1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Thanh Hóa:

Dân dựng lều trại phản đối bãi rác gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Quá bức xúc trước tình trạng bãi rác gây ô nhiễm môi trường, nhiều hộ dân tại xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã dựng lều trại ngay trước đường ra vào bãi rác, để phản đối, ngăn không cho xe rác ra vào khu xử lý.

Vụ chìm tàu chở 5.000 tấn hàng: Khẩn cấp triển khai biện pháp ứng phó sự cố tràn dầu

Dựng lều phản đối ô nhiễm

Sáng ngày 8/8, do bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường nên hàng chục hộ dân sinh sống tại các thôn Nội 1, Nội 2 (xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn) đã tập trung đến lối ra vào khu xử lý rác thải huyện Nga Sơn, tại thung Lũy, thôn Nội 1, xã Nga Giáp để dựng lều trại phản đối ô nhiễm do bãi rác gây ra.

Khu vực bãi rác gây ô nhiễm môi trường
Khu vực bãi rác gây ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của người dân, nhiều năm qua, người dân nơi đây đã vô cùng bức xúc khi phải “gồng mình” chống chọi với những cơn “bão mùi”, ruồi nhặng, ô nhiễm nguồn nước từ bãi rác gây ra. Đã nhiều lần, người dân kiến nghị đến chính quyền địa phương nhưng vẫn không được giải quyết.

Bác Mai Xuân Hùng (64 tuổi, thôn Nội 2, xã Nga Giáp), bức xúc: “Kể từ khi bãi rác được quy hoạch về đây, không một phút giây nào người dân chúng tôi được sống yên ổn. Ngày nắng thì mùi hôi thối theo chiều gió lùa vào nhà dân không thể ngửi được. Mùa mưa thì nước thải tại bể lắng tràn ra kênh An Thái khiến kênh mương, ruộng đồng bị ô nhiễm, không thể canh tác”.

Theo người dân địa phương, tình trạng trên xảy ra đã nhiều năm qua nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để. Khoảng 3 tháng trở lại đây, tình trạng này càng nghiêm trọng vì tại bãi rác xuất hiện nhiều cột khói đen kịt, hôi thối. Khói thêo chiều gió từ bãi rác bay thẳng vào nhà dân khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Quá bức xúc trước tình trạng ô nhiễm, người dân địa phương đã dựng lều trại phản đối
Quá bức xúc trước tình trạng ô nhiễm, người dân địa phương đã dựng lều trại phản đối

“Theo quy hoạch bãi rác được xử lý bằng biện pháp chôn lấp tại chỗ, nhưng gần 3 tháng qua lại xuất hiện tình trạng đốt rác, không chỉ thế, việc đốt rác này lại diễn ra thường xuyên. Có những hôm, mùi hơi khói nghi ngút cả ngày lẫn đêm”, một người dân địa phương chia sẻ.

Được biết, bãi rác nói trên được xây dựng từ năm 2011, đi vào hoạt động vào năm 2012 với tổng diện tích 7,5 ha. Việc quy hoạch bãi rác nhằm mục đích thu gom, xử lý rác cho 26 xã và 1 thị trấn trên địa bàn huyện Nga Sơn. Trong quá trình hoạt động, UBND huyện Nga Sơn đã ký hợp đồng xử lý, thu gom với công ty TNHH Vệ sinh môi trường Nga Sơn. Tất cả rác thải sinh hoạt sau khi thu gom về đây sẽ được xử lý dưới hình thức chôn lấp tại chỗ.

Bãi rác chưa có đánh giá tác động môi trường vẫn hoạt động

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực bãi rác nằm cách khu dân cư chừng 600m, được bao quanh bởi một sườn núi thấp. Trong khuôn viên bãi rác đang xuất hiện tình trạng quá tải, bốc mùi hôi thối.

Cảnh đốt rác thường xuyên tại bãi rác gây khói mù mịt
Cảnh đốt rác thường xuyên tại bãi rác gây khói mù mịt

Ngoài ra, bãi rác hiện tại đang xuất hiện những cột khói cháy tràn lan. Không chỉ thế, phía sau khu vực bãi rác là 3 bể lắng nước thải, tuy nhiên, 3 bể lắng này đều trong tình trạng quá tải, nước rò rỉ tràn ra kênh tiêu An Thái, bốc mùi hôi thối.

Trước diễn biến của sự việc, ngay sau khi tiếp nhận thông tin người dân lập lều trại, UBND huyện Nga Sơn đã phối hợp cùng UBND xã Nga Giáp và Công an huyện Nga Sơn có mặt tại hiện trường trấn an người dân. Đồng thời, điều tra nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy tràn lan tại bãi rác trong nhiều ngày qua.

Khu vực bể lắng bốc mùi hôi thối, tràn ra kênh An Thái
Khu vực bể lắng bốc mùi hôi thối, tràn ra kênh An Thái

Ông Nguyễn Hữu Thận, Chủ tịch UBND xã Nga Giáp, xác nhận: “Đúng là nhiều ngày qua tại bãi rác xuất hiện tình trạng đốt rác, nhưng không rõ đơn vị nào đốt vì đây là bãi rác chôn lấp tại chỗ. Hiện có khoảng 500 hộ dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác gây ra. Chúng tôi đang cùng UBND huyện và công ty tìm hướng giải quyết vụ việc. Trước mắt, chúng tôi sẽ trấn an và vận động bà con không nên tụ tập như thế nữa. Yêu cầu phía công ty điều động máy móc vào để dập cháy tại bãi rác”.

Ông Nguyễn Phú Nguyện, chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nga Sơn, cho biết: “Hiện chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy gây ô nhiễm môi trường trong những ngày qua. Khi phát hiện vụ việc, chúng tôi cũng đã cử lực lượng xuống hiện trường phối hợp với công ty TNHH Môi trường Nga Sơn để dập đám cháy. Chúng tôi đang tìm hướng giải quyết trước mắt để trấn an người dân không nên dựng lều trại nữa. Thời gian tới sẽ quy hoạch cụ thể về phương pháp xử lý bằng lò đốt, hiện phía huyện cũng đang tham khảo mô hình ở các địa phương”.

Bãi rác quá tải
Bãi rác quá tải

“Mọi việc thu gom, xử lý rác tại địa phương đều được bàn giao cho công ty môi trường xử lý và quản lý trông coi. Đây là bãi rác chôn lấp tại chỗ nên cũng không thể tránh khỏi được tình trạng quá tải, gây ô nhiễm. Thú thực, bãi rác đi vào hoạt động từ năm 2012 nhưng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra và giám sát hoạt động tại bãi rác, sắp tới cần có biện pháp tối ưu hơn để giải quyết dứt điểm”, ông Nguyện cho biết thêm.

Thanh Tùng