Cuộc hội ngộ nhiều cảm xúc của những cựu binh chiến dịch Mậu Thân

Dân trí Sau 50 năm, những cựu quân nhân từng tham gia chiến dịch Mậu Thân cùng trở về “đất lửa” Quảng Trị - chiến trường xưa, để tri ân những đồng đội đã hy sinh anh dũng trên mảnh đất này. Cuộc hội ngộ giữa những người lính năm xưa và vị chỉ huy của mình đã để lại nhiều cảm xúc khó quên.

Trong chiến dịch Mậu Thân 1968, các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4 (Tiểu đoàn 47, Trung đoàn 270, Bộ Tư lệnh đặc khu Vĩnh Linh) được giao trọng trách phối hợp với các lực lượng vũ trang tấn công nổi dậy ở khu Đông Gio Linh, để ngăn chặn sự chi viện của địch lên phía Tây, nhằm “chia lửa” cùng chiến trường đường 9 Khe Sanh. Lực lượng của ta tập trung đánh phá kho tàng, quân cảng, tàu thuyền vận chuyển tiếp tế trên sông Hiếu, cảng Cửa Việt lên Đông Hà và tuyến đồn bốt từ cao điểm 12,31, Dốc Miếu, quận lỵ Gio Linh, cao điểm 39, Cồn Tiên – Đông Hà.

Bia tưởng niệm 55 liệt sĩ hy sinh trong trận chiến tại Gio Thành ngày 6/5/1968
Bia tưởng niệm 55 liệt sĩ hy sinh trong trận chiến tại Gio Thành ngày 6/5/1968

108 ngày đêm chiến đấu khốc liệt

Dù sức khỏe không được tốt, nhưng Đại tá Trần Văn Thà - người trực tiếp tham gia suốt cuộc chiến tranh chống Mỹ tại Quảng Trị và là người trực tiếp chỉ huy chiến dịch Mậu Thân tại vùng Đông Gio Linh, vẫn vượt đường xa về Quảng Trị. Sự có mặt của ông tại Quảng Trị - mảnh đất ác liệt năm xưa trở nên ý nghĩa để tri ân các liệt sĩ đã ngã xuống và cũng là niềm động viên tinh thần đối với những người lính ông chỉ huy năm xưa.

Đại tá Trần Văn Thà - người chỉ huy chiến dịch năm xưa gặp lại các chiến sĩ
Đại tá Trần Văn Thà - người chỉ huy chiến dịch năm xưa gặp lại các chiến sĩ

Dưới nắng gắt, vị “thủ lĩnh” chiến dịch ấy năm nay đã 90 tuổi vẫn ôn tồn hỏi chuyện từng người. Tại sân bia tưởng niệm các liệt sĩ Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 270 đã hy sinh trong chiến Mậu Thân tại huyện Gio Linh, các cựu binh tay bắt mặt mừng vây lấy thủ trưởng của mình. Những người lính năm xưa đã từng “vào sinh ra tử”, sát cánh bên nhau giữa khói lửa chiến tranh để đánh đuổi kẻ thù, giải phóng quê hương.

Trở về thăm chiến trường xưa, tri ân đồng đội đã hy sinh, các cựu quân nhân bồi hồi nhớ lại ký ức về những trận chiến khốc liệt xảy ra cách đây 50 năm.

Cựu quân nhân Lê Hữu Trạc dâng hương tri ân đồng đội đã ngã xuống
Cựu quân nhân Lê Hữu Trạc dâng hương tri ân đồng đội đã ngã xuống

Kể về trận chiến, Đại tá Trần Văn Thà cho biết: Để thực hiện thắng lợi cuộc Tổng tấn công Mậu Thân đánh thẳng vào sào huyệt Mỹ - Ngụy, Quân ủy Trung ương và Bộ Tổng tư lệnh đã chọn chiến trường Khe Sanh – Quảng Trị làm mũi đột phá, vừa là mũi nghi binh thần diệu, vừa để giam chân những Sư đoàn chủ lực Mỹ, tạo điều kiện cho mặt trận Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn đồng loạt tấn công. Để yểm trợ cho mặt trận Khe Sanh – Hướng Hóa, Bộ Tư lệnh B5 đã giao nhiệm vụ cho Tiểu đoàn 47, thuộc Bộ Tư lệnh Vĩnh Linh, phối hợp cùng đặc công Hải quân, quân và dân các xã khu đông Gio Linh và một số đơn vị hỏa lực phối thuộc khác bằng mọi giá phải “bóp chặt” cuống họng sông Cửa Việt, chặn đứng sự tiếp tế của Mỹ lên phía Tây, đảm bảo cho cuộc vây áp Khe Sanh thắng lợi.

