Dân Thủ đô mua nước đóng bình để tắm: "Chúng tôi vẫn cấp nước bình thường"

Dân trí “Tôi cho rằng vấn đề thiếu nước sạch ở Khu tập thể Vườn quả do hệ thống mạng lưới đường ống ở đó có vấn đề, khu vực đó không có bể chứa, bà con bơm trực tiếp từ đường ống sau đồng hồ tổng dẫn đến tụt áp lực nước… Chứ chúng tôi vẫn cấp nước bình thường”.
>>Người dân Thủ đô mua nước đóng bình về... tắm

Đó là giải thích của ông Trần Xuân Cương - Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Cầu Giấy (KDNS) - về thực trạng những hộ dân sinh sống tại Khu tập thể Vườn quả (tổ dân phố Văn Trì, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị thiếu nước sạch nhiều ngày liền, buộc họ phải mua nước đóng bình về tắm và sinh hoạt.

Dân Thủ đô mua nước đóng bình để tắm: Chúng tôi vẫn cấp nước bình thường
Nhiều gia đình trong Khu tập thể Vườn quả phải mua nước đóng bình về sinh hoạt vì nguồn nước máy bị mất kéo dài (ảnh chụp ngày 17/7/2015)

Ông Cương cho biết, hàng trăm hộ dân ở khu tập thể nói trên mặc dù đang dùng nguồn nước do Xí nghiệp KDNS Cầu Giấy sản xuất, nhưng không phải là khách hàng trực tiếp của xí nghiệp vì toàn bộ khu tập thể đó là do Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm quản lý (gọi tắt là Xí nghiệp Vườn quả). Do đó, Xí nghiệp KDNS Cầu Giấy chỉ làm hợp đồng bán nước cho Xí nghiệp Vườn quả với mục đích là nước phục vụ cơ quan. Sau đó, Xí nghiệp Vườn quả đã tự lắp đặt hệ thống đường ống đấu nối từ đồng hồ tổng và cung cấp nước sạch đến hàng trăm hộ dân trong Khu tập thể.

“Khi chúng tôi nhận được phản ánh về tình trạng mất nước sạch nhiều ngày ở Khu tập thể trên, chúng tôi có cử cán bộ xuống kiểm tra. Khi tháo đồng hồ tổng ra, nước của chúng tôi rất tốt, vẫn chảy bình thường. Tiếp tục kiểm tra tại các hộ dân ở đó, thì thấy đa phần nhà nào cũng dùng máy bơm bơm trực tiếp từ đường ống dẫn nước được Xí nghiệp Vườn quả đấu nối từ đồng hồ tổng để cho lên téc, điều này sẽ dẫn đến nước bị tụt áp lực vì nhiều nhà bơm cùng 1 lúc, cũng là 1 trong những nguyên nhân thiếu nước sạch. Khu vực này, Xí nghiệp Vườn quả không xây dựng bể chứa và bơm tăng áp; do đó nếu bị gián đoạn cấp nước, thì sẽ không có nguồn nước dữ trữ” – ông Cương cho biết.

Cũng theo ông Cương, nguyên nhân thiếu nước sạch ở Khu tập thể trên có thể do hệ thống mạng lưới đường ống mà Xí nghiệp Vườn quả lắp đặt có vấn đề, hoặc đã đúng kỹ thuật chưa? Để khắc phục vấn đề này, ông Cương cho rằng Xí nghiệp Vườn quả cần tính toán xem nhu cầu sử dụng nước của các hộ dân trong Khu tập thể để điều chỉnh lại đường kính của ống cho phù hợp; phải xây dựng bể chứa, lắp đặt bơm tăng áp, như vậy mới cung cấp nước ổn định cho người dân.

Phóng viên đề cập đến vấn đề mong muốn của các hộ dân là được mua nước trực tiếp từ Xí nghiệp KDNS Cầu Giấy, ông Cương cho biết: “Thứ nhất là phải xem toàn bộ đất ở Khu tập thể đó là loại đất như nào. Nếu mà đất đó do Xí nghiệp Vườn quả quản lý để kinh doanh nhà ở thì họ phải có đơn và toàn bộ chi phí lắp đặt họ phải chịu. Nếu từng hộ gia đình ở đó mà muốn mua nước trực tiếp với xí nghiệp thì phải làm đơn xin cung cấp nước và mang 1 số giấy tờ như đăng ký phân nhà, hoặc sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm vắng tạm trú hoặc sổ đỏ để được phân đất; nếu có những giấy tờ này, chúng tôi sẽ cử cán bộ xuống khảo sát thiết kế xong thì mới làm hợp đồng mua-bán nước được”.

