1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Cuộc sống khốn khổ của công nhân môi trường ở Hà Nội bị nợ lương

Nguyễn Bắc

(Dân trí) - 296 công nhân môi trường Hà Nội bị công ty thu gom rác Minh Quân nợ lương từ vài tháng đến hơn một năm nay khiến họ lâm vào cảnh túng quẫn, phải đi vay nợ để sống.

Cuộc sống khốn khổ của công nhân môi trường ở Hà Nội bị nợ lương

Hơn một năm qua, những công nhân dọn rác cho công ty thu gom rác Minh Quân (Hà Nội) không nhận được bất cứ đồng lương hay trợ cấp nào. Dù thu nhập của những công nhân này chỉ khoảng hơn 4 triệu đồng/tháng nhưng vẫn bị nợ lương. Có những người đã bị nợ từ 20 đến gần 40 triệu đồng. Những công nhân này không biết đòi ai vì họ chỉ làm việc qua các tổ trưởng, chưa từng biết mặt vị giám đốc hay công ty đang nợ lương của mình. Các tổ trưởng của những công nhân này cũng chỉ trả lời là công ty vẫn chưa trả lương nên không làm gì hơn được.

"Không có tiền trả nhà trọ, nên tôi bị đuổi lên đây (phường Phú Đô - PV) để sống. Cũng may mắn gặp được bà chủ trọ tốt bụng nên mỗi tháng chỉ có 500.000 đồng tiền thuê. Không có tiền ăn nên tôi phải vay tạm những đồng nghiệp có nhà ở đây để sống qua ngày. Bây giờ đi làm cho công ty mới cũng chỉ đủ để trả nợ cũ thôi, không dư ra được đồng nào", bà Nguyễn Thị Hoa, công nhân môi trường bị nợ lương chia sẻ

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, bà Ngô Thị Trường, một công nhân môi trường dọn rác ở các tòa nhà cao tầng cho biết: "Chúng tôi rất bức xúc dù đã nhiều lần yêu cầu công ty Minh Quân trả tiền những vẫn chỉ nhận được những lời hứa hẹn. Do thiếu người nên trong thời gian nợ lương chúng tôi vẫn phải tăng ca. Làm việc ca sáng nhưng có khi 3 - 4 giờ chiều mới được về nghỉ, vất vả lắm".

Sau khi chấm dứt hợp đồng với công ty Minh Quân, những công nhân này đã được đơn vị mới tiếp nhận. Ông Phạm Văn Khải, phó GĐ công ty Urenco 7 - cho biết đã kí hợp đồng với những công nhân bị nợ lương từ công ty thu gom rác Minh Quân, đảm bảo không nợ lương và chăm lo tốt hơn cho đời sống của công nhân.