CSGT sai thì dân phản ánh chứ không thể tấn công, chửi bới...

Dân trí “Hành vi coi thường pháp luật và tấn công CSGT là đáng lên án. Nếu CSGT làm không đúng thì người dân có quyền phản ánh chứ không thể ném gạch, chửi bới lăng mạ, hung hãn tấn công gây thương tích… Chúng ta nên khách quan và bảo vệ cái đúng trước, vì tính mạng con người là trên hết”.
>>Vụ CSGT bị xe tải kéo lê: Tài xế có 2 tiền án
>>Hà Nội: CSGT trọng thương vì bị xe tải kéo lê gần 20m

Từ vụ việc Thượng úy Nguyễn Quốc Đạt bị tài xế xe tải kéo lê trên Quốc lộ 5 cho thấy vấn đề chống người thi hành công vụ đang gia tăng cả về số vụ và mức độ nghiêm trọng. PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội - để làm rõ những nguyên nhân và vấn đề đặt ra hiện nay

Phóng viên: Xin Đại tá cho biết tình hình thực hiện nhiệm vụ của Cảnh sát giao thông (CSGT) và việc chấp hành các quy định của người tham gia giao thông hiện nay?

Đại tá Đào Vịnh Thắng: CSTGT có nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ. Thành thật mà nói, ai cũng muốn trời nắng cháy được ngồi chỗ mát, trời mưa rét được ở trong nhà, 19h tối được ngồi quây quần bên mâm cơm gia đình… nhưng CSGT thì những lúc như vậy vẫn phải ở ngoài đường giữa các hàng ngàn làn xe chạy và hứng khói bụi, vẫn làm nhiệm vụ phân luồng và hướng dẫn giao thông để người dân được an toàn, đời sống xã hội được bình yên.

Trong khi đó, một bộ phận người tham gia giao thông suy thoái đạo đức, ý thức không thượng tôn pháp luật, bất chấp và coi thường pháp luật nên khi CSGT ra hiệu lệnh để dừng xe xử lý vi phạm thì một số đối tượng trốn tránh kiểm soát, những đối tượng hung hãn thì cố tình đâm xe vào lực lượng thực thi nhiệm vụ, ngoài ra còn có những đối tượng có nhận thức và ứng xử không văn hóa, lăng mạ, chửi bới, chống đối, vu khống CSGT nên dẫn tới thương tích và cả hi sinh.

Hành vi chống người thi hành công vụ ngày càng gia tăng cả về số vụ và mức độ nghiêm trọng, theo Đại tá nguyên nhân nào dẫn đến tình hình này?

Nguyên nhân là do suy thoái đạo đức của người lái xe về việc thiếu tôn trọng pháp luật. Các quy định của pháp luật về xử lý tội danh của người chống người thi hành công vụ còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm ngày càng có tính chất nguy hiểm đối với xã hội.

Đại tác Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT Hà Nội
Đại tác Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT Hà Nội

Đơn cử như hành vi dùng vũ lực chống người thi hành công vụ hoặc đe dọa tính mạng nhưng chưa tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 20 Nghị định 167 trong lĩnh vực an ninh trật tự xã hội áp dụng phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Theo điều 257 Bộ Luật hình sự năm 1999 quy định về xử phạt hành vi chống người thi hành công vụ theo các mức: Phạm tội ít nghiêm trọng phạt cải tạo không giam giữ 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, mức phạt cao nhất cho hành vi chống người thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng là phạt tù 7 năm.

Từ thực tế xử lý vi phạm và sau nhiều vụ CSGT bị tấn công, một số ý kiến cho rằng do CSGT lạm dụng quyền lực và quyền hạn nên đã dẫn tới những bức xúc cho người tham gia giao thông, Đại tá nhìn nhận như thế nào?

Một người lính thì làm gì có quyền lực, làm nhiệm vụ ở ngoài đường và dừng xe xử lý vi phạm chỉ là quyền hạn. Khoác trên người bộ cảnh phục khi ở ngoài đường thì họ là người đại diện cho pháp luật, thực hiện nhiệm vụ theo quy trình quy định. Có những trường hợp CSGT ra hiệu lệnh thì bị người tham gia giao thông chửi bới, ném gạch, tấn công… đó là những chuyện bất khả kháng.

Tôi nhận những thiếu sót, tồn tại của một số anh em chiến sỹ khi có những việc A việc B trong khi thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình quy định, có những thái độ và lời lẽ chưa phù hợp, thiếu sót về điều lệnh tư thế tác phong khi tiếp xúc với nhân dân… Chúng tôi đã chấn chỉnh nhưng một số vẫn chưa thực hiện đúng nên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc người tham gia giao thông chống người thi hành công vụ.

Tuy nhiên, hành vi coi thường pháp luật và tấn công CSGT là đáng lên án. Nếu CSGT làm không đúng thì người dân có quyền phản ánh chứ không thể hung hãn chống đối… Chúng ta nên khách quan và bảo vệ cái đúng trước, vì tính mạng con người là trên hết.

Rõ ràng ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông không tốt nhưng về phía CSGT liệu có liều lĩnh quá không khi đánh cược tính mạng của mình trước hành động hung hãn của lái xe? CSGT khi nhận ra những nguy cơ có thể ảnh hưởng tới tính mạng thì cần phải có hướng xử lý tỉnh táo và an toàn hơn?

Việc dừng xe, kiểm tra xử lý phải có quy trình chứ không phải là mang tính mạng ra để đánh cược. Khi dừng xe vi phạm CSGT phải ra hiệu lệnh như thế nào, đứng cách mép đường bao nhiêu…, nhưng một đằng là người ra hiệu lệnh và một đằng là phương tiện, người vi phạm chủ động có hành vi chống đối.

Thượng úy Đạt bị xe tải kéo lê trên Quốc lộ 5 ngày 12/12 (ảnh Tiến Nguyên)
Thượng úy Đạt bị xe tải kéo lê trên Quốc lộ 5 ngày 12/12 (ảnh Tiến Nguyên)

Quan điểm của tôi là những trường hợp nào gây ảnh hưởng đến tính mạng của nhân dân, gây ra những thiệt hại thì lực lượng phải làm kiên quyết. Còn lại những trường hợp tài xế lái xe bỏ chạy, manh động thì CSGT thực hiện biện pháp ghi lại biển số xe, màu sơn, loại xe, đặc điểm nhận dạng xe… để truy tìm và xử lý.

Không phải ai cũng tinh nhanh để có thể đưa ra được những hướng xử lý tốt nhất trong tình huống có nguy cơ mất an toàn. CSGT cũng có người nhanh, có người chậm, có người nhút nhát, có người dũng cảm… Thành thật mà nói có những người phản xạ chậm thì có khi tài xế lao tới tận nơi vẫn chưa biết để nhảy ra mà cứ nghĩ là họ đang chấp hành hiệu lệnh của mình. Tuy đã được rèn luyện nhưng không phải ai cũng phát huy được tất cả.

Sau những vụ việc đáng tiếc như vừa xảy ra đối với đồng chí CSGT trên Quốc lộ 5, Đại tá có cho rằng lực lượng CSGT cần phải rút ra bài học kinh nghiệm cho chính mình khi thực thi nhiệm vụ?

Tôi cho rằng lực lượng phải rút kinh nghiệm cho chính mình. Thứ nhất, khi thực hiện nhiệm vụ phải làm đúng quy trình, quy định của Bộ Công an. Thứ hai là rút kinh nghiệm về thái độ khi tiếp xúc với nhân dân, vì có thể là thái độ ban đầu chưa tốt hoặc nói năng chưa phù hợp nên dẫn tới những bức xúc… Lực lượng phải giải thích, phải thuyết phục nhân dân.

Hàng năm chúng tôi vẫn tổ chức tập huấn, kiểm tra nhưng không tránh khỏi việc một số cán bộ trẻ nhiệt tình nhưng thiếu kinh nghiệm, nên không thể tránh khỏi những sơ xuất xảy ra khi thực thi nhiệm vụ. Đây là sự thật và lực lượng phải rút kinh nghiệm.

Xin cảm ơn Đại tá về cuộc trao đổi này!

Châu Như Quỳnh (thực hiện) 

MỚI NHẤT
Mới chỉ “cắt” được 50m2 tầng tum tòa nhà 8B Lê Trực
Mới chỉ “cắt” được 50m2 tầng tum tòa nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Ngày 15/12, ông Lưu Quang Huy - Phó chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, đến nay chủ đầu tư đã tháo dỡ được khoảng 50m2 tầng tum tòa nhà 8B Lê Trực.

Thứ tư, 16/12/2015 - 12:06

Bí thư Tỉnh ủy công bố số điện thoại và hộp thư cá nhân
Bí thư Tỉnh ủy công bố số điện thoại và hộp thư cá nhân

(Dân trí) - Chiều ngày 15/12, ông Nguyễn Viết Vy - Phó Chánh văn phòng Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố số điện thoại cùng hộp thư cá nhân nhằm tiếp thu thông tin từ người dân.

