Thứ Bảy 06/05/2017 - 00:45

Bắc Ninh:

Dân ngán ngẩm trước ô nhiễm, chính quyền bất lực?

Dân trí Người dân ngày ngày chịu đựng khói, bụi từ công ty tái chế phế thải, nhiều lần “kêu cứu” tới các cấp chính quyền. Trong khi đó, chính quyền xã chấp nhận “bó tay” vì ngoài tầm kiểm soát; huyện thì không nhận được sự hợp tác của công ty...

Quây nhà như lô cốt để “trốn” bụi

Xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) là xã có nghề truyền thống cô đúc, tái chế phế liệu. Theo thống kê của tỉnh Bắc Ninh, trong số 2.245 hộ dân xã Văn Môn, có khoảng 1.080 hộ sản xuất, kinh doanh chủ yếu là mua bán phế liệu, tái chế nhôm... Nguồn khí thải từ hoạt động đốt phế liệu, cô đúc nhôm và chất thải rắn không qua xử lý thải trực tiếp ra ngoài môi trường là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường tại khu vực xã Văn Môn.

Đi dọc những con đường trong xã, gần như đâu đâu cũng lờ mờ “sương khói”. Những hôm trời âm u, ẩm ướt, khí thải không bay lên cao được, mùi khét lẹt xộc vào mũi, rất khó chịu.

Cách Công ty Vạn Lợi hơn 200m nhưng gia đình bà Bé vẫn ngày ngày phải chịu đựng khói, bụi từ các ống khói của công ty này xả ra.
Cách Công ty Vạn Lợi hơn 200m nhưng gia đình bà Bé vẫn ngày ngày phải chịu đựng khói, bụi từ các ống khói của công ty này xả ra.

Chỉ vào những ống khói đang nghễu nghện nhả khói đen sì, bà Nguyễn Thị Bé (SN 1963, ở thôn Phù Xá, xã Văn Môn) bức xúc: “Các hộ sản xuất nhỏ lẻ, đốt phế liệu gây khói bụi đã đành. Đằng này, nghe nói Công ty Vạn Lợi có giấy phép của Bộ (Bộ Tài nguyên và Môi trường - PV) cấp mà vẫn gây ô nhiễm. Dân ý kiến nhiều rồi mà cũng chả thấy họ bị xử lý gì cả.”.

“Trước thì họ còn “ý tứ”, hoạt động và xả khói về đêm. Bây giờ thì bất chấp, ban ngày cũng xả.” - ông Nguyễn Văn Trạm (chồng bà Bé) lắc đầu ngao ngán.

Ngôi nhà 4 tầng khang trang của gia đình ông Trạm, bà Bé nằm cách những ống khói của Công ty Vạn Lợi chừng 200 mét. Ngày cũng như đêm, toàn bộ cửa sổ ngôi nhà luôn đóng kín.

“Thế mà khói vẫn xộc vào khét lẹt, bụi bám đầy nhà.” - ông Trạm nói và cho biết thêm, mấy tháng trở lại đây, gia đình ông đã “quây” tôn kín toàn bộ xung quanh sân để “trốn” khói, bụi. Đứng bên ngoài, nhìn ngôi nhà của gia đình ông Trạm kín mít, không khác gì một lô cốt.

Ở cách nhà ông Trạm không xa, bà Nguyễn Thị Thành (SN 1963) tỏ ra rất bức xúc khi ngày ngày phải chịu đựng khói, bụi, ô nhiễm. Cầm trên tay nắm rau muống già cỗi, bà Bé chia sẻ: “Bình thường bụi bám đen sì lá rau. Mưa xuống, sạch sẽ tôi mới dám hái về ăn. Phải rửa 5-7 nước. Chả biết làm thế nào nữa”.

Những ống khói nghễu nghện nhả khói bất kể ngày, đêm.
Những ống khói nghễu nghện nhả khói bất kể ngày, đêm.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, Công ty Vạn Lợi đi vào hoạt động khoảng 10 năm nay, chủ yếu cô đúc nhôm từ phế thải được nhập về từ các nhà máy, khu công nghiệp. Những người dân thôn Phù Xá cho hay, nhiều năm qua, bất kỳ cuộc họp hay tiếp xúc cử tri nào, họ cũng đều nêu kiến nghị về hoạt động gây ô nhiễm của công ty này.

“Khí thải của họ xả ra, ngoài màu đen thì còn rất khó chịu, vừa hôi vừa khét như mùi thuốc trừ sâu. Không biết độc hại thế nào, mức độ ra sao. Các cuộc họp thì cán bộ có lắng nghe, có ghi chép đấy nhưng tất cả đều để đó.” - ông Trạm thở dài.

Cũng theo chia sẻ của ông Trạm, gia đình ông phải gửi các cháu nhỏ lên Thị trấn Chờ (huyện Yên Phong) cách đó vài cây số để học, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu.

