Quảng Ninh:

Côn đồ lộng hành trong khu công nghiệp, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi

(Dân trí) - Bị một nhóm côn đồ kéo đến đe dọa, cản trở hoạt động, yêu cầu rời khỏi địa bàn…, một doanh nghiệp đã phải gửi đơn kêu cứu khắp nơi. BQL khu công nghiệp thì đoán "do doanh nghiệp chưa chào hỏi" (?).

Côn đồ lộng hành trong khu công nghiệp, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi - 1

Khu vực công ty của ông Nguyễn Việt Hà đang thi công

Chiều nay (20/11), nguồn tin của Dân trí cho biết, liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Việt Hà, Phó Giám đốc Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Việt Anh (trụ sở thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) có đơn thư kêu cứu về việc bị một nhóm người nhiều lần đe dọa, cản trở hoạt động, công an tỉnh đã vào cuộc thu thập chứng cứ, điều tra, làm rõ.

Trả lời PV Dân trí vào chiều ngày 19/11, ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên cũng khẳng định, đã nắm được vụ việc và giao công an thị xã vào cuộc.

Trước đó vào sáng ngày 19/11, ông Nguyễn Việt Hà đã có đơn kêu cứu gửi tới báo Dân trí thông tin cụ thể như sau: Công ty của ông có ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Chuyển Giao Công Nghệ Xây Dựng, Công Ty Tasumi, Công Ty Japan Link  phục vụ cẩu, nâng hạ hàng hóa tại công trình Eson (nhà máy sản xuất cơ phẩm học, tại Khu Công Nghiệp Đông Mai, khu Tân Mai Phường Đông Mai, thị xã Quảng yên, tỉnh Quảng Ninh).

Vào khoảng 10h30 ngày 14/11, tài xế lái xe cẩu của công ty gọi điện báo trong lúc đang thực hiện việc hạ sắt tại công trường thì có khoảng 5, 6 người dáng vẻ bặm trợn (không phải người của Ban chỉ huy công trường) đến dọa đánh và bắt tài xế tắt máy xe, không được làm việc tại đây.

Côn đồ lộng hành trong khu công nghiệp, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi - 2

Theo ông Hà, việc thi công của công ty ông bị cản trở nghiêm trọng.

Thấy thế, ông Hà có yêu cầu các tài xế dừng làm việc để đảm bảo an toàn. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, do tiến độ thi công của công trường, ông Hà yêu cầu công nhân tiếp tục làm việc.

Tuy nhiên, chưa đầy 5 phút sau khi các tài xế nổ máy xe vận hành, nhóm người trước đó lại có mặt, tiếp tục đe dọa tài xế, tạo áp lực, không cho xe cẩu của công ty vận hành làm việc khiến ông Hà buộc phải vào công trường để giải quyết.

Tại đây, thấy nhóm người trên đến gần xe của công ty, đáp chai nước uống dở vào mặt tài xế đang vận hành xe nên ông Hà chạy đến can ngăn thì bị một người trong nhóm đấm vào mặt và yêu cầu ra phía ngoài công trường nói chuyện.

Cũng theo đơn thư, do không muốn ảnh hưởng tới công trường, ông Hà đồng ý ra ngoài và tại đây, ông Hà bị nhóm người này chửi bới, đe dọa, yêu cầu doanh nghiệp rời khỏi địa phương nếu không sẽ xử lý…

Thấy tình hình nghiêm trọng, ông Hà đã cho dừng hoạt động để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, theo ông Hà, nhóm người trên vẫn chưa chịu buông tha. Cả nhóm sau đó còn tiếp tục tìm đến văn phòng của công ty để đe dọa khiến vợ chồng ông Hà và công nhân phải khóa cổng.

Ông Hà cũng cho biết, việc dừng hoạt động đã làm chậm tiến độ thi công của các nhà thầu nên công ty sẽ phải chịu phạt hợp đồng. Nhưng điều khiến ông Hà lo ngại là việc nhóm người trên lộng hành gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và sự an toàn của các công nhân.

Côn đồ lộng hành trong khu công nghiệp, doanh nghiệp kêu cứu khắp nơi - 3

Theo đơn kêu cứu của ông Hà, ngay cả khi công ty ông đã dừng hoạt động tại công trường thì nhóm người này tiếp tục kéo đến văn phòng công ty quấy nhiễu.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Hà đã làm đơn gửi tới Công an phường, thị xã, chính quyền địa phương để sớm vào cuộc xử lý.

Chiều ngày 19/11, cơ quan chức năng thị xã Quảng Yên đã mời vợ ông Hà đến làm việc, cung cấp tài liệu, chứng cứ liên quan, đồng thời đưa ông Hà đi giám định thương tích phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến vụ việc, trả lời Dân trí vào chiều ngày 19/11, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó giám đốc Ban quản lý Khu công nghiệp Đông Mai (Quảng Yên, Quảng Ninh) cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc ông không có mặt do vào ngày nghỉ cuối tuần.

Tuy nhiên, ông Cường cũng xác nhận đã được nhân viên bảo vệ báo cáo có việc nhóm người nêu trên xuất hiện ở công trường nơi công ty Việt Hà đang thi công, có dọa nạt nhưng chưa xảy ra ra việc đánh đập gì.

Cũng theo ông Cường, nguyên nhân có thể là "do đơn vị đến thi công dự án nhưng chưa “chào hỏi” những người làm lâu rồi nên họ đánh tiếng thôi (!?). Ban quản lý cũng đã yêu cầu bảo vệ phải tăng cường công tác kiểm soát người ra vào để đảm bảo an ninh trật tự".