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:29

Ưu tiên chọn cử nhân đại học, cao đẳng thực hiện nghĩa vụ công an
Ưu tiên chọn cử nhân đại học, cao đẳng thực hiện nghĩa vụ công an

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Theo đó, nam công dân và cả nữ công dân có trình độ chuyên môn phù hợp đều được đăng ký làm nghĩa vụ công an, người tốt nghiệp cao đẳng, đại học được ưu tiên tuyển chọn…

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:09

Cân đối nguồn để có tiền tăng lương trong năm 2016
Cân đối nguồn để có tiền tăng lương trong năm 2016

(Dân trí) - Tại Quyết định 2100/QĐ-TTg vừa ban hành về việc giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2016, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành Trung ương sắp xếp các nhiệm vụ chi để cân đối nguồn thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở trong năm 2016.

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:02

Khánh Hòa khắc phục xong hồ chứa nước bị sụt lún
Khánh Hòa khắc phục xong hồ chứa nước bị sụt lún

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài: “Hồ chứa nước vừa “đổ” 99 tỷ đồng nâng cấp đã xói lở, sụt lún”, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa sáng 15/12 cho biết, đơn vị thi công vừa khắc phục xong các điểm hư hỏng tại hồ chứa nước Suối Hành (xã Cam Phước Đông, TP Cam Ranh).

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:00

Nam thanh niên tự thiêu trước nhà
Nam thanh niên tự thiêu trước nhà

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 15/12, một nam thanh niên bất ngờ dùng xăng tưới khắp cơ thể, rồi châm lửa tự thiêu trước sân nhà.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:03

Dân cản trở thi công QL1, đòi tiền bồi thường nứt nhà
Dân cản trở thi công QL1, đòi tiền bồi thường nứt nhà

(Dân trí) - Cho rằng việc thi công QL1 gây chấn động mạnh, làm một số nhà dân ở xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn (Bình Định) vừa xây xong đã bị nứt vách, người dân đòi tiền bồi thường không được nên ngăn cản việc thi công quốc lộ.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:00

Hà Nội: Tài xế kéo lê CSGT bị khởi tố tội “Giết người”
Hà Nội: Tài xế kéo lê CSGT bị khởi tố tội “Giết người”

(Dân trí) - Chiều ngày 15/12, Đại tá Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc CATP Hà Nội - cho biết, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Đoàn Văn Chuyên, đối tượng đã điều khiển xe tải lao thẳng vào CSGT tại ngã tư Sài Đồng - Quốc lộ 5 để điều tra về hành vi “Giết người”.

Thứ ba, 15/12/2015 - 04:25

Tàu xe Hà Nội "nóng" từ dịp Tết dương lịch
Tàu xe Hà Nội "nóng" từ dịp Tết dương lịch

(Dân trí) - Đón xe về quê trong các dịp lễ Tết luôn là vấn đề được những người lao động xa quê quan tâm. Năm nay kỳ nghỉ Tết dương lịch kéo dài 3 ngày nên dự kiến nhu cầu đi lại của người dân dịp này cũng tăng cao.

Thứ ba, 15/12/2015 - 03:46

Xôn xao công trình quảng trường nghìn tỉ
Xôn xao công trình quảng trường nghìn tỉ

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người dân tỉnh Tiền Giang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh công trình xây dựng quảng trường với kinh phí đầu tư hàng nghìn tỉ đồng. Người dân cho rằng còn nhiều công trình dân sinh cần thiết hơn vẫn đang chờ vốn xây dựng.

Thứ ba, 15/12/2015 - 03:30

Ông Vũ Đăng Khoa trở lại làm Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND Tối cao
Ông Vũ Đăng Khoa trở lại làm Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND Tối cao

(Dân trí) - Theo quyết định số 198/QĐ-VKSTC của Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, ông Vũ Đăng Khoa - Kiểm sát viên cao cấp, Chánh Thanh tra VKSND Tối cao được điều động, bổ nhiệm giữ chức Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND Tối cao kể từ hôm nay 15/12.

Thứ ba, 15/12/2015 - 02:36

Cảnh sát Đà Nẵng tuần tra bằng xe đạp đặc chủng
Cảnh sát Đà Nẵng tuần tra bằng xe đạp đặc chủng

(Dân trí) - Sáng 15/12, 100 chiếc xe đạp đặc chủng phục vụ công tác tuần tra, kiểm tra tình hình an ninh trật tự khu vực đã được Công an TP Đà Nẵng bàn giao cho cảnh sát khu vực, cảnh sát trật tự quận, huyện.

Thứ ba, 15/12/2015 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Có nên ngừng sử dụng tấm lợp amiang vì sợ ung thư?
Có nên ngừng sử dụng tấm lợp amiang vì sợ ung thư?

Trong khi Tổ chức Y tế thế giới cho rằng amiang có khả năng gây ung thư thì tại Việt Nam, đây vẫn là một vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến nhờ những tính năng ưu việt. Câu chuyện này đang gây nhiều tranh cãi.