Chính quyền “bó tay”

Làm việc với chính quyền xã Văn Môn và Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Yên Phong, PV Dân trí nhận được những tiếng thở dài “bất lực”, chấp nhận bó tay của các cán bộ nơi đây. Ngay đầu buổi làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Hoàng Gia - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Môn - đã xin nhận khuyết điểm vì không nắm được gì về Công ty Vạn Lợi.

“Họ (Công ty Vạn Lợi - PV) nằm ngoài tầm kiểm soát của địa phương. Họ hoạt động trên địa bàn khá lâu rồi nhưng xã cũng không năm được hồ sơ pháp lý của họ. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước trên địa bàn.” - ông Gia cho biết.

Người dân thôn Phù Xá nói riêng và xã Văn Môn nói chung đã nhiều lần kiến nghị về tình trạng ô nhiễm do Công ty Vạn Lợi gây ra nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.
Người dân thôn Phù Xá nói riêng và xã Văn Môn nói chung đã nhiều lần kiến nghị về tình trạng ô nhiễm do Công ty Vạn Lợi gây ra nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Theo ông Nguyễn Hoàng Gia, Công ty Vạn Lợi bất hợp tác với chính quyền và các cơ quan chức năng. Khi có đoàn kiểm tra đến, công ty này không những không hợp tác mà còn tỏ thái độ coi thường. Cổng công ty luôn đóng, có bảo về chốt chặn, không cho người lạ vào nên chính quyền cũng không thể tiếp cận được.

Những gì mà vị Phó Chủ tịch UBND xã Văn Môn nắm được là “nghe nói” Công ty Vạn Lợi được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép hoạt động về xử lý, tái chế chất thải công nghiệp.

“Làm việc trong đó khó chịu lắm. Người dân địa phương có ai dám làm cho họ đâu. Công nhân ở đó đều từ các tỉnh miền Trung ra” - ông Gia nói và cho biết thêm. Cuối năm 2016, trước tình trạng người dân quá bức xúc về việc Công ty Vạn Lợi gây ô nhiễm, chính quyền xã đã xuống làm việc nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía công ty.

Cùng tình cảnh “bó tay” như chính quyền xã Văn Môn, lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Yên Phong thừa nhận, đơn vị này không lưu giữ hồ sơ nào liên quan đến Công ty Vạn Lợi.

“Công ty này nằm ngoài sự quản lý của Phòng vì mọi sự cấp phép và mức độ quản lý đều do trên cả. Các cơ quan của tỉnh và Bộ Tài nguyên - Môi trường về kiểm tra công ty nhưng sau đó Đoàn kiểm tra không gửi lại kết quả kiểm tra cho Phòng nên chúng tôi không có.” - ông Phạm Đức Thịnh - Phó Trưởng phòng TNMT huyện Yên Phong - cho biết.

Cũng theo ông Định, từ ngày làm việc ở Phòng TNMT, ông “may mắn” hai lần bước chân vào Công ty Vạn Lợi, trong đó, một lần đi cùng tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, cả hai lần này, tuy có vào được cổng nhưng ông Thịnh và tổ công tác đều không được ai tiếp.

“Nhân viên bảo là lãnh đạo đi vắng, không cung cấp thông tin và hợp tác với chúng tôi.” - ông Thịnh thông tin.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Hàng chục con bò chết chưa rõ nguyên nhân
Hàng chục con bò chết chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Hàng chục con bò của người dân tại xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đang có hiện tượng gầy gò, ốm yếu rồi lăn ra chết chưa rõ nguyên nhân khiến người dân lo lắng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:43

Nam sinh lớp 12 tử nạn trong cơn mưa lớn ở Sài Gòn
Nam sinh lớp 12 tử nạn trong cơn mưa lớn ở Sài Gòn

(Dân trí) - Trong cơn mưa lớn, nam sinh điều khiển xe máy lưu thông trên đường thì gặp sự cố té ngã và bị xe khách cán qua người tử vong.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:39

Bé trai 10 tuổi ở Thái Nguyên đi lạc, đói lả sát biên giới Campuchia?
Bé trai 10 tuổi ở Thái Nguyên đi lạc, đói lả sát biên giới Campuchia?

