Cục Chăn nuôi: Bèo tây, thân chuối vẫn là thức ăn chăn nuôi truyền thống

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định, các loại thức ăn chăn nuôi truyền thống lâu nay như bèo, thân chuối... vẫn được sử dụng bình thường.

Bộ NN&PTNT vừa ban hành Thông tư 02 “ban hành danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam”. Tuy nhiên, trong danh mục được phép lưu hành này lại không có các loại thức ăn truyền thống lâu nay như bèo, thân chuối...

Thông tư này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh, sử dụng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Theo “danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành”, có 18 loại sản phẩm thức ăn chăn nuôi được Bộ NN&PTNT cho phép lưu hành gồm: ngô, thóc, lúa mì, khoai, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại, thức ăn thô, phụ phẩm công nghệ chế biến các loại ngũ cốc DDGS, mía, các loại củ, các loại bã, thức ăn có nguồn gốc thủy sản, thức ăn có nguồn gốc động vật trên cạn, sữa và các sản phẩm từ sữa, dầu mỡ, dầu cá.

Trong danh mục không có các sản phẩm thức ăn chăn nuôi truyền thống, được sử dụng từ xưa đến nay như rau củ, bèo, thân chuối… nên nhiều người cho rằng sẽ bị cấm sử dụng.

Cục Chăn nuôi: Bèo tây, thân chuối vẫn là thức ăn chăn nuôi truyền thống - 1

Ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi.

Trao đổi về nội dung này, ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, thực chất Thông tư 02 ban hành là nhằm gia hạn Thông tư 26 (ban hành từ năm 2012). Thông tư 02 hầu như giữ nguyên toàn bộ nội dung của Thông tư 26.

Cũng theo ông Dương, Thông tư 26 đã có danh mục các sản phẩm được lưu hành nhưng thông tư đã hết hạn vào ngày 11/2/2019 nên Bộ khẩn trương ra đời Thông tư 02, toàn bộ sản phẩm nguyên liệu thức ăn truyền thống có trong Thông tư 26 tiếp tục được lưu hành bình thường. Thông tư ban hành nhằm mục đích gia hạn, để sản xuất, kinh doanh không bị gián đoạn.

Ông Dương cho biết thêm, thức ăn chăn nuôi lưu hành trên 3 nhóm: Nhóm thức ăn đậm đặc, tổng hợp do người sản xuất tự công bố trên cổng thông tin của bộ. Nhóm này chiếm trên 90% khối lượng sản phẩm thức ăn chăn nuôi lưu hành.

Nhóm thứ 2 là thức ăn bổ sung như viatmin, khoáng… nhóm này có nguy cơ rất cao, ảnh hưởng đến ATTP thì việc công bố này phải thông qua thẩm định của Cục Chăn nuôi.

Nhóm thứ 3 là nhóm thức ăn truyền thống, tập quán gồm lúa, ngô, khoai sắn, các loại bã…

“Nhóm thứ 3 này không ai đăng ký vì lúa, ngô… không của riêng ai nên Bộ NN&PTNT sẽ công bố sản phẩm lưu hành để sản xuất, kinh doanh có cơ sở thực hiện. Các sản phẩm thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục của Thông tư 02 như bèo, thân chuối… vẫn được sử dụng bình thường vì đây vẫn là thức ăn nguyên liệu được người chăn nuôi sử dụng từ xưa đến nay" - ông Dương nói.

Cục Chăn nuôi: Bèo tây, thân chuối vẫn là thức ăn chăn nuôi truyền thống - 2

Bèo tây, thân chuối... vẫn được phép làm thức ăn chăn nuôi. (Ảnh minh họa).

Ông Dương giải thích thêm, vì Thông tư 02 kế thừa toàn bộ nội dung của Thông tư 26 nên chưa có các danh mục sản phẩm trên. Thời gian tới Cục Chăn nuôi sẽ tiếp tục cập nhật, hoàn thiện và đưa ra quy định, kỹ thuật tối thiểu để người chăn nuôi sử dụng đáp ứng đúng yêu cầu đưa ra. Ví dụ không đưa cà rốt, cà chua, khoai tây thối… để sử dụng cho gà, lợn; khuyến cáo không thả bèo ở vùng dịch, nguy cơ nhiễm ecoli… Khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng nguyên liệu phải đủ điều kiện. Tuy nhiên, quy định này sẽ không áp dụng ngay bây giờ được.

Theo ông Dương, thông tư này ra đời không ảnh hưởng trực tiếp đến chăn nuôi nhỏ lẻ có sử dụng nguyên liệu truyền thống nhưng sẽ tác động đến các nhà sản xuất vì không nhập, không lưu hành được các nhóm sản phẩm nguyên liệu có trong danh mục này, ảnh hưởng đến các cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng đến các nguyên liệu tập quán này (ngô, lúa mì, đậu tương, sắn…).

Vì thế, việc ban hành Thông tư là cần thiết. Sắp tới Cục Chăn nuôi sẽ bổ sung, hoàn thiện đưa vào danh mục các sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán như bèo, chuối…và có quy định, yêu cầu kỹ thuật tối thiểu.

Nguyễn Dương