Thứ sáu, 02/09/2016 - 08:30

Đồng Tháp:

Công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Tiền

Dân trí

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Tiền, khu vực Chợ Bình Thành (xã, Bình Thành, huyện Thanh Bình), có nguy cơ sạt lở kéo dài hơn 800m.

Đồng Tháp: Sạt lở bờ sông Tiền

Song song với việc công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Tiền, UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện các biện pháp cứu hộ và tăng cường bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, tính mạng, tài sản của doanh nghiệp đang hoạt động trong khu vực đang bị sạt lở.

UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành ngay việc xác định vành đai sạt lở, cắm mốc và biển báo khu vực đang có sự cố sạt lở. Đồng thời Sở này phối hợp với UBND huyện Thanh Bình thực hiện hỗ trợ ngay cho các hộ dân trong khu vực sạt lở và di dời theo chính sách hiện hành; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình, diễn biến sạt lở và tiến độ khắc phục khẩn cấp sạt lở về UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo xử lý kịp thời.

Một đoạn bờ sông Tiền sạt lở trước đó đã được cảnh báo (đoạn đi qua huyện Thanh Bình)
Một đoạn bờ sông Tiền sạt lở trước đó đã được cảnh báo (đoạn đi qua huyện Thanh Bình)

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh, cơ quan quản lý đường thủy nội địa, lắp đặt các biển báo hiệu giao thông để hạn chế tốc độ, tải trọng các phương tiện giao thông đi qua khu vực này.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Chủ đầu tư, khẩn trương tiến hành lập hồ sơ thiết kế và chọn nhà thầu thi công có năng lực, kinh nghiệm triển khai thực hiện khắc phục khẩn cấp sự cố sạt lở bờ sông Tiền khu vực chợ Bình Thành, huyện Thanh Bình để hạn chế sạt lở bờ sông ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản và phương tiện lưu thông qua lại; tiến hành rà soát phạm vi hố xói, các hạng mục công việc cần xử lý khẩn cấp trong phạm vị chiều dài dự án đã được phê duyệt.

Riêng UBND huyện Thanh Bình chỉ đạo UBND xã Bình Thành thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình trạng khẩn cấp này; phối hợp với các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp và nhân dân nằm dọc theo đoạn bờ sông đã, đang cảnh báo sạt lở di dời nhà cửa, tài sản, hàng hóa đến nơi an toàn; nghiêm cấm người dân đến gần khu vực sạt lở; không được neo đậu các phương tiện giao thông thủy trên khu vực sông có sạt lở xảy ra.

Bạc Liêu: Sạt lở "ăn" nửa con lộ giao thông nông thôn

Trên địa bàn huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) có một tuyến đường giao thông bị sạt lở nghiêm trọng, dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Ghi nhận của PV Dân trí, tuyến lộ giao thông bị sạt lở thuộc tuyến đường liên ấp nằm trên địa bàn ấp Thị Trấn A I (thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình) chạy dọc theo con kênh So Đũa. Đoạn bị sạt lở dài khoảng 200m, ăn sâu từ phía kênh vào bên trong bờ, có đoạn bị sạt cả nửa con đường, lún sâu so với mặt đường cả mét, có đoạn tạo nhiều hàm ếch rất nguy hiểm.

Sạt lở nghiêm trọng

Theo nhiều người dân, đây là tuyến đường có lưu lượng xe qua lại rất nhiều, đặc biệt là vào năm học mới có rất đông học sinh đạp xe đến trường. Người dân cũng cho hay, tại đoạn bị sạt lở đã có không ít vụ tai nạn xảy ra.

Đoạn bị sạt lở ăn nửa con đường, hết sức nghiêm trọng.
Đoạn bị sạt lở "ăn" nửa con đường, hết sức nghiêm trọng.

Một người dân có nhà ở gần đoạn bị sạt lở thông tin, nguy hiểm nhất là vào ban đêm khi không có đèn, người tham gia giao thông sơ ý là có thể rớt cả xuống dưới kênh. “Cũng đã có nhiều vụ xe máy bị sụp, rớt xuống dưới chỗ sạt nên ai cũng ngán khi đi qua đoạn này vào ban đêm”, người dân cho biết.

Một đoạn bị sụt lún rất sâu so với mặt đường.
Một đoạn bị sụt lún rất sâu so với mặt đường.

Theo một số người dân, nguyên nhân dẫn đến sụt lún cả một đoạn đường nhựa kiên cố là do tuyến đường nằm bên bờ kênh sâu, nền đất phía dưới chân lộ bị sạt ra ngoài kênh nên không ổn định. Bên cạnh đó, người dân cũng thông tin, vừa qua, có người cho hút đất dưới lòng kênh, sau đó thì xuất hiện tình trạng sạt lở.

Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người dân lưu thông qua đoạn sạt lở vào ban đêm.
Đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người dân lưu thông qua đoạn sạt lở vào ban đêm.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trung Quyên - Trưởng Công an thị trấn Hòa Bình, cho biết, địa phương đã nắm được tình trạng sạt lở tại tuyến lộ dọc kênh So Đũa. Các ban ngành địa phương cũng đã tiến hành khảo sát và tìm phương án để khắc phục.

Nguyễn Hành - Huỳnh Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất