Đà Nẵng huy động toàn dân dọn dẹp thành phố

(Dân trí) - Đã 4 ngày sau khi bão số 11 đi qua nhưng ngày 18/10, nhiều tuyến đường trên địa bàn Đà Nẵng vẫn còn ngổn ngang rác thải, cây xanh gãy đổ… Dù các lực lượng đã khẩn trương dọn dẹp cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không xuể.

Ngay sau khi bão tan, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các ban ngành, lực lượng vũ trang, các đoàn thể và địa phương huy động lực lượng nhanh chóng ra quân khắc phục hậu quả của cơn bão.

 
Lực lượng Đoàn viên Thanh niên tình nguyện dọn cát ở Công viên Biển Đông
Lực lượng Đoàn viên Thanh niên tình nguyện dọn cát ở Công viên Biển Đông

 

Tuy nhiên hiện nay, trên địa bàn Đà Nẵng vẫn còn nhiều khu vực chưa khắc phục xong hậu quả của cơn bão, đặc biệt là tình trạng rác thải, cây xanh ngã, đổ với khối lượng rất lớn trên các tuyến đường, các khu dân cư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường.


Để đảm bảo cho Đà Nẵng gọn gàng, xanh sạch đẹp trở lại, chiều ngày 18/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Văn Hữu Chiến đã ký văn bản huy động các Sở, ban ngành, UBND các quận, huyện, các hội đoàn thể, các lực lượng vũ trang, các cơ quan Trung ương và doanh nghiệp đóng trên địa bàn… phối hợp cùng với nhân dân huy động toàn bộ nhân lực và phương tiện hiện có, khẩn trương ra quân thực hiện tổng vệ sinh tại các khu vực dân cư, đường phố, trụ sở các cơ quan, đơn vị, các bãi biển, đặc biệt là các bãi tắm du lịch, tập trung xử lý dứt điểm trong hai ngày cuối tuần 19-20/10.
 
Xe máy đào và xe tải của một doanh nghiệp tình nguyện vào cuộc dọn dẹp TP Đà Nẵng sau bão
Xe máy đào và xe tải của một doanh nghiệp tình nguyện vào cuộc dọn dẹp TP Đà Nẵng sau bão


Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Đà Nẵng tập trung tất cả nhân lực và phương tiện phối hợp vối các lực lượng có liên quan xử lí, dọn dẹp cây ngã đổ, giải phóng giao thông; xử lý rác tồn đọng trên các tuyến đường của thành phố. Dọn sạch cát ở tuyến đường Trường Sa – Hoàng Sa, Công viên Biển Đông…


Công ty Công viên cây xanh huy động toàn bộ lực lượng và phương tiện phối hợp với các lực lượng có liên quan, khẩn trương dựng lại, chằng chống và chăm sóc các cây  xanh đã bị ngã đổ.


Bên cạnh đó, Giám đốc Sở GD-ĐT phối hợp với UBND các quận, huyện, các ngành có liên quan tập trung lực lượng sửa chữa các trường học hư hỏng, tốc mái... Chủ tịch UBND các quân, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã huy động lực lượng giúp nhân dân khẩn trương sửa chữa nhà cửa bị hư hại do bão để sớm ổn định cuộc sống.

Cùng chung tay với lực lượng dọn dẹp sau bão còn có hàng trăm bạn trẻ là thành viên các câu lạc bộ như Go Green, Áo Xanh, Hành Trình Xanh, Sống Để Yêu thương, cùng rất nhiều tình nguyện viên tự do...

Một tình nguyện viên tên Thiên An chia sẻ: “Ngày đầu tiên sau khi bão đổ bộ vào thành phố, bọn em thấy thiệt hại nặng nề nhất là cây xanh, có vẻ gần như toàn bộ cây xanh trong thành phố đều bị gãy đổ. Liên lạc với Công ty Cây xanh, Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng, thì  được biết ở khu vực Công viên 29/3 còn rất nhiều cây gãy đổ nhưng lực lượng chức năng chưa kịp dọn, nên các câu lạc bộ, đội nhóm trẻ trong thành phố đã kêu gọi liên kết nhau cùng dọn dẹp vệ sinh môi trường ở đây”.

(Ảnh: Khánh Hiền)

(Ảnh: Khánh Hiền)
(Ảnh: Khánh Hiền)


Theo quan sát của PV Dân trí trong chiều 18/10, nhiều tuyến đường trung tâm Đà Nẵng như Bạch Đằng, Trần Phú, Lê Duẩn… đã được dọn dẹp sạch sẽ, trả lại vẻ đẹp vốn có của con đường.


Tuy nhiên, các tuyến đường ở quận ven vẫn còn ngổn ngang rác thải, cành lá cây... Tuy các lực lượng chức năng lẫn tình nguyện khẩn trương dọn dẹp nhưng với lượng quá lớn rác thải, công việc dọn dẹp còn lắm gian nan.


Theo Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Đà Nẵng, những ngày qua, đơn vị đã huy động thêm hàng ngàn người và thuê thêm nhân công bên ngoài; đồng thời huy động thêm thiết bị máy móc, thiết bị của các tỉnh lân cận không bị bão cùng vào cuộc dọn dẹp.

Công Bính - Khánh Hiền