1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Quảng Nam:

CSGT “mạnh tay”, người dân đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy

(Dân trí) - Dịch vụ bán bảo hiểm xe máy tại Quảng Nam những ngày này bỗng dưng “đắt hàng”. Không chỉ các điểm bán bảo hiểm cố định mà bảo hiểm còn được bán “rong” và sôi động cả trên “chợ mạng”.

Chị Nguyễn Thùy Dung - nhân viên tại đại lý bảo hiểm xe máy trên đường Nguyễn Tất Thành (TP Hội An, Quảng Nam) cho biết, từ khi có thông tin từ 15/5-14/6, CSGT sẽ được phép dừng xe để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện không cần có lỗi ban đầu, lượng bảo hiểm xe máy của cửa hàng bán ra tăng đột biến.

CSGT “mạnh tay”, người dân đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy - 1

CSGT TP Hội An ra quân kiểm tra giấy tờ người và phương tiện giao thông

“Lượng bảo hiểm xe máy bán ra những ngày gần đây tăng cao, trước đây mỗi ngày bán lèo tèo vài cái hoặc có ngày không ai mua. Nhưng từ khi có thông tin CSGT được dừng xe kiểm tra không cần lỗi ban đầu, nhiều người đổ xô đi mua. Có người mua 1 lần 5 cái, họ bảo trước đây không quan tâm nhưng giờ sợ xử phạt nên phải mua”, chị Dung chia sẻ.

CSGT “mạnh tay”, người dân đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy - 2

Ngoài các đại lý thì bảo hiểm xe máy cũng được bán “rong”, thu hút rất đông khách hàng

Không chỉ tại các đại lý, nhiều người còn mang bảo hiểm xe máy đi bán “rong”. Anh Lê Văn Kiên (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, nhận thấy dịch vụ bán bảo hiểm xe máy hút khách nên anh tranh thủ bán để kiếm tiền hoa hồng.

“Trời nắng nóng ngồi rất cực, nhưng được cái là bán chạy lắm. Bình quân 1 ngày tôi bán gần 50 cái bảo hiểm xe máy, ngày nhiều có thể cả trăm cái. Nhiều người còn đi mua cho cả nhà vì trước đây họ cũng chẳng mấy quan tâm nên không có, giờ sợ CSGT phạt nên phải đi mua gấp”, anh Kiên nói.

CSGT “mạnh tay”, người dân đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy - 3

Ngoài kinh doanh mặt hàng vốn có, nhiều chủ cửa hàng bánh, tiệm tạp hóa, quán giải khát… còn kiêm thêm bán bảo hiểm xe máy

Chương trình bán bảo hiểm xe máy “rong” như thế phần lớn đều áp dụng khuyến mãi “mua 1 năm tặng 1 năm” hoặc bán giá 49.000 đồng/năm và 85.000 đồng/2 năm. Thế nhưng, trong giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy thì ghi giá 66.000 đồng/năm.

Khi khách hàng thắc mắc việc liệu giá bán rẻ như vậy có ảnh hưởng về mặt giá trị bảo hiểm nếu gặp sự cố, đều được người bán giải thích: “Công ty đưa giá như thế nào thì em bán theo, chứ không biết gì hơn”. Thực tế, trong quy định của Bộ Tài chính, giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy là 66.000 đồng.

CSGT “mạnh tay”, người dân đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy - 4
CSGT “mạnh tay”, người dân đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy - 5

Bảo hiểm xe máy cũng sôi động trên “chợ mạng”

Cầm trên tay 4 bảo hiểm xe máy vừa mua được, ông Trần Duy Linh (phường Điện Dương, Điện Bàn) cho biết, hai chiếc xe máy của vợ chồng ông chưa từng mua bảo hiểm bao giờ, còn xe của hai con ông thì lật ra kiểm tra mới thấy hết hạn cách đây gần cả năm.

“Thú thật tôi chưa từng nghĩ đi xe máy thì cần bảo hiểm gì cả, các con tôi cũng có nói, nhưng thấy mình không đi đâu xa nên không định mua. Giờ có thông tin CSGT sẽ dừng xe bất kỳ kiểm tra giấy tờ mà không cần lỗi, nên phải đi mua gấp, lỡ phạt thì mệt hơn”, ông Linh cho biết.

Không những vậy, “chợ mạng” bán bảo hiểm xe máy cũng sôi động hơn bao giờ. Trên các trang mạng thi nhau quảng cáo bán bảo hiểm xe máy giảm giá. 

Nhiều tài khoản ngày thường kinh doanh thực phẩm, quần áo… giờ cũng chuyển sang bán bảo hiểm xe máy. Chị Trần Minh Anh (trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) trước đây kinh doanh đồ ăn nhanh qua mạng, nhưng từ khi bảo hiểm xe máy trở nên “hot” thì chị kiêm luôn.

“Khách đặt rất nhiều, giao không kịp nghỉ, hai ngày trước tôi phải tuyển thêm CTV bán cùng cho nhanh nhưng giờ thì ngừng rồi vì hết hàng. Có khách nhắn đặt mua nhưng không có để bán, tôi đang liên hệ bên công ty để có hàng giao cho khách”, chị Anh cho biết.

Ngoài ra, một số điểm bán nước giải khát, tiệm tạp hóa, tiệm bánh… cũng treo bảng bán bảo hiểm xe máy. Vì các điểm bán xe máy mọc lên nhan nhản nên nhiều người nói vui rằng việc bán bảo hiểm xe máy còn dễ hơn bán rau, cá ngoài chợ.

Công Bính - Ngô Linh