"Đáng sợ nhất là mỗi lần phát cơm cho đồng đội thấy thừa mấy nắm cơm"

Dân trí Để có được chiến thắng vang dội ngày 30/4/1975, không thể không nhắc đến công lao to lớn, sự hy sinh mất mát của hàng nghìn chiến sĩ đã ngã xuống trên mảnh đất Tàu Ô - Xóm Ruộng (Bình Dương).

Ngày nay, địa danh Tàu ô – Xóm Ruộng là di tích lịch sử nổi tiếng ở miền Đông Nam Bộ. Tại đây có một hệ thống tượng đài chiến thắng, bia tưởng niệm 1083 anh hùng liệt sĩ và hàng nghìn người dân đã ngã xuống trong chiến dịch phòng ngự 150 ngày đêm (từ tháng 4 đến tháng 8/1972), giữ vững trận địa, ngăn chặn bước tiến của quân địch trên đường 13 về An Lộc.

Cuộc chiến bảo vệ Tàu Ô là cuộc chiến đẫm máu và nước mắt
Cuộc chiến bảo vệ Tàu Ô là cuộc chiến đẫm máu và nước mắt

Đây là tuyến bàn đạp cực kỳ quan trọng cả về chiến lược cũng như tác chiến chiến thuật. Nếu giữ được, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quân ta phát triển tấn công xuống trung tuyến; nếu mất, địch sẽ có cơ hội chiếm lại các tỉnh Lộc Ninh, Tây Ninh, Bình Long, Bình Phước. Cục diện chiến tranh sẽ hết sức bất lợi cho ta.

150 ngày đêm - máu và nước mắt

Một ngày tháng 4 đầy nắng, tôi về gặp lại người cựu binh đánh Mỹ năm xưa – nhân chứng trong 150 ngày đêm bảo vệ Tàu Ô- Xóm Ruộng. Người anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Cao Xuân Cới (66 tuổi, thôn Phong Mỹ, xã Hoằng Phong, huyên Hoằng Hóa- Thanh Hóa) vẫn còn nhớ như in những ngày tháng chiến đấu cùng đồng đội nơi “túi bom” của Mỹ điên cuồng dội xuống.

Chàng thanh niên Cao Xuân Cới nhập ngũ khi mới tròn 18 tuổi. Sau 2 năm hết bảo vệ biển Sầm Sơn- Thanh Hóa đến ra Nho Quan – Ninh Bình rồi về Nông Cống luyện tập. Năm 1971, ông bắt đầu bước chân vào chiến trường B. Nơi ông đóng quân là tiểu đoàn 209, Trung đoàn 9, Đại đội 11. Ông cùng đồng đội chiến đấu ở mặt trận Campuchia cho đến cuối năm 1971 thì trở về Việt Nam chiến đấu ở mặt trận Bù Đăng- Bù Đốp (Tây Nguyên)

Suốt cả hành trình cầm súng kháng chiến hết mặt trận này đến mặt trận khác nhưng với ông 150 ngày đêm chiến đấu ở Tàu Ô- Xóm Ruộng không thể nào quên. Với ông, đó là ký ức oai hùng nhất nhưng cũng đầy đau thương. Bởi nơi ấy, biết bao đồng đội ông ngã xuống, nơi ấy chính bàn tay ông đã chôn cất khi đồng đội hy sinh.

Cuộc chiến bảo vệ Tàu Ô là cuộc chiến đẫm máu và nước mắt
40 năm đã trôi qua nhưng cảm xúc về cuộc chiến đấu chống Mỹ vẫn vẹn nguyên trong người cựu binh này

Kể câu chuyện về 150 ngày đêm, ông không khỏi xúc động. Tự nhận mình là người may mắn khi đi qua những cuộc kháng chiến ác liệt vẫn có thể trở về, ông bảo, ngày đó đồng đội ngã xuống nhiều lắm, không kể xiết. “Tôi thường dùng ống đựng thuốc đã hết bằng thủy tinh ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ rồi chôn cùng để sau này người thân còn tìm. Có nhiều khi đồng đội chết nhiều quá, trong thời gian cấp bách cũng không kịp viết gì, chỉ chôn đồng đội xuống thôi” – ông Cới rơm rớm nước mắt kể.