Cuộc hội ngộ giữa những người lính và vị chỉ huy để lại nhiều cảm xúc
Cuộc hội ngộ giữa những người lính và vị chỉ huy để lại nhiều cảm xúc

“Cuộc chiến đấu bên bờ sông Cửa Việt đã diễn ra từ ngày 20/1/1968, kéo dài đến gần nửa năm 1968, với biết bao hy sinh to lớn. Với những trận đánh thần kỳ, chiến thắng vang dội đã trở thành mốc son chói lọi trong trang sử vàng truyền thống của Tiểu đoàn 47 và của quân dân khu Đông Gio Linh.

Tròn 50 năm trôi qua, nhìn lại trận chiến 108 ngày khốc liệt và rất đỗi tự hào ấy, chúng ta không khỏi bồi hồi, thương nhớ các liệt sĩ, những người dân đã ngã xuống trên mảnh đất này. Chúng ta hiểu sâu sắc rằng, xương máu của những liệt sĩ ấy giờ đây đã làm bật dậy những mầm xanh, những cánh đồng, những làng mạc trù phú ở vùng đông này”, Đại tá Trần Văn Thà xúc động.

Trong ký ức của vị chỉ huy, 108 ngày đêm năm đó không thể nào quên. Đại tá Trần Văn Thà cho biết: “Trong chiến dịch Mậu Thân, Tiểu đoàn 47 phải đọ sức với 3 tiểu đoàn viễn chinh của Hoa Kỳ, đánh 198 trận, tiêu diệt 346 lính Mỹ, bắn cháy và chìm 35 tàu vận tải của Mỹ, tiêu diệt 43 xe bọc, bắn rơi 5 máy bay, bắt 1 trung úy Mỹ làm tù binh”.

Các cựu binh và thân nhân các liệt sĩ trao đổi thông tin
Các cựu binh và thân nhân các liệt sĩ trao đổi thông tin

Cũng theo Đại tá Trần Văn Thà, chiến công ấy đã đánh gục Tiểu đoàn 3/1, thuộc Sư đoàn 3 thủy quân lục chiến, được mệnh danh là “bão táp” Hoa Kỳ.

Những đồng đội cũ gặp nhau, cùng ôn lại trận đánh khốc liệt cách đây 50 năm
Những đồng đội cũ gặp nhau, cùng ôn lại trận đánh khốc liệt cách đây 50 năm

Trận đánh “giáp lá cà” giữa cánh đồng

Đại tá Trần Văn Thà kể lại: Sau trận đánh thử của lực lượng ta vào quân đồn trú của địch ở Nhĩ Hạ vào đêm 5/5/1968, quân Mỹ dùng lực lượng để nhằm đẩy quân ta ra xa. Từ 5h ngày 6/5/1968, hỏa lực pháo các loại của Mỹ bắn xối xả. Đến 6h, có 4 máy bay Mỹ ném bom vào làng Nhĩ Trung, xóm Phường khiến nhà dân tan hoang, cây cối tiêu điều, khói lửa trùm lên cánh đồng Nhĩ Trung.

“Khoảng 9h30, quân Mỹ dần tiến vào với đội hình dày đặc, bộ binh dừng từng chặng xả súng vào làng. Đợi cho quân địch thọc sâu vào trận địa mai phục, quân ta nhất loạt dội bão lửa vào quân Mỹ. Các xe thiết giáp bùng cháy. Khi phát lệnh xung phong, các chiến sĩ Tiểu đoàn 47 xông lên đánh “giáp lá cà” khiến quân địch hoảng hốt. Đơn vị của Nguyễn Quang Triêm hạ gục một toán lính Mỹ”, Đại tá Thà thông tin.

Cựu binh Nguyễn Xuân Dòng đi trên cánh đồng, nơi xảy ra cuộc chiến ác liệt 50 năm trước
Cựu binh Nguyễn Xuân Dòng đi trên cánh đồng, nơi xảy ra cuộc chiến ác liệt 50 năm trước

Chiến sĩ trực tiếp tham gia trận chiến khốc liệt ngày ấy - cựu binh Nguyễn Xuân Dòng, liên lạc Đại đội 2, nhớ lại: “Trận đánh cách đây 50 năm diễn ra vô cùng ác liệt. Trận đánh kéo dài từ sáng đến chiều tối chúng tôi mới dám ra tìm anh em hy sinh. Chúng tôi khiêng người hy sinh ra trước, còn lại một số người chết thì đặt xuống hàng khoai lang, dấu lại để hôm sau vào lấy. Trong trận đánh ấy, lực lượng ta đã bắt được 1 lính Mỹ. Tôi và một số anh em là những người sau cùng ra khỏi trận địa”.

