Công nghệ biến không khí ô nhiễm thành gạch xây nhà

Thảo Lê

(Dân trí) - Đây có thể được xem là giải pháp hữu ích để góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí trong tương lai.

Ấn Độ là nhà sản xuất gạch lớn thứ hai thế giới. Các lò gạch thải ra 20% lượng khí thải carbon đen trên toàn cầu, góp phần đáng kể dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ ở đất nước này. Theo Báo cáo Chất lượng Không khí Thế giới năm 2019 của IQAir, 14 trong số 20 thành phố ô nhiễm nhất nằm ở Ấn Độ.

Với quyết tâm biến xây dựng thành ngành công nghiệp bền vững hơn và giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí, kiến trúc sư Ấn Độ Tejas Sidnal đã thành lập Carbon Craft Design vào năm 2019. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Mumbai này chuyên lọc carbon đen từ không khí ô nhiễm và tái sử dụng để làm gạch thủ công.

Công nghệ biến không khí ô nhiễm thành gạch xây nhà - 1
Tejas Sidnal có ý tưởng về Carbon Craft Design dựa trên khái niệm về mô phỏng sinh học, một phương pháp đem đến giải pháp cho những thách thức của con người bằng cách dựa trên những gì được tìm thấy trong tự nhiên.

Nhà sáng lập này cho rằng môi trường xung quanh ta không có rác thải, mọi thứ đều là một vòng tuần hoàn. Carbon Craft Design do đó được phát triển dựa trên hình mẫu tự nhiên, nơi không khí ô nhiễm được coi như một nguồn tài nguyên.

Để làm nên gạch carbon, Carbon Craft Design hợp tác với Graviky Labs, công ty Ấn Độ từng tạo ra Air Ink - công nghệ thu muội than từ khí thải xe cộ, nhà máy…, sau đó biến đổi thành mực và sơn. Graviky Labs sử dụng một thiết bị lọc để thu muội than từ khí thải diesel và những nơi đốt nhiên liệu hóa thạch, loại bỏ các chất gây ô nhiễm như kim loại nặng và bụi rồi cung cấp carbon tinh khiết cho Carbon Craft Design dưới dạng bột.

Công nghệ biến không khí ô nhiễm thành gạch xây nhà - 2
Carbon Craft Design sẽ trộn carbon thu được với xi măng, bột đá cẩm thạch và một chất kết dính độc quyền để sản xuất gạch ngói đơn sắc với 6 màu: đen, 4 sắc xám và trắng. Các sản phẩm gạch của công ty là gạch vuông với 3 kích thước và 15 thiết kế mẫu khác nhau. Khách hàng có thể thay đổi các thiết kế này tùy theo sở thích.

Hiện nay, công ty đang bán gạch cho các kiến trúc sư và nhà bán lẻ với mức giá 29 USD/m2 - tương đối cao so với gạch men thông thường. Tuy nhiên, ông chủ Carbon Craft Design hy vọng giá thành sẽ giảm và có thể tạo ra nhiều dòng gạch carbon rẻ hơn khi mở rộng quy mô sản xuất.

Kể từ khi ra mắt những viên gạch đầu tiên cách đây một năm, khách hàng của công ty bao gồm nhiều thương hiệu thời trang toàn cầu và các công ty kiến trúc Ấn Độ. Carbon Craft Design cũng đang có kế hoạch hợp tác với các đơn vị xây dựng để thu lượng khí thải từ công trường và đổi lại, sản xuất gạch carbon cung cấp cho họ. Nhờ đó, các công ty này vừa có thể quản lý lượng khí thải, vừa tiết kiệm chi phí vật liệu xây dựng.

Gạch carbon được miêu tả là một thắng lợi trong ngành xây dựng. Sáng kiến này có thể được coi là một giải pháp tiềm năng trong việc giảm lượng khí thải carbon trong ngành công nghiệp đang chiếm gần 40% lượng khí thải của thế giới này.

Công nghệ biến không khí ô nhiễm thành gạch xây nhà - 3
Được tạo nên bởi những người thợ thủ công Ấn Độ, sản phẩm có độ bền tốt hơn và tính bền vững cao hơn so với gạch xi măng hoặc gạch men thông thường khi được tạo nên bằng máy ép thủy lực thay vì nung trong lò, đồng thời thiết kế thô mộc có tính thẩm mỹ cao nên có thể được sử dụng đại trà trong nhiều công trình kiến trúc.

Mỗi viên gạch carbon được sản xuất tương đương với việc làm sạch 30m3 không khí ô nhiễm - lượng không khí đủ dùng cho một người mỗi ngày. Công ty hiện đang hướng tới mục tiêu đảm bảo mỗi viên gạch chứa ít nhất 70% chất thải.

Công nghệ biến không khí ô nhiễm thành gạch xây nhà - 4
Loại gạch này mới chỉ được sử dụng trong nhà. Tuy nhiên, công ty hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất gạch ngoài trời, cùng với các sản phẩm kiến trúc khác như đèn chiếu sáng, phụ kiện gia đình, đồ nội thất...

Carbon Craft Design đang tăng vốn đầu tư và hy vọng sẽ bắt đầu phân phối sản phẩm thân thiện môi trường này ở châu Âu trong năm nay.