Đại biểu nhìn lại nhiệm kỳ đầy thách thức về thiên tai, dịch bệnh

(Dân trí) - Thảo luận tại tổ, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao những thành tựu của đất nước nhiệm kỳ qua trong bối cảnh nhiều "thách thức lớn chưa từng có về thiên tai, dịch bệnh".

Chiều ngày 25/3, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội, Chủ tịch nước và Chính phủ. 

Phát biểu thảo luận về nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) cho rằng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thể hiện xuất sắc vai trò của nguyên thủ Quốc gia, biểu tượng, trung tâm của đoàn kết dân tộc, biểu tượng của niềm tin cho nhân dân.

Theo đại biểu Ngọ Duy Hiểu, điều này đã tạo nên tình cảm, sự đồng thuận, sự đoàn kết chung trong Đảng, trong xã hội, giúp đất nước vượt qua bối cảnh khó khăn, đạt được nhiều kết quả trong nhiệm kỳ.

Đại biểu nhìn lại nhiệm kỳ đầy thách thức về thiên tai, dịch bệnh - 1

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi thảo luận tại tổ Thành phố Hà Nội

Cũng theo đại biểu Ngọ Duy Hiểu, trong nhiệm kỳ qua, Chủ tịch nước đã giải quyết được nhiều mối quan hệ đối ngoại, nhất là với các nước lớn, các tổ chức quốc tế, giúp tình hình đất nước ổn định. Trong đó, những vấn đề nhạy cảm, phức tạp đều được giải quyết linh hoạt, hài hòa, hiệu quả, lấy lợi ích dân tộc lên trên hết.

Đại biểu Bùi Đặng Dũng (đoàn Kiên Giang) phát biểu: Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chủ tịch nước khiến ông tâm đắc, suy nghĩ rất nhiều. "Đây cũng là một nhiệm kỳ đặc biệt khi Chủ tịch nước đồng thời là Tổng Bí thư, đảm nhận chức vụ giữa nhiệm kỳ, trong bối cảnh đất nước và thế giới rất nhiều biến động. Nói như hình ảnh của Thủ tướng vừa qua, đất nước như một con tàu "vượt qua hải trình dồn dập bão tố". Hình ảnh ấy rất sống động, một dân tộc vượt qua sóng bão, ghềnh thác rất bản lĩnh. Niềm tin của cử tri và uy tín quốc tế được nâng lên", đại biểu Dũng nói.

Nhận định về nhiệm kỳ của Quốc hội, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (đoàn Hà Nội) cho rằng, nhiệm kỳ qua Quốc hội đã có những bước đổi mới, phát huy được tinh thần dân chủ, thể hiện được nguyện vọng của nhân dân. Trong cả nhiệm kỳ, Quốc hội đã thông qua 72 luật, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Có những cái không hợp lòng dân đã được Quốc hội lắng nghe và không thông qua, ví dụ như Luật đặc khu.

"Tôi nhớ, trước khi thông qua luật này đã nghe nhiều ý kiến khác nhau của cử tri. Sau đó Quốc hội đã lắng nghe, thảo luận quyết liệt và quyết định không thông qua đối với dự luật này. Kết quả đó được người dân hoan nghênh", đại biểu Thích Bảo Nghiêm cho hay.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (đoàn Nghệ An) đồng tình với nhận định, đánh giá:  Trong nhiệm kỳ qua, Quốc hội đã hoàn thành sứ mệnh, cử tri đã quan tâm nhiều đến hoạt động của Quốc hội. Những quyết sách của Quốc hội trong nhiệm kỳ qua đều tác động rất cụ thể đến người dân.

Về nhiệm kỳ của Chính phủ, đại biểu Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) nhớ lại khi nhậm chức, Thủ tướng thể hiện quyết tâm xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, kỷ cương. "Điểm lại lời nói có đi vào cuộc sống hay không thì thấy Thủ tướng đã nói đi đôi với làm. Người đứng đầu đã truyền cảm hứng mạnh mẽ tới địa phương với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm", đại biểu Vượt nói.

Theo đại biểu Đinh Duy Vượt, việc thành lập Tổ công tác của Thủ tướng để theo dõi, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ ở các bộ, ngành đã có tác động tích cực không chỉ với một bộ mà nhiều bộ, tới người đứng đầu, lan tỏa khi các tỉnh, thành cũng thực hiện kiểm tra các sở, ngành trong thực hiện công việc được giao.

Đại biểu Bùi Thanh Tùng (đoàn Hải Phòng) lấy hình ảnh "một nhiệm kỳ không hoàn toàn được trải hoa hồng", nhưng kết quả khả quan, với dự trữ ngoại hối nâng lên mức hơn 100 tỷ USD, nợ công giảm từ 64% xuống 55%, xuất khẩu cao… Điều này thể hiện rõ thành công trong điều hành, quản lý và vận hành cả hệ thống trong xây dựng kinh tế của đất nước. Theo Đại biểu, có được thành công này do Thủ tướng, Chính phủ luôn lắng nghe, tháo gỡ, giải quyết nguyện vọng, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp…

Đang được quan tâm