Công khai hàng nghìn dự án, công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Dân trí 2.000 công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC được đưa vào sử dụng. 29.000 công trình khác đã được thẩm duyệt nhưng chưa nghiệm thu. Ngoài việc yêu cầu lên phương án di dời, bố trí chỗ ở cho người dân để bổ sung, Bộ Công an cũng đề xuất công khai danh sách các chủ đầu tư, công trình vi phạm.

Ngày 13/12, Quốc hội dành trọn ngày thảo luận về báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014-2018. Báo cáo của Chính phủ về nội dung này gửi tới các đại biểu Quốc hội nêu nhiều con số đáng giật mình.

Công khai hàng nghìn dự án, công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy - 1
Hàng ngàn chung cư, công trình vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy sẽ được công khai để người dân tránh mua nhà.

Một vụ cháy lớn “đốt” 40 tỷ đồng

Thừa uỷ quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có báo cáo bổ sung về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 – 2018 gửi tới Quốc hội.

Thông tin đến đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trong giai đoạn trên, cả nước đã xảy ra 126 vụ cháy lớn, chiếm tỷ lệ 0,95%, gây thiệt hại nghiêm trọng, làm chết 35 người, bị thương 92 người. Thiệt hại về tài sản khoảng 5.000 tỷ đồng.

 “Cháy lớn tuy chỉ chiếm dưới 1% tổng số vụ nhưng thiệt hại chiếm trên 70% tổng số thiệt hại” - Bộ trưởng nêu trong báo cáo.

Thiệt hại trung bình của 1 vụ cháy lớn khoảng 40 tỷ đồng. Các loại hình cơ sở xảy ra cháy lớn chủ yếu là cơ sở sản xuất công nghiệp có diện tích nhà xưởng, kho tàng với quy mô lớn, tồn trữ nhiều loại hàng dễ cháy.

Qua điều tra, cơ quan chức năng chỉ ra nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy chủ yếu do sự cố hệ thống, thiết bị điện, do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng lửa, khí đốt và do vi phạm an toàn PCCC trong thi công, hàn, cắt kim loại. Việc phát hiện và báo muộn cũng khiến cho 80% vụ cháy trở nên nghiêm trọng hơn.

“Cháy lớn chủ yếu xảy ra vào ban đêm hoặc ngày nghỉ, lực lượng thường trực mỏng nên khi xảy ra cháy không phát hiện và tổ chức chữa cháy kịp thời, khi cháy lan rộng mới báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp” - Bộ trưởng phân tích.

Việc xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan trong 50 vụ cháy lớn, theo Bộ trưởng, cũng đã được xem xét thấu đáo trên cơ sở kết quả điều tra của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Chẳng hạn trong vụ cháy ngày 18/10/2014 tại Công ty Việt Hà và Công ty Nippon Express, lô 38B KCN Quang Minh, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội gây thiệt hại ước tính trên 215 tỷ đồng (theo báo cáo thống kê của các Công ty) đã có cán bộ  phụ trách địa bàn/cơ sở bị hạ bậc thi đua. Mức kỷ luật này cũng được áp dụng với Phòng Cảnh sát PCCC số 6 thuộc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội (trước đây).

Ở vụ cháy xảy ra ngày 30/11/2014 tại Nhà máy sợi 3 thuộc Công ty Dệt Hà Nam, KCN Châu Sơn, TP  Phủ Lý, tỉnh Hà Nam (thiệt hại ước trên 128 tỷ đồng), cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm hành chính đối với ông Giang Anh Đức, Tổng Giám đốc công ty Dệt Hà Nam.

Về phía cơ quan Cảnh sát PCCC, cũng đã tiến hành họp rút kinh nghiệm quá trình tổ chức chữa cháy đồng thời cắt thi đua đối với cán bộ phụ trách địa bàn.

Tương tự, tại vụ cháy ngày 27/3/2015 tại Công ty TNHH may mặc Cây Dừa, ấp Phú Thành, xã Quới Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre (thiệt hại 102 tỷ đồng), công an tỉnh đã tổ chức rút kinh nghiệm toàn diện công tác PCCC tại cơ sở, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan. Qua đó, đã chỉ đạo kiểm điểm phê bình, điều chuyển cán bộ Cảnh sát PCCC phụ trách địa bàn; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Công an và chính quyền cơ sở trong quản lý địa bàn.

