Thứ tư, 19/08/2015 - 22:15

Cứu hộ nhiều cá thể Voọc vá chân nâu, rùa 3 gờ

Dân trí

Ngày 19/8, Chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng cho biết, vừa lập thủ tục chuyển giao cá thể Voọc vá chân nâu cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn nuôi dưỡng.

Trước đó, anh Trương Văn Đức (sinh năm 1980, trú xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã đến Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang đề nghị tiếp nhận cứu hộ một cá thể Voọc ngũ sắc bị lạc đàn do anh phát hiện, bắt giữ trong lúc làm nương rẫy gần rừng.

 

vooc-4-84eb6

Cá thể Voọc vá chân nâu được chuyển giao cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn (Ảnh: CCKL Đà Nẵng)

Chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng đã lập thủ tục tiếp nhận và xác định đây là cá thể Voọc vá chân nâu (Pygathrix nemaeus), giống cái, cân nặng 600 gram, còn trong giai đoạn bú sữa mẹ, có thể bị Voọc mẹ để rơi xuống đất trong lúc di chuyển giữa các cây rừng.

Chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng đã thực hiện các biện pháp chăm sóc khôi phục sức khỏe ban đầu cho cá thể Voọc non này và nhanh chóng lập thủ tục chuyển giao cho đơn vị Thảo Cầm Viên Sài Gòn để tiếp tục nuôi dưỡng, nhân giống, bảo tồn gen theo quy định của pháp luật.

Đây là cá thể Voọc sơ sinh thứ hai có xuất xứ từ khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà-Núi Chúa (xã Hòa Bắc) được Chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng chuyển giao cho Thảo Cầm viên Sài Gòn để cứu hộ sau cá thể đầu tiên có xuất xứ từ khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà (phường Thọ Quang) trong năm 2010.

 

rua-1-93095

20 cá thể rùa 3 gờ được chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Cúc Phương (Ảnh: CCKL Đà Nẵng)

Trước đó, ngày 15/7, Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng cũng đã tổ chức chuyển giao 20 cá thể rùa 3 gờ cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Cúc Phương để chăm sóc, cứu hộ. Sau một tháng chăm sóc, khôi phục tình trạng sức khỏe tại Cúc Phương, số rùa 3 gờ này đã được đưa trở lại khu sinh quyển Vườn Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) để tái thả lại vùng phân bố tự nhiên.

Các cá thể rùa 3 gờ này được chị Nguyễn Thị Bê thường trú tại thôn Tây An, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng mua của người dân địa phương và giao lại cho Chi cục Kiểm lâm để thả lại tự nhiên.

Được biết, rùa 3 gờ được xếp vào Danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp, qúy, hiếm thuộc Phụ lục II của Công ước CITES (Công ước về buôn bán bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp).

Khánh Hồng

 

 

Cứu hộ nhiều cá thể Voọc vá chân nâu, rùa 3 gờ - 3