1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Sóc Trăng:

Công ty môi trường nhận mức phạt "khủng" vì... gây ô nhiễm môi trường

B.D

(Dân trí) - Với mức xả thải trên 5.000m3 mỗi ngày, vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 - 3 lần, Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp ở Sóc Trăng bị phạt nặng.

Ngày 17/9, ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định xử phạt Công ty TNHH Dịch vụ môi trường An Nghiệp (gọi là Công ty An Nghiệp) với số tiền 1,3 tỷ đồng.

Lý do công ty này bị phạt vì xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải, gây ô nhiễm môi trường. 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng, lần đầu tiên tỉnh này xử phạt doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm với số tiền lớn. Hành vi của Công ty An Nghiệp đã vi phạm vào Điều 13, Nghị định 155/NĐ/2016 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Công ty môi trường nhận mức phạt khủng vì... gây ô nhiễm môi trường - 1

Nước ô nhiễm trong một tuyến kênh thẻ trong khu công nghiệp An Nghiệp (Sóc Trăng).

Theo lãnh đạo Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Sóc Trăng, từ tháng 7/2020, đặc biệt là tháng 8/2020, lượng xả thải của các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong KCN An Nghiệp (huyện Châu Thành) tăng cao, doanh nghiệp có mức xả thải tăng ít nhất là 36% và cao nhất là gần 100%.

Qua kiểm tra cho thấy do lượng nước thải tăng đột biến, nhà máy xử lý nước thải không chuẩn bị được các phương án xử lý, làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh, lượng nước thải đầu ra và làm đen một số tuyến kênh nội đồng giáp với KCN.

Ban quản lý các KCN tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các doanh nghiệp điều tiết hoạt động sản xuất, giảm lưu lượng nước thải vào hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tuy nhiên, đề nghị này bị lãnh đạo các doanh nghiệp thủy sản phản ứng vì nếu giảm công suất sẽ không đủ hàng giao cho đối tác nước ngoài trong khi hợp đồng đã ký kết.

Giám đốc Công ty An Nghiệp Hà Thế Vũ nói rằng, để xử lý tình trạng ô nhiễm (đen và hôi), công ty dùng vôi để khử mùi và lắng nước bề mặt. Công ty còn thiết kế máy bơm hút bùn đen tích tụ ở đáy để giảm thiểu ô nhiễm.

Ông Nguyễn Thanh Trong, Giám đốc Ban quản lý các KCN tỉnh Sóc Trăng, cho biết, giải pháp căn cơ và lâu dài để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của các doanh nghiệp trong KCN đến năm 2024, Công ty An Nghiệp phải thực hiện dự án nâng công suất tập trung từ 10.000m3 lên 20.000m3/ngày. Để thực hiện, công ty phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, lập hồ sơ thuê đất làm cơ sở thiết kế, chuẩn bị các thủ tục đầu tư xây dựng.

Theo Chủ tịch Sóc Trăng Trần Văn Chuyện, tới đây đoàn công tác của tỉnh Sóc Trăng sẽ làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nội dung làm việc có đề cập đến giải pháp nâng công suất xử lý nước thải tại Công ty An Nghiệp để đáp ứng nhu cầu xả thải của các doanh nghiệp trong KCN An Nghiệp.