Thứ bảy, 11/06/2016 - 13:00

Kiên Giang:

Đá núi liên tục rơi, 200 hộ dân cần di dời khẩn cấp

Dân trí

Những vụ sạt lở đá nghiêm trọng vẫn đang diễn ra tại khu vực chân núi Ba Hòn (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) khiến hàng trăm hộ dân nơi đây ăn ngủ không yên. Chính quyền địa phương đang cần vốn để di dời khẩn cấp 200 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trước những vụ sạt lở đá ở chân núi Ba Hòn, mới đây, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Quyết định công bố khu vực chân núi Ba Hòn là khu vực nguy hiểm. Hiện khu vực chân núi Ban Hòn có khoảng 200 hộ dân sinh sống. Trong số các hộ này có 34 hộ dân sống sát chân núi, nằm trong diện phải di dời khẩn cấp do thường xuyên bị ảnh hưởng do đá rơi trên từ trên núi xuống.

Trước tình trạng đá lở như thời gian quan, chính quyền địa phương chỉ biết treo biển cảnh báo người dân như thế này
Trước tình trạng đá lở như thời gian quan, chính quyền địa phương chỉ biết treo biển cảnh báo người dân như thế này

Tính từ cuối năm 2015 đến nay, tại khu vực này đã có ít nhất 2 lần đá rơi từ trên núi xuống nhà dân. Điển hình là vào tối 24/12/2015, một tảng đá to đùng đã rơi vào nhà của bà Dương Thị Đuột. Đá rơi làm thủng vách tường, sau đó trúng ngay vào chỗ bà Đuột đang nằm ngủ khiến bà Đuột bị gãy chân. Sau vụ việc đó, gia đình bà Đuột đã chuyển đến nơi khác sinh sống.

Hiện tại, một số tảng đá rơi từ trên núi xuống vẫn còn nằm trong nhà của người dân do đá quá lớn, không thể di chuyển được. Ngoài ra còn có rất nhiều tảng đá khác nằm rải rác khắp nơi xung quanh khu vực này. Ngành chức năng huyện Kiên Lương đã bố trí lắp đạt 5 bảng cảnh báo nguy hiểm tại khu vực này để người dân phòng tránh…

 Một hòn đá lở xuống làm thủng nhà dân vào tháng 12/2015 vừa rồi
Một hòn đá lở xuống làm thủng nhà dân vào tháng 12/2015 vừa rồi

Chị Nguyễn Thị Bình – thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương cho biết, có mấy người thân sống ở cạnh chân núi Ba Hò cho biết, do bà con cũng là lao động nghèo nên đánh cược mạng sống, bám víu chân núi lao động mưu sinh. Tuy nhiên những vụ sạt lở đá gần đây khiến người dân rất hoang mang, mong muốn chính quyền hỗ trợ di dời đến nơi khác sinh sống.

Một tảng đá lớn rơi vào nhà dân
Một tảng đá lớn rơi vào nhà dân

Ông Bùi Trọng Phú - Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang - cho biết, tình trạng lở đá ở núi Ba Hòn diễn ra từ năm 2012 với tần suất đá rơi ngày càng nhiều và nghiêm trọng hơn. Chi cục đã hoàn thành đề án di dời hộ dân ra khỏi vùng sạt lở với tổng kinh phí khoảng 63 tỉ đồng, hiện đang trình UBND tỉnh phê duyệt. Dự kiến sẽ có một khu tái định cư bố trí chỗ ở cho khoảng 200 hộ dân.

Một số tảng đá to làm sập cả nhà dân. Quá sợ hãi, có khoảng 10 hộ dân dã di dời đến nơi ở khác
Một số tảng đá to làm sập cả nhà dân. Quá sợ hãi, có khoảng 10 hộ dân dã di dời đến nơi ở khác

Trong số này có 34 hộ nằm trong diện di dời khẩn cấp, không thể chờ đợi, nên thời gian qua chính quyền đã phải tạm ứng ngân sách (khoảng 4 tỉ đồng) để xây dựng nền nhà cho các hộ này. Tuy nhiên, do tiền ngân sách bỏ ra đầu tư cơ sở hạ tầng tỉnh sẽ phải thu hồi lại nên người dân phải bỏ tiền ra mua nền nhà, tỉnh chỉ hỗ trợ một phần nhỏ kinh phí. Trong khi các hộ dân này đều nghèo khó nên phương án này khó khả thi.

Mới đây, đoàn công tác liên bộ của Trung ương đã đến khảo sát khu vực núi đá Ba Hòn. Qua các buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, các bên đã thống nhất xin hỗ trợ kinh phí từ Chính phủ để thực hiện đề án. Tỉnh đang rất cần nguồn vốn này để di dời các hộ dân, vì nếu kéo dài thêm ngày nào thì bà con sẽ phải chịu sự nguy hiểm thêm ngày đó…

Nguyễn Hành

Đáng quan tâm
Mới nhất