Đà Nẵng:

Đà Nẵng tìm giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở bờ biển

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đang hoàn chỉnh hồ sơ thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển, trong đó bao gồm việc tính toán, xác định khoảng cách xói lở bờ biển theo từng giai đoạn.

Chiều 13/1, Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng đã thông tin về tình hình sạt lở bờ biển dọc tuyến đường Hoàng Sa- Võ Nguyên Giáp - Trường Sa thuộc địa bàn 2 quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà mà người dân và dư luận quan tâm những ngày qua.

Bờ biển bị xói lở nhưng vẫn tương đối ổn định

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng, đoạn bờ biển nằm ở phía Đông (giáp với biển Đông) của thành phố trên địa bàn hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn dọc theo tuyến đường Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa có chiều dài khoảng 16km được cấu tạo bởi thành phần là cát bở rời.

Trong thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng xói lở xảy ra trên đoạn bờ biển. Qua kiểm tra thực tế, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng ghi nhận có 6 khu vực bị xói lở.

Cụ thể: khu vực bãi biển đối diện ngã ba đường Hồ Thấu với Võ Nguyên Giáp, khu vực bãi biển phía sau dãy nhà hàng Phước Mỹ 2 đến nhà hàng Mỹ Hạnh, khu vực bãi biển từ ngã ba Võ Văn Kiệt đến trước Khách sạn Grand Tourane, khu vực bãi biển từ bãi tắm số 9 đến trước khách sạn Mường Thanh, khu vực bãi biển Ngã ba Võ Nguyên Giáp - Hoàng Kế Viêm (trước Khách sạn Holiday), khu vực bãi tắm Sơn Thủy.

Đà Nẵng tìm giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở bờ biển - 1

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng ghi nhận có 6 khu vực bờ biển bị xói lở

"Hiện tượng này cũng đã xuất hiện trong các năm 2017 và 2018 và tiếp tục trong thời gian từ cuối tháng 12/2020 đến đầu tháng 1/2021", Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng cho hay.

Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng cũng cho biết, thông tin ghi nhận từ Đài khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung bộ thời gian này được ghi nhận có 3 đợt gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh. Bên cạnh đó, vào những ngày có gió mùa Đông Bắc, khu vực ven biển có gió mạnh cấp 4-5, vùng biển có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao từ 3-5m, biển động mạnh.

Qua kết quả theo dõi, đến thời điểm này, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng nhận thấy xói lở bờ biển tại khu vực bờ biển Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa thường xuất hiện vào những ngày có thời tiết cực đoan như bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh hoạt động mạnh gây sóng to, gió mạnh và nước dâng trong bão, áp thấp nhiệt đới trùng với thời kỳ hoạt động mạnh của gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng trực tiếp đến bờ biển Đà Nẵng.

Đà Nẵng tìm giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở bờ biển - 2

Tại các khu vực bị xói lở, nước biển có xu hướng xói sâu vào bãi biển, hình thành các vũng xoáy, ăn sâu vào bãi cát, các vũng xoáy này thường xuyên bị dịch chuyển theo thời gian

Đến mùa khô (mùa hoạt động của gió mùa Tây Nam) bãi cát được bồi trở lại, đến khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9 hàng năm, bãi biển đạt chiều rộng lớn nhất. Do đó, bờ biển Đà Nẵng đến thời điểm hiện nay tuy xuất hiện hiện tượng xói lở nhưng vẫn tương đối ổn định.

Tại các khu vực bị xói lở, nước biển có xu hướng xói sâu vào bãi biển, hình thành các vũng xoáy, ăn sâu vào bãi cát, các vũng xoáy này thường xuyên bị dịch chuyển theo thời gian.

Những năm gần đây, mức độ tác động của xói lở bờ biển khu vực Miền Trung có xu hướng tăng lên và phức tạp hơn cùng với xu thế gia tăng tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, gây ảnh hưởng đến hình thái bãi biển, gây hư hại nhỏ cho một số công trình tại khu vực ven biển.

Cần có đánh giá khoa học

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng, về lâu dài cần đánh giá tổng thể, đảm bảo cơ sở khoa học, đặc biệt chú trọng đến biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan xuất hiện trong thời gian gần đây, nhất là các yếu tố tác động khác trong mối quan hệ vùng, khu vực có nguy cơ gây sạt lở nghiêm trọng để có giải pháp nhằm chủ động giảm thiểu tiêu cực từ hiện tượng sạt lở nêu trên. "Do đây là hoạt động chuyên môn sâu, cần có sự tham gia của các nhà khoa học nên Sở sẽ báo cáo UBND thành phố cho chủ trương để tiến hành nghiên cứu", Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng cho hay.

Giải pháp trước mắt, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, theo dõi thường xuyên, cập nhật số liệu về hiện tượng xâm thực bờ biển để kịp thời báo cáo UBND thành phố có các biện pháp xử lý thích hợp cho từng thời điểm cụ thể.

Đà Nẵng tìm giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở bờ biển - 3

Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng đang tìm các giải pháp để khắc phục tình trạng xói lở bờ biển

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang hoàn chỉnh hồ sơ thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển thành phố Đà Nẵng. Trong đó, bao gồm việc tính toán, xác định khoảng cách xói lở bờ biển theo từng giai đoạn ngắn hạn, dài hạn và khoảng cách thích ứng với nước biển dâng, từ đó xác định độ rộng của hành lang bảo vệ bờ biển. Do vậy, việc tuân thủ lập hành lang bảo vệ bờ biển với một khoảng cách được xác định khoa học sẽ giúp giảm thiểu và thích ứng với các tác động của xói lở bờ biển, biến đổi khí hậu và nước biển dâng, hạn chế thiệt hại đến tài sản và cơ sở hạ tầng tại vùng bờ thành phố Đà Nẵng, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và phòng chống thiên tai.

Đối với các khu vực có công trình bị ảnh hưởng, các cơ quan liên quan đang triển khai theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Sở cũng tuyên truyền, khuyến cáo cho các hộ kinh doanh trên bãi biển chỉ thực hiện các công trình, cơ sở vật chất có tính cơ động để dễ dàng di chuyển nhằm hạn chế thiệt hại khi có hiện tượng xói lở bờ biển xảy ra. Cắm biển báo để khuyến cáo cho người dân, du khách không tắm biển tại các khu vực bị xói lở để đảm bảo an toàn.