Thời điểm đó, người chiến sĩ Cao Xuân Cới làm nhiệm vụ nuôi quân. Dù nơi ông nấu ăn cho đồng đội chỉ khoảng 3km đường chim bay nhưng để tránh bị địch phát hiện, ông phải đi đường vòng xa 9-10km. Hôm nào không gặp máy bay địch thì đi từ hơn 4h chiều, khoảng 10h đêm đến nơi đồng đội chiến đấu nhưng nếu hôm nào gặp máy bay, pháo sáng của địch thì phải 12h đêm hay 1h sáng mới mang được cơm cho anh em.

“Để tránh bị phát hiện, mỗi ngày đi lại phải tìm những con đường khác nhau và nếu muốn nhớ được đường để quay trở lại phải bẻ những cành cây bên đường làm dấu. Mỗi anh em nuôi quân phải đèo 20-25 nắm cơm cho 2 bữa ăn và một bọc cơm cho buổi tối, 10lit nước, 5 lít canh, 1 khẩu súng Aka rồi lên đường. Nhiều hôm đi nửa đường, nước bị đổ, tôi lại phải quay lại lấy nước. Hồi đó, nước hiếm, anh em nhịn đói được chứ không nhịn khát được” – cựu binh Cao Xuân Cới nhớ lại.

Điều mà khiến ông sợ nhất đó là mỗi lần mang cơm ra phát cho đồng đội thấy thừa ra mấy nắm cơm. Lúc đó ông bảo nước mắt lại chực trào, tay chân run vì biết hôm đó lại có người hy sinh rồi. Biết chúng tôi buồn, anh em lại kể chuyện vui, pha trò đùa để quên đi cái đau thương ấy, lấy khí thế cho ngày hôm sau chiến đấu.

“Nếu trong chiến dịch Điện Biên Phủ, anh em với 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” thì chúng tôi ở đây cũng không khác gì. 150 ngày đêm là những ngày vừa đào hầm, vừa chiến đấu, ăn đói, ăn khổ. Trời nắng thì không sao, trời mưa thì khổ vô cùng, anh em đào hầm đến đâu cứ phải dùng cây căng áo mưa đến đó, rồi lấy lá cây ngụy trang ở trên để cho địch không phát hiện ra”.

“Mỗi ngày địch điên cuồng dội bom xuống, có những ngày vài ba trận, có khi thì vài ngày lại có 1 trận. Chúng âm mưu đánh tan quân ta ở đây để tiến vào chi viện cho Bình Lăng. Cuối tháng 5 đầu tháng 6/1972, sau khi tất cả các mũi, hướng tiến công, với sự góp sức của nhiều sư đoàn, lữ đoàn cùng các vũ khí tối tân không thể xuyên thủng được phòng tuyến An Lộc, không lực Hoa Kỳ và không quân của Quân đội Việt Nam cộng hòa đã thực hiện con bài cuối cùng là sử dụng 10 máy bay B52 ném bom rải thảm; thực hiện hàng nghìn phi vụ cường kích, ném hơn 40.000 tấn bom xuống khu vực Tàu ô - Xóm Ruộng. Nhưng những gì mà Mỹ đạt được chỉ là biến đất đai, cây cỏ ở khu vực này thành một đống hoang tàn. Dù bị hy sinh nhiều xương máu, cho đến nay, hàng trăm liệt sĩ và người dân vẫn chưa tìm được hài cốt, nhưng Tàu Ô – Xóm Ruộng vẫn đứng vững”.

Phá tan “cánh cửa sắt”

Địch nhận thấy không đánh chiếm được các trận địa chốt chặn trên đường 13, lại bị tiêu hao nhiều, chúng tìm cách rút quân khỏi Tàu Ô - Xóm Ruộng về ứng cứu phía sau. Lúc này, cả một vùng giải phóng rộng ở phía bắc Sài Gòn đã góp phần chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 để giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Nhớ về những ngày tháng kháng chiến, ông Cới lại cảm thấy như những trận đánh đó chỉ vừa diễn ra thôi. Dù đã 40 năm trôi qua, những cảm xúc của ngày ấy như vẫn còn vẹn nguyên.

Ông bảo, lúc đó dù ta giải phóng được nhiều nơi nhưng thị xã An Lộc vẫn bị bao vây, cô lập. Trận địa này chính là “cánh cửa sắt” để ta tiến vào Sài Gòn.  Bọn địch xác định phải giữ cho được Xuân Lộc, mất Xuân Lộc là mất Sài Gòn. Bởi vậy mà, trận Xuân Lộc, kéo dài từ ngày 9-20/4/1975, là chuỗi các trận đánh ác liệt nhất trong Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

“Tôi nhớ trong trận đánh này, anh em chúng tôi bị mắc kẹt một tuần không đồ ăn, thức uống gì nhưng tinh thần chiến đấu thì lúc nào cũng mãnh liệt. Ai nấy đều quên đi khó khăn, gian khổ trước mắt để mơ về một tương lai đất nước được giải phóng” – người cựu binh đánh Mỹ kể lại.

Đến ngày 21/4 thì ta giải phóng được Xuân Lộc. Mỹ lúc này điên cuồng thả 2 quả bom xuống khu vực này, rất may thời điểm đó, sau khi giải phóng, quân và dân ta đã rút khỏi nên tránh được thương vong. Sau trận Xuân Lộc, chính quyền Sài Gòn lung lay nghiêm trọng. Phá tan được Xuân Lộc chính là đạp đổ được “cánh cửa sắt” để mở ra cuộc tổng tiến công vào ngày 30/4/1975.

Trong trận đánh này, Đại đội của ông Cới có 18 tay súng thì hy sinh 3, 5 người bị thương, nhưng ông bảo lúc đó, niềm vui của chiến thắng đã khiến cho ông cùng đồng đội quên đi những đau thương mất mát.

Cho đến 7h30 phút sáng ngày 30/4/1975 đơn vị của ông Cới tiến được vào sân bay Biên Hòa, đánh đến đâu địch bỏ chạy đến đó, vứt súng, áo trà trộn vào dân để thoát thân. 

Ông nhớ lại: “Khi nghe trên đài tiếng Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, chúng tôi đã cùng ôm nhau hò reo, ai nấy đều sung sướng đến mức khóc òa. Niềm hạnh phúc lúc đó không thể tả được”.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Đoàn sứ quán Việt Nam bay từ Ấn Độ đến Nepal để bảo hộ công dân
Đoàn sứ quán Việt Nam bay từ Ấn Độ đến Nepal để bảo hộ công dân

(Dân trí) - Ngày 29/4/2015, ngay khi sân bay Kathmandu mở cửa, đoàn công tác đặc biệt của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal đã rời New Dehli đến Nepal trong chiều nay, trực tiếp tiến hành các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người Việt đang ở Nepal.

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:52

Người Sài Gòn hào hứng trải nghiệm phố đi bộ đầu tiên
Người Sài Gòn hào hứng trải nghiệm phố đi bộ đầu tiên

(Dân trí) - Sau 7 tháng thi công, phố đi bộ Nguyễn Huệ đã kịp hoàn thành chào mừng lễ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước. Sáng 29/4, phố đi bộ đầu tiên của thành phố đã chính thức “mở cửa” chào đón hàng ngàn du khách đến tham quan, thưởng ngoạn.

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:45

Những pha húc thuyền táo bạo trong lễ hội làng Đăm
Những pha húc thuyền táo bạo trong lễ hội làng Đăm

(Dân trí) - Cuộc đua thuyền trong lễ hội làng Đăm (huyện Từ Liêm, Hà Nội) nổi tiếng là sự tái hiện tinh thần quả cảm của người xưa chế ngự con nước dữ đánh đuổi giặc ngoại xâm...

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:27

Thủ tướng yêu cầu chăm lo chu đáo người có công thời hậu chiến
Thủ tướng yêu cầu chăm lo chu đáo người có công thời hậu chiến

(Dân trí) - Sáng ngày 29/4, tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015) và truy tặng, phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:18

Tông xe vào dải phân cách, 2 người nước ngoài gãy chân
Tông xe vào dải phân cách, 2 người nước ngoài gãy chân

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, 2 người đàn ông đã không phát hiện chướng ngại vật phía trước nên tông xe vào, cả 2 bị gãy chân.

