Đắk Lắk:

Công an điều tra nhà xe chở ca mắc Covid-19 từ TPHCM nhưng "né" khai báo

Thúy Diễm

(Dân trí) - Dù có chở nam công nhân mắc Covid-19 từ TPHCM về Đắk Lắk nhưng ban đầu nhà xe đã quanh co không thừa nhận, phía cơ quan công an đã vào cuộc điều tra.

Tối 28/6, trao đổi PV Dân trí, ông Nay Y Phú - Chủ tịch UBND huyện Lắk (Đắk Lắk) - cho biết, huyện đã chỉ đạo cơ quan công an điều tra nhà xe Khang Phát việc chở ca mắc Covid-19 từ TPHCM về Đắk Lắk.

Công an điều tra nhà xe chở ca mắc Covid-19 từ TPHCM nhưng né khai báo - 1

Huyện Lắk tiến hành khoanh vùng cách ly các khu vực liên quan đến ca mắc Covid-19.

Theo ông Phú, ban đầu, nhà xe này đã không thừa nhận việc có chở bệnh nhân Covid-19 (BN15921) từ TPHCM về địa bàn huyện. Sau khi công an làm việc, nhà xe này mới thừa nhận có chở bệnh nhân này.

"UBND tỉnh đã có công văn tạm ngưng tuyến xe khách đi TPHCM và ngược lại nhưng không biết sao xe này chạy được. Do đó, huyện giao công an điều tra để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật", ông Phú nhấn mạnh.

Trước đó, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn số 5339, trong đó có nội dung yêu cầu tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch từ tỉnh Đắk Lắk đến các địa bàn TPHCM, Hà Nội, Bắc Giang và ngược lại.

Tuy nhiên, ngày 26/6, nhà xe Khang Phát vẫn chở người từ TPHCM về Đắk Lắk và trên chuyến xe có bệnh nhân mắc Covid-19 cùng 18 hành khách khác.

Liên quan đến BN15921 (19 tuổi, ngụ xã Đắk Liêng, huyện Lắk), chính quyền địa phương và ngành y tế đã truy vết được 56 trường hợp F1 và khẩn trương khoanh vùng dập dịch.

Cụ thể, huyện Lắk đang tiến hành phong tỏa, lập chốt kiểm dịch tại buôn Drên A và một phần buôn Yang Lah (xã Đắk Liêng, huyện Lắk).

Đồng thời, phun hóa chất khử khuẩn môi trường tại khu vực nhà bệnh nhân, Trung tâm Y tế huyện Lắk và Trạm Y tế xã Đắk Liêng.

Ngày 26/6, nam thanh niên 19 tuổi - BN15921 - đi xe Khang Phát từ quận Bình Chánh, TPHCM về huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Sáng 27/6, người này đến Trung tâm y tế huyện khai báo và lấy mẫu xét nghiệm. Qua test nhanh, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tối 27/6, kết quả xét nghiệm RT-PCR của Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Tính đến chiều 28/6, tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 5 ca mắc Covid-19, trong đó có 4 ca đã ra viện.