Chưa nghiệm thu PCCC đã được đưa vào sử dụng

Làm rõ thêm về việc này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trong số trên 2.000 công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC được đưa vào sử dụng, phần lớn được xây dựng trước khi Luật PCCC năm 2001 được ban hành.

Một số công trình do chủ đầu tư tự ý điều chỉnh, thi công sai so với thiết kế được duyệt. Việc lựa chọn, lắp đặt các hệ thống, thiết bị PCCC không đồng bộ, kém chất lượng dẫn đến hệ thống không hoạt động theo chức năng nên chưa đủ điều kiện để được nghiệm thu về PCCC.

Trong khi đó, có những công trình quá trình thi công kéo dài, chưa hoàn thiện nên mặc dù đã được thẩm duyệt thiết kế về PCCC song chưa tổ chức nghiệm thu.

Để giải quyết các công trình còn tồn tại vi phạm, theo Bộ trưởng Tô Lâm, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đối với UBND cấp tỉnh, Chính phủ yêu cầu có các biện pháp xử lý, bắt buộc chủ đầu tư thực hiện, như ấn định thời hạn cho chủ đầu tư phải khắc phục các sai phạm và thực hiện việc nghiệm thu về PCCC trước khi đưa người dân vào sinh sống, làm việc.

Yêu cầu chủ đầu tư phải có các giải pháp tăng cường, bảo đảm an toàn PCCC trong thời gian thi công hoàn thiện công trình (trang bị các hệ thống, thiết bị PCCC tăng cường, bố trí lực lượng, phương tiện thường trực PCCC để phát hiện và dập tắt đám cháy ngay trong giai đoạn mới phát sinh….).

Chính phủ cũng chỉ đạo các địa phương phối hợp với các nhà đầu tư khác để có phương án di dời, bố trí chỗ ở và bảo đảm điều kiện cho người dân đã vào sinh sống tại tòa nhà trong thời gian thi công hoàn thiện và nghiệm thu về PCCC, nghiệm thu hoàn thành đưa công trình vào sử dụng. Đồng thời, công khai danh sách các chủ đầu tư và công trình vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, không xem xét, cấp phép đầu tư các dự án mới cho các chủ đầu tư khi chưa khắc phục các vi phạm đối với các tòa nhà hiện hữu.

Đến nay, qua ra soát, Bộ trưởng cho hay, nhiều công trình chủ đầu tư đã có kế hoạch khắc phục và được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Đối với 29.230/58.504 công trình đã được thẩm duyệt nhưng chưa nghiệm thu về PCCC, theo thông tin từ Bộ trưởng Tô Lâm, là do nhiều nguyên nhân.

Trong những kiến nghị gửi tới Quốc hội, Bộ trưởng đề nghị Quốc hội đưa vào Nghị quyết yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về phòng cháy; làm rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở vi phạm.

Cùng với đó, phải công khai các dự án, công trình vi phạm quy định về PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng. Không phê duyệt chủ trương đầu tư và cấp phép xây dựng đối với các chủ đầu tư cố tình “chây ì”, vi phạm các quy định về xây dựng và PCCC...

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia Mũi Cà Mau
Du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia Mũi Cà Mau

(Dân trí) - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một số hình ảnh du khách đến tham quan Mũi Cà Mau và chụp những hình ảnh được cho là phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia. Điều đáng nói, có cả hướng dẫn viên của một công ty du lịch “hỗ trợ” cho hành vi này.

Thứ tư, 13/11/2019 - 01:16

Bầu trời Hà Nội mờ đặc trong buổi sáng 13/11
Bầu trời Hà Nội mờ đặc trong buổi sáng 13/11

(Dân trí) - Sáng 13/11, các tòa nhà cao tầng như biến mất trên bầu trời mù mịt. Trước đó ngày 12/11 tại khu vực nội thành đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) vượt ngưỡng 300 - là mức nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:26

Xe buýt tông hơn 10 xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Sài Gòn
Xe buýt tông hơn 10 xe máy dừng chờ đèn đỏ ở Sài Gòn

(Dân trí) - Chiếc xe buýt bất ngờ tông hàng loạt xe máy đang dừng chờ đèn đỏ khiến hàng chục người đi đường được một phen hoảng loạn.