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:11

Ấm tình người tại Quán phở Việt trong cảnh động đất ở Nepal
Ấm tình người tại Quán phở Việt trong cảnh động đất ở Nepal

(Dân trí) - Quán phở của chị Võ Thị Kim Cương đã là mái nhà che chở cho hàng chục người Việt bị mắc kẹt sau trận động đất khủng khiếp nhất tại Nepal trong 81 năm qua.

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:00

Xe con đụng độ xe khách trước hầm Hải Vân, 4 người thiệt mạng
Xe con đụng độ xe khách trước hầm Hải Vân, 4 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 4 người chết tại chỗ, 3 người bị thương và hàng chục người mắc kẹt trong xe khách do xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vào trưa nay (29/4), tại hầm đường bộ Hải Vân, thuộc địa phận huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Thứ tư, 29/04/2015 - 01:10

Thấy dòng chữ “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ” là biết được cứu sống
Thấy dòng chữ “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ” là biết được cứu sống

(Dân trí) - Sau khi thọc sâu vào đội hình chiến đấu và bắn tan xác một chiến đấu cơ của địch, chiếc máy bay của phi công Trần Hanh rơi xuống bản làng. Khi nhìn thấy dòng chữ “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” người phi công biết rằng mình đã được cứu.

Thứ tư, 29/04/2015 - 12:20

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015).

Thứ tư, 29/04/2015 - 10:52

“Siết” quy định bán vé tàu điện tử để chặn “cò”, chống đầu cơ
“Siết” quy định bán vé tàu điện tử để chặn “cò”, chống đầu cơ

(Dân trí) - Từ ngày 5/5 tới đây, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) sẽ tạm khóa chức năng nhắn tin hủy đặt chỗ cho khách hàng đặt vé trả sau trên hệ thống bán vé điện tử, điều chỉnh một số quy định để chống đầu cơ vé và “cò” vé.

Thứ tư, 29/04/2015 - 10:34

Công an trả vàng cho người vượt biên
Công an trả vàng cho người vượt biên

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, do nhiều nguyên nhân, một bộ phận người dân đã mạo hiểm vượt biên, không ít người nằm lại nơi rừng sâu, biển thẳm. Đất nước vừa đi qua cuộc chiến tàn khốc một lần nữa quặn đau…

Thứ tư, 29/04/2015 - 10:17

Thi tuyển 4 lãnh đạo cấp vụ tại Bộ Tư pháp
Thi tuyển 4 lãnh đạo cấp vụ tại Bộ Tư pháp

(Dân trí) - Bộ Tư pháp vừa ban hành tiêu chuẩn đối với các thí sinh dự thi 4 vị trí lãnh đạo cấp vụ, gồm: Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội; Giám đốc Học viện Tư pháp và Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế.

Thứ tư, 29/04/2015 - 10:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Ký ức người lính lái chiếc xe tăng đưa người cắm cờ vào Dinh độc lập
Ký ức người lính lái chiếc xe tăng đưa người cắm cờ vào Dinh độc lập

(Dân trí) - Là người lái chiếc xe tăng T54 - 843 tiến vào Dinh Độc Lập, chứng kiến đồng đội cắm cờ giải phóng trên nóc Dinh đánh dấu sự sụp đổ của chính quyền Ngụy, mỗi khi nhớ lại thời khắc lịch sử ấy, ông Lữ Văn Hỏa không khỏi bồi hồi xúc động.

Thứ tư, 29/04/2015 - 08:53

Xe đầu kéo húc ô tô tải, 1 CSGT tử vong
Xe đầu kéo húc ô tô tải, 1 CSGT tử vong

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe đầu kéo bất ngờ tông mạnh vào đuôi xe tải làm cả 2 phương tiện bay vào lề, chèn qua người làm tử vong một cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ ở đây.

Thứ tư, 29/04/2015 - 08:27

Trục vớt thân máy bay Su-22 cùng thi thể phi công Lê Văn Nghĩa
Trục vớt thân máy bay Su-22 cùng thi thể phi công Lê Văn Nghĩa

(Dân trí) - Sau thời gian nỗ lực tìm kiếm, chiều 28/4, các lực lượng tìm kiếm đã trục vớt được phần thân máy bay Su-22 số hiệu 5857 cùng với thi thể phi công Lê Văn Nghĩa, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 937, hy sinh trong vụ máy bay rơi trên vùng biển Bình Thuận trưa ngày 16/4.