(Dân trí) - Em Cường cho biết, em đi xe từ Hà Nội vào TPHCM nhưng bắt nhầm xe nên lạc xuống Long An, rồi đi lang thang đến tận vùng giáp ranh với biên giới. Sau 2 ngày lang thang không có cơm ăn, em ngất xỉu bên đường nhưng may mắn được người dân phát hiện cứu sống.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:05

Ký ức Điện Biên của người lính quân báo
Ký ức Điện Biên của người lính quân báo

(Dân trí) - Với kết quả “thăm dò” của 6 khẩu cối 82 ly trên núi Pú Hồng Mèo, nắm rõ sân bay Mường Thanh, trận địa pháo của địch, Đại tướng Võ Nguyên Giáp quyết định thay đổi cách đánh từ “đánh nhanh, thắng nhanh” thành “đánh chắc, tiến chắc”. Toàn quân bước vào công cuộc khoét núi, ngủ hầm để làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:03

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Hội nghị APEC
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Hội nghị APEC

(Dân trí) - Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC lần thứ hai (SOM II) từ ngày 9/5 đến ngày 22/5, Công an thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 10:48

Tận mắt những du thuyền bạc tỷ hoang tàn ven hồ Tây
Tận mắt những du thuyền bạc tỷ hoang tàn ven hồ Tây

(Dân trí) - Sau hơn 2 tháng bị buộc tháo dỡ, di dời, các du thuyền có giá trị hàng tỷ đồng từng một thời sôi động trên hồ Tây nay nằm im lìm, hoang phế ở góc hồ, bỏ mặc mưa nắng tàn phá.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:23

Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 82 tỷ đồng di dân vùng sạt lở
Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 82 tỷ đồng di dân vùng sạt lở

(Dân trí) - Trước nhu cầu cấp bách của hàng trăm hộ dân vùng sạt lở, vùng ngập sâu… về nhà ở, ngày 5/5 UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ hơn 82 tỷ đồng để xây dựng cụm tuyến dân cư và nhà ở giai đoạn 2016 – 2020.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:44

Xe tải tông sập 5 ki ốt, 3 người bị đá đè trọng thương
Xe tải tông sập 5 ki ốt, 3 người bị đá đè trọng thương

(Dân trí) - Lúc 16 giờ ngày 5/5, tại ngã tư chợ Mũi Tôn, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm sập 5 ki ốt khiến 3 người bị thương nặng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:25

"Giật mình" với lực lượng thu gom rác dân lập
"Giật mình" với lực lượng thu gom rác dân lập

(Dân trí) - Theo Trưởng Ban đô thị HĐND TPHCM Trương Trung Kiên, hiện lực lượng thu gom rác dân lập ở thành phố chiếm đến 60%, có quận/huyện lên đến 80%. Trong khi đó, việc thu gom rác của lực lượng này khá nhếch nhác, gây rơi vãi, bốc mùi hôi...

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:00

Ngắm cây dầu khổng lồ “siêu độc” được đồn 800 năm tuổi
Ngắm cây dầu khổng lồ “siêu độc” được đồn 800 năm tuổi

(Dân trí) - Tỉnh Trà Vinh nổi tiếng từ xưa đến nay với hàng nghìn cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi rợp bóng. Trong đó, nổi tiếng nhất có lẽ là cây dầu cổ thụ “siêu độc”, xòe tán rộng như cây dù khổng lồ nên được người dân địa phương gọi là cây dầu dù.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:30

Nhờ xe cẩu nâng dây điện, chủ nhà bị điện giật trọng thương
Nhờ xe cẩu nâng dây điện, chủ nhà bị điện giật trọng thương

(Dân trí) - Thấy dây điện bị chùng, ông Lý đã nhờ nhà thầu nâng dây điện lên mái nhà. Bất ngờ dây đứt, ông Lý bị điện giật ngã vào đống cốp pha bên đường...

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:00

Hà Nội: Cửa hàng điện lạnh bốc cháy dữ dội
Hà Nội: Cửa hàng điện lạnh bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Một cửa hàng giới thiệu, bày bán sản phẩm điều hòa trên phố Tam Trinh (Hoàng Mai, Hà Nội) đã bất ngờ bốc cháy dữ dội. Nhiều tài đồ đạc và tài sản trong cửa hàng này đã nhanh chóng bị ngọn lửa thiêu rụi.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cột điện gãy đổ khiến 1 giáo viên tử vong, 2 cháu bé nguy kịch
Cột điện gãy đổ khiến 1 giáo viên tử vong, 2 cháu bé nguy kịch

(Dân trí) - Tối 5/5, ông Nguyễn Văn Lân, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) cho biết, trên địa bàn huyện vừa có 3 người thương vong do bị cột điện gãy đè lên.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 12:08

"Kiều nữ" Hải Dương lái xe ngược chiều gây náo loạn trên phố
"Kiều nữ" Hải Dương lái xe ngược chiều gây náo loạn trên phố

(Dân trí) - Lãnh đạo công an TP Hải Dương cho biết, không có chuyện "kiều nữ" đâm gãy chân CSGT như thông tin trên mạng xã hội. Cụ thể, khi bị cảnh sát ra hiệu lệnh dừng xe vì vi phạm giao thông, "kiều nữ" đã cố thủ trên xe và đôi co với lực lượng chức năng...

