1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Đà Nẵng: Giá cả vẫn “ăn tết”

(Dân trí) - Nhiều cơ quan, công sở đã hối hả công việc và mọi sinh hoạt đã trở lại bình thường, thế nhưng giá cả các mặt hàng thực phẩm cũng như dịch vụ vẫn còn “ăn tết”. Câu trả lời mà hầu hết các tiểu thương luôn thường trực là “tết mà”.

Sau tết, giá các loại thực phẩm tươi sống tại Đà Nẵng đều tăng và kéo theo đó là các hàng quán, các dịch vụ cũng tăng mạnh.

Dạo quanh các chợ lớn như chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Hoà Khánh… thực phẩm chợ nào cũng tăng “chóng mặt”. Trong tết, giá thịt lợn mông 60.000 đồng/kg, hiện nay là 80.000 đồng/kg. Thịt lợn vai trước tết 50.000 đồng/kg, nay tăng lên 70.000 đồng/kg. Thịt bò đùi, bò búp tăng lên 110.000 - 130.000 đồng/kg.

Các cửa hàng trái cây cũng đang còn “hơi tết”. Quýt Thái tăng lên 22.000 đồng/kg, cam Vinh 17.000 đồng/kg, Thanh Long tăng lên 20.000 đồng/kg. Khi người mua tặc lưỡi: “Sao đắt thế?”, cô bán hàng trả lời nhẹ nhàng: “tết mà”.

Do đã ngán với các món thịt trong những ngày tết nên nhu cầu ăn cá tươi rất cao. Hơn nữa, đầu năm anh em, bạn bè gặp mặt nhau có nồi lẩu cũng dễ ăn hơn vì vậy cá đồng rất đắt khách. Các loại cá đồng đều tăng thêm từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Cá rô-phi trước tết là 20.000 đồng/kg nay tăng lên 35.000 đồng/kg. Các loại rau củ cũng theo đó mà tăng lên từ 1000 - 3000 đồng/kg.

“Sau tết cái gì cũng tăng. Nay mỗi ngày tiền chợ cũng hết cả trăm nghìn mà như thế cũng là thắt lưng buộc bụng rồi”, chị Mai - một bà nội trợ -  than thở.

Bám theo giá thực phẩm, tăng một cách chóng mặt là các hàng quán ăn sẵn, các dịch vụ. Những người đi làm cũng như nhiều sinh viên đều có tâm lý đầu năm chưa muốn đi chợ nấu ăn. Vì thế những dĩa cơm, tô bún bình dân trong những ngày này cũng không bình dân chút nào.

Tại gần các trường đại học, khu công nghiệp, giá của 1 dĩa cơm trước tết là từ 6000 - 7000 đồng/dĩa, nay tăng lên 15.000 đồng/dĩa, một tô bún sáng cũng tăng gấp đôi. “Tiền mừng tuổi vào chỉ đủ ăn sáng mấy bữa”, một sinh viên cười mếu với bà chủ quán bún.

Thời tiết Đà Nẵng năm nay lạnh nên nơi để mọi người gặp mặt đầu năm thường là những quán cà phê, karaoke. Cũng vì thế mà những quán karaoke luôn trong tình trạng “cháy phòng” và giá của những chỗ này cũng vẫn giữ nguyên như những ngày tết. Giá mỗi giờ tăng lên 40 - 50% so với trước tết. Ngay cả những quán cà phê cóc cũng tăng thêm từ 1000 - 2000 đồng/ly.

Tết đã qua, hàng hoá không còn tình trạng khan hiếm nữa, nhưng giá cả khi lên thì dễ còn khi xuống thì “không nỡ”. Các tiểu thương bán lẻ và đặc biệt là các dịch vụ, giá cả cứ thế mà giữ còn người dân, đặc biệt sinh viên, dân nghèo có kêu thì cũng “tết mà”.

Khánh Hồng