Thứ tư, 29/04/2015 - 07:47

Biển người chen chân bên sông Hàn xem trình diễn pháo hoa
Biển người chen chân bên sông Hàn xem trình diễn pháo hoa

(Dân trí) - Tối 28/4, từng dòng người đã đổ về hai bên bờ sông Hàn (TP Đà Nẵng) để được tận mắt thưởng lãm những màn trình diễn pháo hoa tuyệt đẹp của các đội tại Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015.

Thứ tư, 29/04/2015 - 07:08

Hai người Việt từ Nepal về nước an toàn sau động đất
Hai người Việt từ Nepal về nước an toàn sau động đất

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Tham tán công sứ Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal, ông Trương Công Tuyến cho biết, đến tối ngày 28/4, ĐSQ nhận được tin thêm một số người Việt đã an toàn, trong đó, có hai người đã lên máy bay về Việt Nam chiều qua.

Thứ tư, 29/04/2015 - 06:48

 Hà Nội rực rỡ cờ hoa mừng 40 năm Bắc Nam liền một dải
Hà Nội rực rỡ cờ hoa mừng 40 năm Bắc Nam liền một dải

(Dân trí) - Những ngày tháng Tư lịch sử, khắp phố phường Hà Nội rực rỡ, trang hoàng bởi sắc đỏ của cờ và hoa chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thứ tư, 29/04/2015 - 06:38

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam tại Cần Thơ
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam tại Cần Thơ

(Dân trí) - Tối 28/4/2015, thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Thứ tư, 29/04/2015 - 06:36

Người tù đấu trí với CIA “trong xà lim trắng toát”
Người tù đấu trí với CIA “trong xà lim trắng toát”

(Dân trí) - Một gương mặt điển hình của lực lượng An ninh T4 là đồng chí Nguyễn Tài. Khi bị địch bắt bớ, tra tấn, thẩm vấn trong xà lim đặc biệt giữa Sài Gòn, ông đã khiến những chuyên viên thẩm vấn có trình độ cao nhất của CIA điên đầu nao núng.

Thứ tư, 29/04/2015 - 05:04

Chùm ảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ lung linh trong ánh đèn và nhạc nước
Chùm ảnh phố đi bộ Nguyễn Huệ lung linh trong ánh đèn và nhạc nước

(Dân trí) - Tối 29/4, hàng nghìn người dân và du khách đã đổ về trung tâm TPHCM để đi dạo, hóng mát và xem nhạc nước ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, công trình vửa được chính thức đưa vào phục vụ vào sáng cùng ngày.

Thứ tư, 29/04/2015 - 12:30

Hệ thống địa đạo Vĩnh Linh đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt
Hệ thống địa đạo Vĩnh Linh đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt

(Dân trí) - Tối 28/4, nhân kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh.

Thứ ba, 28/04/2015 - 10:45

Hà Nội: Tóm gọn xe 47 chỗ nhồi nhét hơn 100 hành khách
Hà Nội: Tóm gọn xe 47 chỗ nhồi nhét hơn 100 hành khách

(Dân trí) - Trong ngày 28/4, Thanh tra giao thông quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) xử lý hàng hoạt xe chở quá tải trên đường Phạm Hùng, trong đó xử nặng xe khách Hoàng Phương mang biển kiểm sát 36N-0084, có 47 chỗ nhưng nhồi nhét hơn 100 hành khách.

Thứ ba, 28/04/2015 - 10:08

Nâng cấp cầu đường sắt Bình Lợi hơn 100 tuổi
Nâng cấp cầu đường sắt Bình Lợi hơn 100 tuổi

(Dân trí) - Sau hơn 100 năm khai thác, cầu sắt Bình Lợi đã xuống cấp trầm trọng mặc dù được bảo dưỡng thường xuyên. Do khổ thông thuyền thấp nên hạn chế phát triển vận tải đường thủy, mất an toàn giao thông, nhiều vụ đâm va tàu thủy đã xảy ra tại cầu Bình Lợi.

Thứ ba, 28/04/2015 - 09:28