Không ít lần quay trở lại Quảng Trị để tri ân đồng đội đã ngã xuống - cựu binh Nguyễn Chiến Thắng (hiện sống ở Thanh Xuân, Hà Nội) - chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 4 vẫn mang cảm xúc bồi hồi, khó quên. Trận đánh xảy ra cách đây 50 năm, những đồng đội của ông đã vĩnh viễn nằm lại mảnh đất này. 55 cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn 4 đã anh dũng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ quê hương.

Những cựu quân nhân Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 270
Những cựu quân nhân Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 270

Trong ký ức của cựu quân nhân Nguyễn Hữu Ngật (khóm 2, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh), chiến sĩ Đại đội 3, Tiểu đoàn 4, trận đánh sáng 6/5/1968 không thể nào quên. Ngày hôm nay, các ông trở lại Gio Thành để dâng nén tâm nhang lên những đồng đội đã ngã xuống. Trước anh linh các liệt sĩ, những cựu binh đều mang tâm trạng bồi hồi, xúc động.

Cuộc chiến 108 ngày đêm trên vùng đất khu Đông Gio Linh, với sứ mệnh chặn đường tiếp tế của Mỹ lên Khe Sanh đã hoàn thành xuất sắc. Khe Sanh bị bao vây, không được tiếp tế khiến quân lính hoang mang cực độ. Lầu Năm Góc lo sợ một “Điện Biên Phủ” thứ 2 nên đã vội vàng rút quân khỏi căn cứ Khe Sanh. Quân chủ lực B5 cùng với nhân dân các địa phương nhất loạt tấn công, nổi dậy giải phóng hoàn toàn Hướng Hóa.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Một học sinh bị sét đánh tử vong khi đi làm thuê
Một học sinh bị sét đánh tử vong khi đi làm thuê

(Dân trí) - Tranh thủ ngày nghỉ đi trồng mì thuê kiếm tiền phụ giúp gia đình, một học sinh bất ngờ bị sét đánh tử vong.

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:11

Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn nghiêm trọng ở Hà Tĩnh
Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn nghiêm trọng ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và container làm 2 người chết, 12 người bị thương, lực lượng chức năng Hà Tĩnh xác định nguyên nhân ban đầu là do tài xế lái xe khách chạy với tốc độ cao, không làm chủ được tốc độ dẫn đến đâm phía sau xe rơ móoc.

Thứ hai, 07/05/2018 - 10:03

Xe cứu hộ mất lái gây tai nạn liên hoàn
Xe cứu hộ mất lái gây tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Chiếc xe cứu hộ kéo theo một xe tải ben do gặp trời mưa to nên bị mất lái, đâm vào dải phân cách rồi tiếp tục đâm vào 1 xe ô tô và 1 xe máy mới dừng lại.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:56

Người dân khốn đốn tìm đường về nhà sau cơn mưa đầu mùa
Người dân khốn đốn tìm đường về nhà sau cơn mưa đầu mùa

(Dân trí) - Cơn mưa đầu mùa khá lớn, kéo dài suốt từ chiều đến tối trên diện rộng đã làm nhiều tuyến đường ở TPHCM ngập nặng, giao thông ùn tắc nghiêm trọng khiến người dân khốn đốn tìm đường về nhà…

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:44

Người phụ nữ rơi từ lầu 5 chung cư xuống đất tử vong
Người phụ nữ rơi từ lầu 5 chung cư xuống đất tử vong

(Dân trí) - Khoảng 16h20 ngày 7/5, một phụ nữ tên N. (SN 1972) sống ở lô A chung cư Vision (quận Bình Tân) bất ngờ bị rơi từ lầu 5 xuống đất tử vong.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:42

Khẩn trương điều tra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng ở Hà Tĩnh
Khẩn trương điều tra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo lực lượng chức năng tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 2 người chết và 7 người bị thương xảy ra đêm 6/5, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:39

2 nữ sinh chết đuối thương tâm trên sông Đồng Nai
2 nữ sinh chết đuối thương tâm trên sông Đồng Nai

(Dân trí) - Cùng nhóm bạn ra bờ sông Đồng Nai thuộc phường Long Phước, quận 9, TPHCM để hóng mát và nghịch nước, 2 nữ sinh trường THCS Long Phước không may gặp tai nạn đuối nước tử vong vô cùng thương tâm.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:30

Đà Nẵng yêu cầu khắc phục khẩn vụ hầm chui trăm tỷ ngập nước
Đà Nẵng yêu cầu khắc phục khẩn vụ hầm chui trăm tỷ ngập nước

(Dân trí) - Ngày 7/5, chính quyền TP Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu Ban Quản lý dự án hầm chui nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương khẩn trương hoạt động hệ thống bơm, khắc phục tình trạng hầm bị ngập nước như đã xảy ra hôm 30/4.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:28

Vụ chê nước máy, ăn nước sông: Cán bộ khẳng định nước máy sạch
Vụ chê nước máy, ăn nước sông: Cán bộ khẳng định nước máy sạch

(Dân trí) - Liên quan đến phản ánh của nhiều người dân phường Tân Phú (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) về nguồn nước sạch của Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn bị nhớt, ngày 4/5, Tổng cục Thủy Lợi - Bộ NN&PTNT yêu cầu Sở NN&PTNT TP Cần Thơ báo cáo và có giải pháp xử lý.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:41

Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu tân Chủ tịch tỉnh Hậu Giang
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu tân Chủ tịch tỉnh Hậu Giang

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có các quyết định về nhân sự 3 cơ quan: UBND tỉnh Hậu Giang, Đài Tiếng nói Việt Nam và Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:26

Trung ương thảo luận tại tổ về công tác cán bộ cấp chiến lược
Trung ương thảo luận tại tổ về công tác cán bộ cấp chiến lược

(Dân trí) - Ngày làm việc đầu tiên Hội nghị Trung ương 7, Trung ương nghe Tờ trình của Bộ Chính trị về đề án “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ” và có phiên thảo luận tổ về nội dung này.

Thứ hai, 07/05/2018 - 07:54

Có máy bơm “khủng”, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn mênh mông nước ngập
Có máy bơm “khủng”, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn mênh mông nước ngập

(Dân trí) - Chiều 7/5, sau cơn mưa kéo dài khoảng 30 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) đã tái diễn cảnh ngập nước mặc dù máy bơm “khủng” chống ngập cho tuyến đường này vẫn được vận hành.

Thứ hai, 07/05/2018 - 05:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé gái chết trên sông, nghi tự vẫn vì chuyện học hành
Bé gái chết trên sông, nghi tự vẫn vì chuyện học hành

(Dân trí) - Thi thể của một học sinh lớp 8, tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) vừa được phát hiện trên sông Gianh. Học sinh này được cho là đã nhảy sông tự vẫn sau khi có tranh cãi với mẹ về việc học tập.

Thứ hai, 07/05/2018 - 03:55

Liên tiếp sự cố uy hiếp an toàn bay: Cục trưởng Hàng không nói gì?
Liên tiếp sự cố uy hiếp an toàn bay: Cục trưởng Hàng không nói gì?

(Dân trí) - “Quan điểm của Cục Hàng không Việt Nam là tất cả các sự cố, tai nạn đều là hệ quả xâu chuỗi và có liên quan tới hệ thống, do đó công tác điều tra an toàn đối với các sự cố trên phải tập trung nhiều vào công tác nhận dạng các vấn đề liên quan đến hệ thống hơn là lỗi cá nhân”.

Thứ hai, 07/05/2018 - 03:52

Hành trình “cõng” cần cẩu hơn 1.000 tấn vượt hàng nghìn kilomet đường biển
Hành trình “cõng” cần cẩu hơn 1.000 tấn vượt hàng nghìn kilomet đường biển

Mới đây, Công ty Cổ phần vận tải đa phương thức Vietranstimex đã phối hợp cùng đối tác tiến hành vận chuyển và đổ bộ thành công 2 cần cẩu xếp dỡ container, trong đó có 2 cần cẩu có trọng lượng hơn 1.000 tấn từ Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (Bà Rịa - Vũng Tàu) ra Cảng nước sâu Lạch Huyện (Hải Phòng) bằng đường biển, với quãng đường khoảng 1.400km.

Thứ hai, 07/05/2018 - 03:50

Xây dựng cán bộ cấp chiến lược: Tiêu chí quan trọng nhất là không… “chạy”!
Xây dựng cán bộ cấp chiến lược: Tiêu chí quan trọng nhất là không… “chạy”!