Trao đổi với PV Dân trí về thực trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trong Khu tập thể thuộc đơn vị mình quản lý, bà Nguyễn Thanh Huế - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính (Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm) – cho biết, ngày 14/7, xí nghiệp đã có công văn gửi Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội – Xí nghiệp KDNS Cầu Giấy và có đề nghị đơn vị này kịp thời kiểm tra xem xét, có hướng giải pháp khắc phục tình trạng mất nước sạch như phản ánh ở trên.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: hệ thống cấp nước trong Khu tập thể Vườn quả không có bể chứa, không có bơm tăng áp, thời gian tới phía Xí nghiệp Vườn quả có lắp đặt không? Bà Huế cho biết sẽ có cách giải quyết phù hợp hơn trong thời gian tới.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Báo chí được thông tin theo nguồn tài liệu nhưng không được quy kết tội danh
Báo chí được thông tin theo nguồn tài liệu nhưng không được quy kết tội danh

(Dân trí) - Đối với vụ án đang điều tra, truy tố, chưa xét xử và các vụ việc tiêu cực hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa có kết luận, báo chí có quyền thông tin theo các nguồn tài liệu của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:46

Phát hiện thi thể người đàn ông trong ngôi nhà bỏ hoang
Phát hiện thi thể người đàn ông trong ngôi nhà bỏ hoang

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 22/7, tại ngôi nhà đang xây dở, bỏ không ở khu đô thị phường An Hoạch, thành phố Thanh Hóa, một thi thể đang trong quá trình phân hủy được người dân phát hiện.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:41

Giao trách nhiệm “xử” cán bộ bảo kê buôn lậu cho Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh
Giao trách nhiệm “xử” cán bộ bảo kê buôn lậu cho Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh thành phải tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra công vụ để phát hiện và phòng ngừa vi phạm; xử lý kịp thời, nghiêm minh những tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, bao che, tiếp tay cho buôn lậu.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:15

Tài xế hốt hoảng phát hiện người đàn ông rơi từ cầu cạn xuống đường
Tài xế hốt hoảng phát hiện người đàn ông rơi từ cầu cạn xuống đường

(Dân trí) - Nhiều tài xế đang chạy xe trên đại lộ Võ Văn Kiệt được phen hốt hoảng khi thấy một người đàn ông rơi từ trên cầu bộ hành xuống đường.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:36

Hà Nội: Tàu hỏa tông ô tô, 1 phụ nữ bay khỏi xe tử vong
Hà Nội: Tàu hỏa tông ô tô, 1 phụ nữ bay khỏi xe tử vong

(Dân trí) - Qua đường sắt thiếu quan sát, chiếc ô tô 7 chỗ đã bị tàu hỏa tông ngang thân, quay 180 độ, khiến 1 người tử vong tại chỗ, 5 người khác bị thương.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:16

Xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả theo thiết kế của Pháp
Xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả theo thiết kế của Pháp

(Dân trí) - Với thiết kế cách điệu hình ảnh cuộc sống của ngư dân Việt Nam, phương án kiến trúc của Công ty Atelier Dubosc et Associes (Pháp) đã được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chọn để xây dựng Dự án hầm đường bộ Đèo Cả trên quốc lộ 1A.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:01

Vụ ô tô tông 2 xe máy: Hai cháu bé đã qua cơn nguy kịch
Vụ ô tô tông 2 xe máy: Hai cháu bé đã qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Sáng 22/7, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, hai cháu bé bị thương nặng trong vụ tai nạn giữa xe ô tô và 2 xe máy trên cầu Thuận Phước chiều 13/7 đã qua cơn nguy kịch.