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:54

Nguyên phó chánh thanh tra “trẻ lại 3 tuổi” rút đơn kiện chủ tịch tỉnh
Nguyên phó chánh thanh tra “trẻ lại 3 tuổi” rút đơn kiện chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Nguyên Phó chánh thanh Tra tỉnh Hậu Giang - Lê Khả Đoàn “xin trẻ lại 3 tuổi” kiện Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, ngày 5/5 ông Đoàn cho biết đã rút đơn kiện, bởi tỉnh đã chấp nhận điều chỉnh hồ sơ công chức, "trả lại 3 tuổi" cho ông theo đề nghị của Bộ Nội vụ.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:40

Hà Nội: Ô tô con "hạ gục" cây xanh, đè lên 4 xe máy trên vỉa hè
Hà Nội: Ô tô con "hạ gục" cây xanh, đè lên 4 xe máy trên vỉa hè

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô 4 chỗ nhãn hiệu Toyota Vios đang lưu thông trên đường, bất ngờ lao chệch hướng và "hạ gục" một cây xanh ven đường rồi đè lên 4 xe máy đang dựng trên vỉa hè.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:18

Vụ CSGT bị tông tử vong: Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ
Vụ CSGT bị tông tử vong: Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ

(Dân trí) - Chiều 5/5, Công an Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Chiến (SN 1991, trú xã Vĩnh Hoà, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:15

Nhiều bệnh viện, trụ sở cơ quan nhà nước được giải thưởng về chất lượng
Nhiều bệnh viện, trụ sở cơ quan nhà nước được giải thưởng về chất lượng

(Dân trí) - Ngày 5/5 tại Bộ Xây dựng, diễn ra lễ Trao giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng đợt 3/2016 và đợt 1/2017. Có 18 công trình, 3 gói thầu được trao thưởng lần này, trong đó có nhiều bệnh viện, cây cầu, trụ sở cơ quan nhà nước…

Thứ sáu, 05/05/2017 - 07:58

"Không có chuyện người dân giữ cán bộ đo đạc xây dựng nghĩa trang ở Bắc Giang"
"Không có chuyện người dân giữ cán bộ đo đạc xây dựng nghĩa trang ở Bắc Giang"

(Dân trí) - Ông Hà Quốc Hợp, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam đã bác thông tin người dân giữ nhóm cán bộ đang tiến hành đo đạc, xác định ranh giới xây dựng nghĩa trang An Phúc Viên...

Thứ sáu, 05/05/2017 - 06:59

Hà Nội tạm dừng thi công công trình chung cư bị sập giàn giáo
Hà Nội tạm dừng thi công công trình chung cư bị sập giàn giáo

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Phong – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đơn vị này đã yêu cầu tạm dừng thi công chung cư thuộc Khu đô thị Thanh Hà - Cienco5, (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) để làm rõ nguyên nhân vụ sập giàn giáo khiến 3 người bị thương.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 05:05

Hỗ trợ khẩn cấp 36 hộ dân vùng sạt lở nguy hiểm
Hỗ trợ khẩn cấp 36 hộ dân vùng sạt lở nguy hiểm

(Dân trí) - Ngày 5/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) TP Hồ Chí Minh kế hợp với UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp đến khu vực sạt lở (ấp Bình Hòa, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình) thăm hỏi và tặng 360 triệu đồng cho 36 hộ dân thuộc diện phải di dời khẩn cấp.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 05:00

Nổ trạm biến áp, sân bay Tân Sơn Nhất mất điện suốt 40 phút
Nổ trạm biến áp, sân bay Tân Sơn Nhất mất điện suốt 40 phút

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của PV Dân trí cho biết, một sự cố an toàn điện đã xảy ra tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM do nổ trạm biến áp. Sân bay lớn nhất Việt Nam bị mất điện kéo dài suốt 40 phút đồng hồ, trong đó có 14 phút sân bay bị mất điện toàn phần.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:51

Tìm thấy thi thể một thuyền viên vụ chìm tàu cá
Tìm thấy thi thể một thuyền viên vụ chìm tàu cá

(Dân trí) - Một thuyền viên được xác định là mất tích trong vụ tàu cá va chạm với tàu hàng trên vùng biển Hải Phòng và bị chìm vào ngày hôm qua đã được tìm thấy vào trưa nay, 5/5, trong tình trạng đã tử vong.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:38

Bay kiểm tra bãi đỗ trực thăng trên nóc tòa nhà 39 tầng ở Sài Gòn
Bay kiểm tra bãi đỗ trực thăng trên nóc tòa nhà 39 tầng ở Sài Gòn

(Dân trí) - Sáng 5/5, Công ty Trực thăng Miền Nam (trực thuộc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam) đã tiến hành bay kiểm tra bãi đỗ trực thăng của tòa nhà Times Square bằng trực thăng EC155B1.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 04:05