổng lồ” lao đao vì ế
Làng bí “khổng lồ” lao đao vì ế

(Dân trí) - Bí đao khổng lồ (50 - 70 kg/quả) nổi tiếng khắp cả nước đang phải chất đầy nhà, băm nhỏ cho bò, lợn ăn do chủ hàng vắng bóng là “tinh thần” ghi lại ở 2 thôn Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ).

Thứ ba, 16/06/2009 - 09:44

Bắt khẩn cấp đối tượng giết vợ vì ghen
Bắt khẩn cấp đối tượng giết vợ vì ghen

(Dân trí) - Thông tin từ Công an huyện Bến Lức cho biết, CQĐT vừa tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Huy Bình (SN 1978, ngụ xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức) về tội giết người.

Thứ ba, 16/06/2009 - 09:41

Người dân tụ tập phản đối điện lực thay máy Biến áp
Người dân tụ tập phản đối điện lực thay máy Biến áp

(Dân trí) - Không hề thông báo cho dân, Điện lực Từ Liêm tự ý cho người xuống khu chung cư Trung Văn (xã Phùng Khoang) di dời chiếc máy biến áp nhân dân đang sử dụng đi nơi khác, thay vào đó bằng một chiếc máy khác cũ rích và công suất chỉ bằng… một phần ba.

Thứ ba, 16/06/2009 - 09:16

“Phập phồng” chờ quyết định về thuế TNCN
“Phập phồng” chờ quyết định về thuế TNCN

Nhiều cơ quan, doanh nghiệp và người có thu nhập chịu thuế đang “ngóng” quyết định chính thức về phương án miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được xem xét trong kỳ họp Quốc hội lần này.

Thứ ba, 16/06/2009 - 07:43

Nhiều “tai tiếng” tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Bắc
Nhiều “tai tiếng” tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Bắc

(Dân trí) - Nhiều sai phạm đáng báo động của Nhà hát ca múa nhạc Việt Bắc - TP Thái Nguyên được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên vạch rõ và báo cáo từ năm 2006. Tuy nhiên cho đến tận tháng 6/2009 kết quả xử lý sai phạm vẫn chưa được thực hiện.

Thứ ba, 16/06/2009 - 06:56

Va chạm với xe biển xanh, một người nhập viện
Va chạm với xe biển xanh, một người nhập viện

(Dân trí) - Vào lúc 19h15 ngày 15/6, tại khu vực cầu Cốc, TP Thanh Hóa đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô biển xanh và xe máy khiến người điều khiển xe máy bị thương nặng.

Thứ ba, 16/06/2009 - 06:13

Cuối tháng 6 phải giao đất cho tuyến Metro số 1
Cuối tháng 6 phải giao đất cho tuyến Metro số 1

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện công tác bối thường, giải phóng mặt bằng và giao đất cho dự án đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (Metro số 1) vào cuối tháng 6/2009.

Thứ ba, 16/06/2009 - 06:04

Nhận cán bộ kiểu “tiền trảm hậu tấu”
Nhận cán bộ kiểu “tiền trảm hậu tấu”

(Dân trí) - Trong khi đang công tác bình thường, kế toán trưởng của BQL Khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo bất ngờ bị thay thế. Ngạc nhiên hơn nữa, kế toán mới được tuyển dụng, trả lương trong khi vẫn tiếp tục công tác tại cơ quan cũ và cơ quan chủ quản không hay biết.

Thứ ba, 16/06/2009 - 03:44

Ngắm kiệt tác gốm sứ trên đê sông Hồng
Ngắm kiệt tác gốm sứ trên đê sông Hồng

(Dân trí) - Hình ảnh rồng thiêng, chim Lạc, sử thi “Đẻ đất đẻ nước”, những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc… vừa cổ kính vừa hiện đại đang dần hiện ra trên con đường gốm sứ ven sông Hồng hướng tới đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Thứ ba, 16/06/2009 - 12:01

Khởi tố vụ án CĐV Hải Phòng gây rối
Khởi tố vụ án CĐV Hải Phòng gây rối

(Dân trí) - Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, CQĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án liên quan tới một số cổ động viên quá khích của Xi măng Hải Phòng gây ra sau trận gặp Thể Công ngày 10/6 tại Hà Nội.

Thứ hai, 15/06/2009 - 06:33

Truy tìm kẻ sát hại dã man một con voi
Truy tìm kẻ sát hại dã man một con voi

Tại hiện trường, con voi chỉ còn lại cái xác không đầu, không đuôi với 2 tảng thịt mông đã bị cắt. Theo phán đoán của các thành viên tham gia khám nghiệm hiện trường, khả năng con voi bị bắn chết cách đây ít nhất từ 7 đến 10 ngày.

Thứ hai, 15/06/2009 - 05:10