Thứ tư, 22/07/2015 - 06:00

Vụ xe buýt cán nhiều xe máy: Do xe máy đi trước dừng đột ngột?
Vụ xe buýt cán nhiều xe máy: Do xe máy đi trước dừng đột ngột?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn xe buýt lao lên vỉa hè, “giật” phăng cửa cuốn nhà dân, cán nhiều xe máy xảy ra vào trưa nay (22/7), phía công ty xe buýt cho biết, do xe máy chạy trước xe buýt phanh dừng đột ngột nên lái xe vội đánh lái, gây tai nạn…

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:23

Cấm cán bộ, công chức dùng điện thoại trong cuộc họp
Cấm cán bộ, công chức dùng điện thoại trong cuộc họp

(Dân trí) - Bộ Nội vụ vừa yêu cầu công chức không đi muộn, về sớm, phải có mặt tại trụ sở cơ quan đúng giờ hành chính. Trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, công chức của Bộ Nội vụ không được sử dụng điện thoại di động.

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:17

Thiếu niên 14 tuổi "chết oan" vì được cấp cứu quá muộn?
Thiếu niên 14 tuổi "chết oan" vì được cấp cứu quá muộn?

(Dân trí) - Bác sĩ cho rằng, ngay khi em L. gặp nạn, nếu những người có mặt biết cách sơ cứu, hồi sinh tim và đưa ngay em vào bệnh viện gần nhất chứ không cần chờ đến xe cấp cứu của Bệnh viện quận Thủ Đức thì em L. còn nhiều khả năng được cứu sống.

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:11

"Giật mình" với diện mạo mới của Nhà hát Lớn Hà Nội
"Giật mình" với diện mạo mới của Nhà hát Lớn Hà Nội

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia văn hóa, kiến trúc cho rằng việc sơn sửa, trùng tu lại nhà hát Lớn Hà Nội là điều cần thiết song nhất thiết phải đảm bảo được sự nguyên bản và giá trị lịch sử, kiến trúc của công trình.

Thứ tư, 22/07/2015 - 04:11

Muốn mặc quần cũng phải làm đơn xin... giám đốc
Muốn mặc quần cũng phải làm đơn xin... giám đốc

Dù “cải cách hành chính” đang là nhiệm vụ quan trọng của các cấp chính quyền Nhà nước song hội chứng “làm đơn” chưa vì thế mà giảm bớt.

Thứ tư, 22/07/2015 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Học viên an ninh tử vong khi tập bơi trên sông
Học viên an ninh tử vong khi tập bơi trên sông

(Dân trí) - Sau mấy ngày mặc áo phao tập bơi ở nhánh sông, T. cởi phao và ra sông Đào bơi nhưng không may đuối nước, tử vong.

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:36

Đường vào cảng kẹt xe hơn 10 tiếng, cảnh sát giao thông “mất tăm”
Đường vào cảng kẹt xe hơn 10 tiếng, cảnh sát giao thông “mất tăm”

(Dân trí) - Đến 14h chiều 22/7, tình trạng kẹt xe trên các tuyến đường dẫn vào cảng Bến Nghé, cảng Tân Thuận (quận 7, TPHCM) vẫn chưa được cải thiện, hàng ngàn phương tiện vẫn đang phải xếp hàng dài di chuyển chậm vào cảng.

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:00

Hà Nội: Xe buýt “giật” phăng cửa cuốn nhà dân, cán nhiều xe máy
Hà Nội: Xe buýt “giật” phăng cửa cuốn nhà dân, cán nhiều xe máy

(Dân trí) - Chiếc xe buýt đang lưu thông trên đường bất ngờ lao lên vỉa hè, “giật” phăng 1 cửa cuốn của nhà dân, cuốn 1 xe máy vào gầm và húc hàng loạt xe máy khác trên vỉa hè.

Thứ tư, 22/07/2015 - 02:35

Đánh mìn triệt phá 36 hầm vàng trái phép
Đánh mìn triệt phá 36 hầm vàng trái phép

(Dân trí) - Từ ngày 19 - 31/7, lực lượng công binh tỉnh Quảng Ngãi tiến hành triệt phá 36 hầm vàng trái phép ở huyện Tây Trà bằng hình thức nổ mìn.