(Dân trí) - Vụ trưởng Vụ 4 Ban Tổ chức Trung ương cho biết, đề án xây dựng đội ngũ cán bộ nêu một biện pháp coi chạy chức, chạy quyền là hành vi tham nhũng. Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cũng nhận định, tiêu chí quan trọng nhất khi xây dựng cán bộ là chọn người không có biểu hiện lợi ích, thu vén, chạy chọt…

Thứ hai, 07/05/2018 - 03:00

Câu chuyện về chiếc bồ tải gạo lên Điện Biên
Câu chuyện về chiếc bồ tải gạo lên Điện Biên

(Dân trí) - Trước khi nhắm mắt xuôi tay, ông Nguyễn Đình căn dặn con trai giữ gìn chiếc bồ ông đã gánh gạo đi đánh Pháp ở Điện Biên. Chiếc bồ cùng “đôi chân vạn dặm” của người dân công hỏa tuyến đã góp phần làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” 64 năm về trước.

Thứ hai, 07/05/2018 - 02:35

Phố đi bộ thứ hai của Hà Nội gấp rút chuẩn bị cho ngày khai trương
Phố đi bộ thứ hai của Hà Nội gấp rút chuẩn bị cho ngày khai trương

(Dân trí) - Các hạng mục hè phố, vườn hoa, gian hàng... trên phố Trịnh Công Sơn đang được gấp rút chỉnh trang, hoàn thiện để kịp ngày khai trương thành phố đi bộ thứ hai của Hà Nội vào ngày 11/5 tới đây.

Thứ hai, 07/05/2018 - 02:11

Cứu bạn, 2 thanh niên chết đuối dưới kênh thuỷ lợi
Cứu bạn, 2 thanh niên chết đuối dưới kênh thuỷ lợi

(Dân trí) - Một nhóm thanh niên đi tắm chung tại kênh thuỷ lợi thì có 1 người bị đuối nước, cả nhóm lao xuống cứu. Khi bơi gần đến vị trí bạn bị đuối nước thì Dương và Hoà bị nước cuốn đi xa.

Thứ hai, 07/05/2018 - 01:53

Xe container đâm xe khách, 2 người chết, nhiều người nước ngoài bị thương
Xe container đâm xe khách, 2 người chết, nhiều người nước ngoài bị thương

(Dân trí) - Vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và xe container khiến 2 người tử vong và 12 người khác bị thương, trong đó có nhiều du khách nước ngoài.

Thứ hai, 07/05/2018 - 01:50

“Biệt phủ” trái phép của cán bộ công an: Huyện khẳng định không bao che sai phạm
“Biệt phủ” trái phép của cán bộ công an: Huyện khẳng định không bao che sai phạm

(Dân trí) - Liên quan đến “biệt phủ” của ông Phạm Văn Công, cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), ngày 7/5, lãnh đạo UBND huyện này cho biết đã xác định được một phần phía sau của ngôi nhà xây ngoài đất được thuê.

Thứ hai, 07/05/2018 - 01:45

Nhóm sinh viên Hà Nội "giải cứu" dưa hấu ế giúp nông dân Quảng Ngãi
Nhóm sinh viên Hà Nội "giải cứu" dưa hấu ế giúp nông dân Quảng Ngãi

(Dân trí) - Dưa hấu ở Bình Sơn (Quảng Ngãi) đang khó tiêu thụ, nhóm sinh viên đã rủ nhau vận chuyển ra Hà Nội để bán trên đường phố với mục đích tháo gỡ phần nào khó khăn cho những người nông dân.

Thứ hai, 07/05/2018 - 01:39

Gây tai nạn liên hoàn, tài xế ô tô bị dân hành hung
Gây tai nạn liên hoàn, tài xế ô tô bị dân hành hung

(Dân trí) - Sau khi va chạm với một chiếc xe máy điện, tài xế xe ô tô tiếp tục đạp ga lao về phía trước rồi đâm liên tiếp hai ô tô 4 chỗ khác. Sau khi gây tai nạn, tài xế xuống xe buông lời thách thức khiến người dân bức xúc vây đến hành hung.

Thứ hai, 07/05/2018 - 01:34

Cách chức Bí thư Đảng ủy phường về tội đánh bạc
Cách chức Bí thư Đảng ủy phường về tội đánh bạc

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vừa thi hành kỷ luật đối với Bí thư Đảng ủy phường Đông Giang, TP Đông Hà - người bị cơ quan chức năng phát hiện phạm tội quả tang, phải nhảy lầu trốn công an, sau bị tòa án tuyên phạt tội đánh bạc.

Thứ hai, 07/05/2018 - 01:00