Thứ ba, 15/12/2015 - 12:07

Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến biệt phủ trên núi Hải Vân
Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan đến biệt phủ trên núi Hải Vân

(Dân trí) - Liên quan đến việc xây dựng hai biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân, chính quyền Đà Nẵng đã kỷ luật, xử lý trách nhiệm nhiều cán bộ thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý. Trước đó quận Liên Chiểu cũng đã xử lý kỷ luật 2 cán bộ có liên quan.

Thứ ba, 15/12/2015 - 11:48

Rừng thiên tuế cổ thụ khổng lồ, cây 4 người ôm không xuể
Rừng thiên tuế cổ thụ khổng lồ, cây 4 người ôm không xuể

(Dân trí) - Mặc dù cây thiên tuế ở núi Cô Tô (xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, An Giang) sống xen kẽ với cây rừng khác nhưng các cây thiên tuế nơi đây lại phát triển rất tốt, có những cây to 5 người ôm mới hết thân, đặc biệt nhiều cây trổ đến 3 bông hoa lớn...

Thứ ba, 15/12/2015 - 10:37

Bắn pháo hoa tầm cao chào mừng Tết dương lịch 2016
Bắn pháo hoa tầm cao chào mừng Tết dương lịch 2016

(Dân trí) - TPHCM sẽ bắn pháo hoa mừng Tết dương lịch 2016 tại khu vực đầu đường hầm sông Sài Gòn và Công viên văn hóa Đầm Sen trong vòng 15 phút vào đêm 1/1/2016.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:32

Vẫn có người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bị đưa vào diện… tinh giản
Vẫn có người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bị đưa vào diện… tinh giản

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí về chính sách tinh giản biên chế, ông Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh yêu cầu thực hiện công tâm, khách quan, không vì yêu ghét, có trách nhiệm cao để không loại “nhầm” người giỏi, bỏ lọt người kém...

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:26

Hàng tấn chân gà, tim lợn thâm đen nguy cơ thành món nhậu cho dân Thủ đô
Hàng tấn chân gà, tim lợn thâm đen nguy cơ thành món nhậu cho dân Thủ đô

(Dân trí) - Lực lượng liên ngành phát hiện hàng tấn tim lợn, chân gà, mề gà đông lạnh đã hết hạn sử dụng 5 tháng, bốc mùi hôi thối, thâm đen...

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:06

Lập bến taxi ở trung tâm TPHCM?
Lập bến taxi ở trung tâm TPHCM?

(Dân trí) - Nhằm chấn chỉnh tình trạng taxi dừng đậu, đón trả khách không đúng nơi quy định gây mất an toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải TPHCM kiến nghị cho phép xây dựng bến taxi ở trung tâm thành phố.

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:54

4 trận động đất liên tiếp ở Huế
4 trận động đất liên tiếp ở Huế

(Dân trí) - Từ ngày 6/12 đến nay, tại khu vực huyện miền núi A Lưới và thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế) liên tiếp xảy ra 4 trận động đất.

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:44

Nhà 3 tầng bốc cháy, chủ nhà vẫn ung dung ở bên trong
Nhà 3 tầng bốc cháy, chủ nhà vẫn ung dung ở bên trong

(Dân trí) - Khi ngọn lửa bùng lên ở tầng 3 ngôi nhà, chủ nhà ở bên trong vẫn không hề hay biết. Phải đến khi người dân đập cửa thông báo, chủ nhà mới hốt hoảng tháo chạy ra ngoài.

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:00

Không khí Giáng sinh tràn ngập Hà Nội
Không khí Giáng sinh tràn ngập Hà Nội

(Dân trí) - Không khí của dịp lễ Giáng sinh đang bao trùm khắp phố Hà Nội. Trong những ô cửa kính loang loáng phản chiếu sự sôi động của đường phố lẫn với sắc trắng của mùa đông và màu áo đỏ của ông già Noel.

Thứ ba, 15/12/2015 - 06:00

Sức khỏe CSGT bị xe tải kéo phục hồi tốt, có thể xuất viện sớm
Sức khỏe CSGT bị xe tải kéo phục hồi tốt, có thể xuất viện sớm

(Dân trí) - PGS, TS. Bác sĩ Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Tim và Lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức - cho biết, Thượng úy Nguyễn Quốc Đạt bị gãy 3 xương sườn, bị dập phổi bên phải, tràn máu. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe của Thượng úy Đạt đang phục hồi tốt và có thể xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Thứ ba, 15/12/2015 - 12:59

Kẹt xe kinh hoàng, người dân vật vã tìm đường về
Kẹt xe kinh hoàng, người dân vật vã tìm đường về

(Dân trí) - Hàng nghìn phương tiện kẹt cứng ở các làn đường theo cả 2 hướng ra vào TPHCM trên Xa lộ Hà Nội, dù nhiều chiến sĩ CSGT được tăng cường để giải tỏa, phân luồng giao thông.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:40