Thứ tư, 22/07/2015 - 02:29

TPHCM muốn tăng phí đăng ký ô tô từ 2 triệu lên 11 triệu đồng
TPHCM muốn tăng phí đăng ký ô tô từ 2 triệu lên 11 triệu đồng

(Dân trí) - Lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số ô tô dưới 10 chỗ ngồi không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách sẽ tăng từ 2 triệu đồng (mức đang áp dụng) lên 11 triệu đồng. Nếu được HĐND TP thông qua, mức lệ phí mới này sẽ được áp dụng từ 1/9 tới đây.

Thứ tư, 22/07/2015 - 02:25

Đi chợ cùng mẹ, bé trai 4 tuổi bị xe tải cán chết
Đi chợ cùng mẹ, bé trai 4 tuổi bị xe tải cán chết

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe đạp điện xảy ra vào sáng 22/7 trên tỉnh lộ 8 (thuộc ấp 1, xã Bình Mỹ huyện Củ Chi, TPHCM) khiến một bé trai 4 tuổi tử vong.

Thứ tư, 22/07/2015 - 01:41

Tình mẹ hậu phương tiếp sức người lính trên đường ra trận
Tình mẹ hậu phương tiếp sức người lính trên đường ra trận

(Dân trí) - Mẹ không sinh ra các anh nhưng mẹ chăm lo các anh từng ngụm nước trên đường hành quân đánh Mỹ, xua tan cơn khát trong những buổi huấn luyện giữa cái nắng chói chang miền Trung bỏng rát. Các anh ra đi mang theo tình mẹ nơi hậu phương…

Thứ tư, 22/07/2015 - 01:05

Thanh tra Chính phủ muốn hợp tác thu hồi tài sản tham nhũng với Singapore
Thanh tra Chính phủ muốn hợp tác thu hồi tài sản tham nhũng với Singapore

(Dân trí) - Cơ quan Điều tra Hành vi tham nhũng Singapore (CPIB) đã sử dụng các mạng xã hội trực tuyến như Facebook, Twitter, Youtube để tuyên truyền phòng chống tham nhũng.

Thứ tư, 22/07/2015 - 11:32

2 công nhân mắc kẹt trong hầm than đã tử vong
2 công nhân mắc kẹt trong hầm than đã tử vong

(Dân trí) - Sau những nỗ lực khẩn trương cứu hộ cứu nạn của các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh, sáng nay 22/7, 2 công nhân bị mắc kẹt trong vụ tụt, sập hập hầm lò tại Công ty than Vàng Danh (Quảng Ninh) đã được tìm thấy, nhưng cả 2 đã tử vong.

Thứ tư, 22/07/2015 - 11:07

“Khi ôm lựu đạn xung phong, tôi chắc mình sẽ chết”
“Khi ôm lựu đạn xung phong, tôi chắc mình sẽ chết”

(Dân trí) - “Khi xung phong tiến lên, tôi chắc mình sẽ chết nhưng không cho phép mình lùi. Tôi đã bình tĩnh mang theo 4 quả lựu đạn, 5 quả pháo B40 tiến lên cảm tử. Địch xả súng bắn đinh tai nhức óc nhưng tôi vẫn cố gắng phóng 3 quả B40 vào chính công sự và 2 bên khiến 15 tên giặc Mỹ bỏ mạng”.

Thứ tư, 22/07/2015 - 10:39

Vụ xe tải lao vào đám đông chờ đèn đỏ: Một nạn nhân tử vong
Vụ xe tải lao vào đám đông chờ đèn đỏ: Một nạn nhân tử vong

(Dân trí) - Rạng sáng nay 22/7, chị Nguyễn Thị Mỹ Ảnh (21 tuổi, quê Bạc Liêu) nạn nhân trong vụ xe tải lao vào đám đông đang dừng chờ đèn đỏ trước cổng KCN Vĩnh Lộc (quận Bình Tân, TPHCM), đã tử vong do vết thương quá nặng.

Thứ tư, 22/07/2015 - 10:21

Khắc phục xong sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà
Khắc phục xong sự cố vỡ đường ống nước sạch sông Đà

(Dân trí) - Sau khoảng 15 tiếng nỗ lực khắc phục sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà, đến 2h30 sáng nay (22/7), phía Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex mới cấp nước trở lại bình thường.

Thứ tư, 22/07/2015 - 10:09