Thứ ba, 05/04/2016 - 17:15

Phú Yên:

Công bố kết luận "nghi án" dùng lõi pin nhuộm đen hạt vừng

Dân trí

Liên quan đến việc người tiêu dùng hoang mang thông tin dùng lõi pin nhuộm hạt vừng (mè), ngày 5/4, Sở Công thương tỉnh Phú Yên đã công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu hạt mè được bán tại chợ Trung tâm TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), do Viện Paster Nha Trang kết luận.


Mè đen (hạt vừng) sau khi ngâm nước lắng lại lớp cặn màu đen.

Mè đen (hạt vừng) sau khi ngâm nước lắng lại lớp cặn màu đen.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang, các mẫu mè đen trên không có phẩm màu nhưng đều phát hiện có chì với hàm lượng 0,13mg/kg, 0,14mg/kg và 0,16mg/kg. Tuy nhiên, cũng theo kết luận này thì cả 3 mẫu mè đen trên đều có hàm lượng chì thấp hơn giới hạn cho phép. Theo quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì giới hạn tối đa cho phép đối với ngũ cốc, đậu đỗ là 0,2mg/kg.

Như vậy kết luận: không có dấu hiệu mè đen tại chợ Trung tâm TP Tuy Hòa bị nhuộm than từ lõi pin đã qua sử dụng như phản ánh của người tiêu dùng.

Theo Sở Công thương Phú Yên, sau khi có phản ánh của người tiêu dùng cho rằng mè đen bán tại chợ Trung tâm TP Tuy Hòa bị nhuộm bằng lõi pin, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Phú Yên đã tiến hành lấy 3 mẫu mè đen tại 3 sạp kinh doanh mặt hàng khô tại chợ Trung tâm TP Tuy Hòa. Trong đó, 2 chủ sạp cho biết đang bán mè đen của nông dân địa phương và chủ sạp còn lại nói bán mè đen Tây Ninh lấy tại một đại lý ở Tuy Hòa. Cả 3 chủ sạp đều trình bày, do nhập bán số lượng ít nên không có hóa đơn, xuất xứ nguồn gốc.


Xoa hạt mè trên tay thấy tay ám màu đen.

Xoa hạt mè trên tay thấy tay ám màu đen.

Cũng liên quan đến thông tin trên, Sở Công thương Phú Yên yêu cầu Ban quản lý chợ Tuy Hòa tăng cường tuyên truyền các kiến thức, quy định về an toàn thực phẩm, tránh tình trạng gây mất an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng cấm, thực phẩm độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tiểu thương khi mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Trước đó như Dân trí đã thông tin, ông H.L.Đ (ở phường 9, TP Tuy Hòa) phản ánh nghi ngờ ăn mè đen bị nhuộm than từ lõi pin gây rối loạn tiêu hóa, toàn thân nổi vảy nến… Ghi nhận thực tế của phóng viên, khi vốc một nắm mè rồi xoa nhẹ thấy bàn tay bám đầy bụi màu đen; cho nắm hạt mè vào ngâm nước, thấy nước lắng một lớn cặn đen rất "lạ".

Doãn Công