Thứ tư, 13/11/2019 - 12:22

Nửa cuối tháng 11 thiên tai diễn biến phức tạp
Nửa cuối tháng 11 thiên tai diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, trong nửa cuối tháng 11/2019, sẽ có nhiều loại hình thiên tai có khả năng đồng thời xuất hiện gây thời tiết xấu trên cả đất liền và Biển Đông.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:39

Người dân đốt cỏ gây cháy bị phạt tù, cán bộ để cháy có ai bị mất chức?
Người dân đốt cỏ gây cháy bị phạt tù, cán bộ để cháy có ai bị mất chức?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội nêu hàng loạt câu hỏi về trách nhiệm của cán bộ, cơ quan quản lý nhà nước trong việc phòng cháy chữa cháy, để nhiều vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra mà sau cùng các cơ quan vẫn chỉ… đổ lỗi quanh.

Thứ tư, 13/11/2019 - 10:52

Vừa lắp xong, dầm bê tông cầu bộ hành bị xe container kéo sập
Vừa lắp xong, dầm bê tông cầu bộ hành bị xe container kéo sập

(Dân trí) - Chỉ vài giờ sau khi lắp xong, dầm bê tông cầu vượt bộ hành bắc ngang hầm chui nút giao thông Đại học Quốc gia, trên xa lộ Hà Nội bị xe đầu kéo container kéo sập.

Thứ tư, 13/11/2019 - 10:30

Thót tim đi qua vùng sạt lở núi
Thót tim đi qua vùng sạt lở núi

(Dân trí) - Do ảnh hưởng bão số 6, tại Quảng Ngãi liên tục có mưa lớn gây ra hàng chục vụ sạt lở núi ở các huyện vùng cao. Dù đã được khắc phục song hàng ngàn m3 đất đá vẫn "treo" trên cao đe dọa người đi đường.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:54

Hoành Bồ - Hạ Long "về chung một nhà": Được gì và mất gì?
Hoành Bồ - Hạ Long "về chung một nhà": Được gì và mất gì?

(Dân trí) - Việc sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long được tỉnh Quảng Ninh đánh giá là việc cần làm, là chiến lược phát triển… Tuy nhiên để đạt được như kỳ vọng, tỉnh cũng xác định sẽ có nhiều khó khăn, thách thức buộc phải đối mặt và tháo gỡ.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:39

Cây xăng trại giam ngang nhiên bán xăng ra ngoài kiếm lời?
Cây xăng trại giam ngang nhiên bán xăng ra ngoài kiếm lời?

(Dân trí) - Mặc dù đã từng bị phạt về hành vi “bán giá xăng dầu cao hơn quy định”, cây xăng dầu thuộc Trại giam số 6 còn tiếp tục ngang nhiên bán xăng ra ngoài cho người tiêu dùng nhằm kiếm lời.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:18

Tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông, TPHCM cấm đường khu trung tâm 3 ngày
Tưởng niệm nạn nhân tai nạn giao thông, TPHCM cấm đường khu trung tâm 3 ngày

(Dân trí) - Trong 10 tháng đầu năm 2019, cả nước xảy ra 14.251 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 6.300 người, bị thương gần 10.900 người; tại TPHCM xảy ra hơn 2.600 vụ, làm chết 531 người. Để tổ chức các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong, TPHCM sẽ hạn chế xe lưu thông khu vực trung tâm 3 ngày.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:41

Tân Huê Viên đúc tượng Phật dát vàng: Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếng
Tân Huê Viên đúc tượng Phật dát vàng: Ban Tôn giáo Chính phủ lên tiếng

(Dân trí) - Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định: Tượng Dược sư được đúc bằng đồng mạ vàng đặt trong công trình Liên Hoa Bảo Tháp (tỉnh Sóc Trăng) được xác định là công trình tôn giáo. Chủ sở hữu khu du lịch này phải cam kết không tổ chức hoạt động tôn giáo tập trung.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:27

Ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội có mưa rào và giông
Ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội có mưa rào và giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, thời tiết Hà Nội hôm nay (13/11) có mưa, mưa rào và có nơi có giông.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Công trình “bí ẩn” trên núi đã được “lật kèo” tài tình như thế nào?
Công trình “bí ẩn” trên núi đã được “lật kèo” tài tình như thế nào?

(Dân trí) - Hồi tháng 7/2013, chủ quần thể công trình trên núi ở Lạng Sơn bị phạt tiền vì tự ý xây dựng nhà sàn trên đất rừng sản xuất. Ít lâu sau, UBND TP Lạng Sơn ra quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất này từ đất rừng thành đất ở.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:41

Công an tỉnh Thái Bình có tân Giám đốc
Công an tỉnh Thái Bình có tân Giám đốc

(Dân trí) - Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác bổ nhiệm cán bộ, Thượng tá Nguyễn Thanh Trường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, đã được điều động và bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:34

Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới
Việt Nam đoạt giải gạo ngon nhất thế giới

(Dân trí) - Hạt gạo ST24 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua loại gạo của Thái Lan để nhận giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2019 của tổ chức The Rice Trader.

