Công trình kè bạc tỷ chưa nghiệm thu đã sụt lún

(Dân trí) - Công trình kè chống xói lở trên sông Hương đoạn qua xã Phú Mậu (Phú Vang - TT-Huế) “ngốn” 2,3 tỷ đồng nhưng chưa kịp nghiệm thu đã sụt lún nặng.

Công trình kè hữu ngạn sông Hương đoạn qua xã Phú Mậu có tổng chiều dài 720m, được khởi công vào ngày 27/3/2008 với tổng số vốn đầu tư 1,9 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tuy nhiên, do giá VLXD và nhân công tăng, con số này đã được điều chỉnh lên 2,3 tỷ đồng. Công trình được giao cho BQL dự án sông Hương làm chủ đầu tư, nhà thầu là Công ty TNHH Ngân Vương (trụ sở tại Hà Tĩnh).

Theo dự kiến, công trình được hoàn thành trước mùa lũ (9/2008), nhưng do nhà thầu thi công chậm tiến độ nên đến nay chỉ mới cơ bản hoàn thành. Trong khi chờ nghiệm thu thì đợt lũ nhỏ trong tháng 10/2008 đã khiến bề mặt kè sụt lún tới 12,6m, phần chân cũng bị hư hỏng tới gần 5m.

Ông Nguyễn Văn Giáo, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu cho biết: “Bắt đầu từ đầu tháng 10, kè đã có dấu hiệu bị sụt lún. Xã đã liên hệ với đơn vị thi công để khắc phục nhưng ông giám đốc không nghe máy. Chính vì vậy nên sau đợt lũ nhỏ tháng 10, đoạn kè này bị sụt nặng”.

Theo quan sát của PV, đến nay đơn vị thi công chỉ mới xử lý tạm thời bằng bao tải dứa và kè đá phần mái tạm thời để đề phòng đợt lũ bão tiếp theo chứ chưa xử lý dứt điểm đoạn sạt lún.

Kiểm tra tại thực địa sáng 11/11, ông Nguyễn Ngọc Phước, Bí thư huyện ủy Phú Vang lắc đầu: “Ngay phía trên ở xã Mậu Tài cũng xây kè, nhưng công trình “ngon lành” chứ đâu nham nhở thế này”.

Công trình kè bạc tỷ chưa nghiệm thu đã sụt lún - 1

Phần đá lát "khan" đoạn sụt lún dễ dàng dùng tay nhấc lên, liệu có thể chịu được mức độ xói lở của khúc sông mùa lũ? (Ảnh: H.K).

Theo ông Giáo: đoạn sông này có khúc uốn với độ cong lớn, nằm đối diện với cồn bồi Triều Sơn nên có tốc độ xói mòn rất cao. Trong 15 năm nay, sông Hương đã “ăn” vào đất liền 35m. Một người dân xã Phú Mậu cũng chua xót: “Xưa nhà tôi có tới 7 sào đất bờ sông, nhưng nay trọn 7 sào này đã nằm dưới lòng sông rồi”.

Người dân xã Phú Mậu rất mong chờ bờ kè này sẽ giúp chặn đứng tình trạng “sông ăn đất”, nên càng thất vọng khi mới một cơn lũ nhỏ đầu mùa đã khiến kè bị sụt lún toang hoác.

Để tìm hiểu thực trạng công trình và quá trình thi công của nhà thầu, PV đã trao đổi với ông Nguyễn Đính, Phó BQL dự án sông Hương và được biết: “Đoạn kè bị sụt lún là do trước đó bờ sông bị lở, phải bồi thêm đất nhưng phần đất bồi đã không được đầm kỹ nên khi mưa lũ đến đã khiến mặt kè bị sụt, phần cố định mái kè bị sạt”.

Phủ nhận thông tin mà phía Giám sát cộng đồng ở địa phương phản ánh rằng nhà thầu đã thi công ẩu, ông Đính khẳng định công ty Ngân Vương đã tuân thủ thiết kế, thi công đảm bảo chất lượng còn việc sụt lún là một sự cố ngoài mong muốn.

Ông Đính cho biết: Trước mắt chỉ có thể xử lý tạm thời, sau đó nhà thầu sẽ sửa chữa phần bị sụt lún và hoàn thiện công trình. Còn chất lượng công trình sau khi nghiệm thu sẽ ra sao, ông Đính cho rằng cần thời gian để đánh giá!

Hồng Kỹ