Đắk Lắk lý giải việc để lọt xe chở cây “quái thú”

(Dân trí) - Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh này vừa có báo cáo phản hồi báo chí về việc xe chở các cây gỗ khủng, quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường tỉnh Đắk Lắk nhưng không bị phát hiện.

Liên quan đến 3 xe chở cây “quái thú” bị lực lượng CSGT Thừa Thiên - Huế phát hiện, tạm giữ vào ngày 30/3, có nguồn gốc từ tỉnh Đắk Lắk, Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo ban đầu.

Cây khủng từng bị phát hiện, tạm giữ tại tỉnh Thừa Thiên Huế (ảnh Đại Dương)
Cây "khủng" từng bị phát hiện, tạm giữ tại tỉnh Thừa Thiên Huế (ảnh Đại Dương)

Theo báo cáo của Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk, qua thông tin trên báo chí và căn cứ vào dữ liệu trong thiết bị giám sát hành trình của 4 phương tiện vận chuyển cây gỗ “khủng” do Vụ An toàn giao thông - Bộ GTVT cung cấp, vào ngày 22/3/2018, tổ hợp đầu kéo mang BKS 73C-034.64 và sơ mi rơ moóc mang BKS 73R-003.38 chở cây quá khổ xuất phát từ xã Hòa Thắng (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) lưu thông ra tuyến QL26 xuống thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) rồi theo QL1 ra Bắc.

Đến ngày 26/3/2018, tổ hợp đầu kéo mang BKS 73C-046.45 và sơ mi rơ móoc mang BKS 73R-002.01 chở cây quá khổ xuất phát từ xã Băng A Drênh, huyện Krông Ana (tỉnh Đắk Lắk) lưu thông ra QL26 rồi xuôi xuống Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) theo QL1 ra Bắc.

Tới ngày 28/3/2018, xe tải chuyên dụng mang BKS 73C-028.80 chở cây quá khổ, quá tải xuất phát từ xã Tam Giang, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) ra QL26 rồi xuống Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) và ra Bắc. Cùng ngày, tổ hợp đầu kéo mang BKS 73C-021.48 và sơ mi rơ moóc mang BKS 73R-003.82 chở cây quá khổ, quá tải xuất phát từ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk xuôi theo QL26 xuống Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) rồi theo QL1 ra Bắc.

Hiện trường khai thác cây gỗ khủng tại Đắk Lắk
Hiện trường khai thác cây gỗ khủng tại Đắk Lắk

Báo cáo của Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk thừa nhận, việc những cây quá khổ quá tải được vận chuyển trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ qua địa bàn tỉnh mà không được phát hiện, xử lý là có phần trách nhiệm của Thanh tra Sở. Nguyên nhân do điều kiện làm việc của Thanh tra Sở còn hạn chế về nhân lực và phương tiện nên bố trí lực lượng còn mỏng; việc thanh tra, kiểm tra trên các tuyến đường không được liên tục do đó, không phát hiện được các xe vận chuyển các cây gỗ “khủng”.

Trong báo cáo cũng khẳng định “lực lượng Thanh tra Sở không có hành vi bao che cho phương tiện chở các cây khủng, quá khổ quá tải trên”.

Cũng theo báo cáo, trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở nghiêm túc rút kinh nghiệm; tăng cường công tác thanh, kiểm tra trên các tuyến đường; liên hệ chặt chẽ với các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ; chính quyền địa phương các cấp thường xuyên tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm; chú trọng các hành vi vận chuyển hàng hóa quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường được quản lý.

Ngoài báo cáo của Sở GTVT, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng có báo cáo để phản hồi cho báo chí về việc cây quá khổ, quá tải được vận chuyển trên các tuyến đường nhưng không bị phát hiện. Theo đó, việc xử lý xe quá khổ, quá tải, lực lượng cũng đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân tham gia kinh doanh vận tải cam kết chấp hành nghiêm các quy định. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, do hiện nay trang thiết bị, phương tiện còn thiếu, thường xuyên bị hư hỏng; lực lượng còn mỏng, địa bàn rộng nên chưa thể khép kín được địa bàn.

Bên cạnh đó, các tài xế lái xe quá tải, quá khổ vẫn thường xuyên tìm cách trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng CSGT như: lợi dụng quá trình tuần tra, kiểm soát cơ động hoặc thời điểm bàn giao giữa các tổ tuần tra, đi vào ban đêm, đi vào đường nhánh, qua nhiều địa bàn, nhiều tuyến…nên không thể phát hiện các xe vận chuyển chở cây gỗ “khủng” lưu thông trên địa bàn.

Báo cáo cũng nêu rõ “Qua công tác xác minh, đến nay chưa phát hiện cán bộ, chiến sỹ nào vi phạm, tiêu cực trong vụ việc”.

Thúy Diễm

Tin liên quan