Thứ ba, 12/11/2019 - 09:24

Chất lượng không khí ở Hà Nội diễn biến theo chiều hướng xấu
Chất lượng không khí ở Hà Nội diễn biến theo chiều hướng xấu

(Dân trí) - Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong khoảng thời gian từ ngày 5-12/11, chất lượng không khí tại Hà Nội lại diễn biến theo chiều hướng xấu. Đặc biệt trong ngày 12/11 đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) giờ vượt ngưỡng 300 (mức nguy hại).​

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:38

Bé trai bị bỏ rơi đã có cha mẹ nuôi
Bé trai bị bỏ rơi đã có cha mẹ nuôi

(Dân trí) - Chiều 12/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết, bé trai sơ sinh bị bỏ rơi đã có người nhận làm con nuôi.

Thứ ba, 12/11/2019 - 08:34

Truy tặng huân chương chiến công cho sĩ quan biên phòng hi sinh khi truy bắt tội phạm
Truy tặng huân chương chiến công cho sĩ quan biên phòng hi sinh khi truy bắt tội phạm

(Dân trí) - Chiều 12/11, tại Đồn Biên phòng Bát Mọt, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa tổ chức lễ truy tặng, trao tặng Huân chương chiến công của Chủ tịch nước và Bằng khen, tiền thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh cho thân nhân và cán bộ chiến sĩ có thành tích trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:49

Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão là... hợp lý?
Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão là... hợp lý?

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Định cho rằng giải pháp đầu tiên, an toàn nhất vẫn là hạ thấp cần cẩu, chỉ trường hợp bất khả kháng không tháo kịp mới thả cho quay tự do. Trong khi đó, chủ đầu tư cho rằng, đây là động tác bình thường về kỹ thuật...

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:39

Tiếp nhận cá thể cò mỏ thìa nguy cấp, quý hiếm
Tiếp nhận cá thể cò mỏ thìa nguy cấp, quý hiếm

(Dân trí) - Chiều nay (12/11), thông tin từ Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một cá thể cò mỏ thìa quý hiếm để chăm sóc.

Thứ ba, 12/11/2019 - 07:05

Hà Tĩnh yêu cầu đội ngũ cán bộ nói không với tiêu cực
Hà Tĩnh yêu cầu đội ngũ cán bộ nói không với tiêu cực

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa có công văn yêu cầu đội ngũ cán bộ, công viên chức hưởng ứng cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, đồng thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm những trường hợp có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:59

Đại biểu Quốc hội cảm giác “được giao súng mà không được giao đạn”
Đại biểu Quốc hội cảm giác “được giao súng mà không được giao đạn”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Xuân phân tích, đại biểu chuyên trách tại địa phương thậm chí không thể tự đề xuất tổ chức bộ máy giúp việc, từ cán bộ văn thư tới người lái xe, thường phải tự vận động, tìm nguồn để hoạt động, không khác người “được giao súng mà không được giao đạn”.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:36

TPHCM khó bảo tồn di sản kiến trúc vì áp lực... thị trường
TPHCM khó bảo tồn di sản kiến trúc vì áp lực... thị trường

(Dân trí) - Theo TS. Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM, kiến thức về bảo tồn của đội ngũ quản lý Nhà nước nói chung và kể cả chuyên gia hiện nay không theo kịp sự phát triển. "Kiến thức đó làm chúng ta không đứng vững được với áp lực thị trường. Bị áp lực, cũng đi lấy ý kiến nhưng vì kiến thức và quyết tâm bảo tồn không đủ nên chúng ta không giữ được các công trình", ông Cương nói.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:33

Dân Hà Nội gánh lãi vay ngân hàng 2.000 đồng/m3 nước sạch sông Đuống
Dân Hà Nội gánh lãi vay ngân hàng 2.000 đồng/m3 nước sạch sông Đuống

(Dân trí) - Ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, người dân phải gánh cả chi phí lãi vay vào khoảng 20% (2.003 đồng) cho mỗi mét khối nước sạch sông Đuống. Bởi để xây dựng nhà máy, công ty này đi vay tới 80% (gần 4.000 tỷ đồng) trong tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:26