Thứ tư, 08/05/2019 - 23:18

Công chúa Thụy Điển: Sẵn sàng hợp tác với TPHCM xử lý nước thải, rác thải

Dân trí

Công chúa Thụy Điển cho rằng các thách thức mà TPHCM đang gặp phải như xử lý rác thải, nước thải cũng là thách thức mà các thành phố khác trên thế giới đang gặp phải. Phía Thụy Điển sẵn sàng hợp tác với TPHCM trên các lĩnh vực này.

Chiều 8/5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của công chúa nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam – Thụy Điển, trọng tâm là hợp tác kinh tế và xử lý các vấn đề môi trường.

Công chúa Thụy Điển: Sẵn sàng hợp tác với TPHCM xử lý nước thải, rác thải - 1

Công chúa kế vị Hoàng gia Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree đến trụ sở UBND TPHCM

Chủ tịch UBND TP bày tỏ sự vui mừng chào đón Công chúa Victoria Ingrid Alice Desiree, phu quân và đoàn đến thăm và làm việc tại TP.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, quan hệ kinh tế giữa TPHCM và Thụy Điển được duy trì ổn định. Trong năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 170 triệu USD. Thụy Điển có 32 dự án đầu tư tại TP với tổng vốn đầu tư đạt gần 300 triệu USD, đứng thứ 14/106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại TP.

Công chúa Thụy Điển: Sẵn sàng hợp tác với TPHCM xử lý nước thải, rác thải - 2
Công chúa Thụy Điển: Sẵn sàng hợp tác với TPHCM xử lý nước thải, rác thải - 3
Chủ tịch UBND TPHCM tiếp đón và chụp ảnh kỷ niệm với Công chúa Thụy Điển

Công chúa là người ủng hộ các chương trình phát triển của Liên hợp quốc và quan tâm đến các vấn đề nước sạch, bảo vệ các loài vật sống dưới nước và phát triển bền vững. Đây cũng là các vấn đề mà TPHCM quan tâm.

Đáp lại, Công chúa kế vị Thụy Điển cho biết bà rất vinh dự được đến thăm Việt Nam, đón nhận tình cảm, sự đón tiếp nồng hậu khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Công chúa Thụy Điển: Sẵn sàng hợp tác với TPHCM xử lý nước thải, rác thải - 4

Chủ tịch UBND TPHCM và Công chúa Thụy Điển trao đổi về vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý nước thải

Công chúa cho biết, sáng 8/5, bà đã có chuyến tham quan sông Sài Gòn cũng như được tìm hiểu về cơ hội, thách thức mà thành phố đang gặp phải trong lĩnh vực môi trường và xử lý nước.

Công chúa chia sẻ, một thành phố phát triển phải là thành phố bền vững, xử lý tốt các vấn đề môi trường và nguồn nước. Đây là thời điểm thích hợp để hai nước tích cực hợp tác sâu rộng nhằm phát triển bền vững.

Công chúa Thụy Điển: Sẵn sàng hợp tác với TPHCM xử lý nước thải, rác thải - 5

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong muốn các doanh nghiệp Thụy Điển đến TP tìm kiếm cơ hội đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải, biến rác thành điện

Theo ông Nguyễn Thành Phong, nguồn cung cấp nước sạch chính của TP đến từ sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Tuy nhiên, hiện nay hai dòng sông này đang có nguy cơ ô nhiễm do xâm nhập mặn, rác thải từ các khu công nghiệp và dân cư. Trong khi đó, công nghệ xử lý nước còn lạc hậu. Nhiều khu vực tại TP còn tình trạng khai thác nước ngầm quá mức dẫn đến tình trạng sụt lún.

Người đứng đầu chính quyền TP cho biết đang kêu gọi người dân hạn chế khai thác nước ngầm và khuyến khích sử dụng nước mặt. Đồng thời, TP cũng đang kêu gọi các đối tác nước ngoài đến hợp tác nghiên cứu tình trạng cấp nước của TP và chuyển giao công nghệ xử lý nước.

Cũng theo ông Phong, hiện nay TP chỉ có 3 Nhà máy xử lý nước thải (Bình Hưng, Bình Hưng Hòa, Tham Lương – Bến Cát) đáp ứng 15% tổng khối lượng nước thải sinh hoạt toàn TP. Ngoài ra, mỗi ngày TP phát sinh 8.000-9.000 tấn rác thải sinh hoạt và 76% số lượng được chôn lấp. Việc xử lý rác thải tại TP còn gặp khó khăn.

Ông Phong mong muốn Công chúa kêu gọi các doanh nghiệp Thụy Điển đến làm việc với TP để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải và giới thiệu các doanh nghiệp uy tín chuyển giao công nghệ biến rác thành năng lượng mà Thụy Điển rất nổi tiếng.

Công chúa Thụy Điển: Sẵn sàng hợp tác với TPHCM xử lý nước thải, rác thải - 6

Công chúa cho biết Thụy Điển sẵn sàng hợp tác với TPHCM trong lĩnh vực xử lý nước thải, rác thải

Người đứng đầu chính quyền TP hy vọng qua chuyến thăm lần này, Công chúa có những trải nghiệm thú vị và hiểu hơn về TPHCM, từ đó đưa ra các sáng kiến và giải pháp giúp TP giải quyết các thách thức.

Công chúa Thụy Điển cho rằng các thách thức mà TPHCM đang gặp phải như xử lý rác thải, nước thải cũng là thách thức mà các thành phố khác trên thế giới đang gặp phải. Phía Thụy Điển sẵn sàng hợp tác với TPHCM trên các lĩnh vực này.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn