1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Quảng Nam:

"Con cháu Tề Thiên" đại náo làng quê, hù dọa phụ nữ

Công Bính Ngô Linh

(Dân trí) - Một con khỉ đuôi lợn quý hiếm liên tục vào nhà phá phách, hù dọa phụ nữ khiến nhiều người dân bất an. Lực lượng kiểm lâm theo dõi con khỉ trong thời gian dài nhưng chưa bắt được vì nó rất khôn.

Ngày 29/6, chính quyền phường Điện Nam Đông (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã báo cáo lực lượng kiểm lâm về việc một con khỉ nặng khoảng 10 kg thường hay vào nhà người dân quậy phá. 

Con cháu Tề Thiên đại náo làng quê, hù dọa phụ nữ - 1

Con khỉ nặng hơn 10 kg "đại náo" làng quê Quảng Nam nhiều tháng qua.

Vài tháng nay, một con khỉ trưởng thành có bộ lông màu vàng nhạt, đỉnh đầu có đám lông đen, đuôi dài, thường đi từ nhà này đến nhà khác ở khối phố 7A, Cổ An 4 thuộc phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn.

Con cháu Tề Thiên đại náo làng quê, hù dọa phụ nữ - 2

Con khỉ này thường vào nhà dân phá phách, lục tủ lạnh để tìm kiếm thức ăn, đôi lúc thường hù dọa phụ nữ, trẻ nhỏ hoặc động vật nhỏ hơn.

Theo người dân địa phương, hầu như tất cả các nhà dân trong hai khối phố trên đều được khỉ "viếng thăm". Con khỉ này thường đột nhập vào nhà lúc chủ đi vắng, ngủ trưa, hoặc có lúc ban đêm khi người dân đã đi ngủ.

Khỉ chỉ sợ đàn ông, thanh niên, còn phụ nữ và trẻ nhỏ thì nó thường "hù dọa" lại, nhưng cũng chưa làm ai bị thương.

Con cháu Tề Thiên đại náo làng quê, hù dọa phụ nữ - 3

Theo người dân, con khỉ này rất tinh khôn, chỉ ăn thứ ngon, cắm ống hút vào hộp sữa chuyên nghiệp... như được huấn luyện từ trước.

Đi vào trong nhà, con khỉ này "tự tiện" mở tủ lạnh lấy hoa quả, thực phẩm để ăn và lục tung mọi vật dụng ném khắp nơi gây hư hỏng.

Đến trưa, khỉ tìm đến cây xanh trong khu phố nằm nghỉ. Đôi ba ngày nó sẽ "đại náo" khu vực này rồi kéo đến khu vực khác, cứ lặp lại như vậy nhiều tháng qua.

Con cháu Tề Thiên đại náo làng quê, hù dọa phụ nữ - 4
Con cháu Tề Thiên đại náo làng quê, hù dọa phụ nữ - 5

Con khỉ thường lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng, ngủ trưa… để "viếng thăm", chủ nhà về phải xem lại camera mới biết thủ phạm (Ảnh: Người dân cung cấp)

Bà Nguyễn Thị Kỷ (khối phố 7A, phường Điện Nam Đông) cho biết, con khỉ này thường đến nhà bà phá phách. Do nhà có chó dữ hay sủa nên con khỉ cũng "thù vặt", nó thường nhảy trên mái tôn nhà, có khi đang đêm thì gõ cửa sổ như người nên khiến bà rất bất an.

"Nó thường ghé nhà tôi nhiều nhất. Có hôm bị phá quá, tôi có đuổi nó đi chỗ khác thì nó ném gạch lại, may mà tôi né kịp. Tuy con khỉ chưa làm hại ai, nhưng nó hay chọc phá những con chó nhỏ, đôi lúc hù dọa trẻ nhỏ. Cứ lặp đi, lặp lại như vậy cũng rất mệt", bà Kỷ than thở.

Con cháu Tề Thiên đại náo làng quê, hù dọa phụ nữ - 6

Cửa sổ nhà dân được gia cố thêm lưới thép để khỉ không chui vào đập phá đồ đạc.

Cũng đôi lần bị con khỉ ghé nhà quậy phá, bà Lê Thị Thanh (khối phố Cổ An 4, phường Điện Nam Đông) làm nghề buôn bán tạp hóa cho hay, quầy hàng của bà nhiều loại bánh kẹo nhưng con khỉ chỉ chọn loại bánh socola để lấy.

Nó đợi lúc vắng người hoặc chỉ có bà Thanh đứng quầy là vào lấy bánh như chốn không người. Vì lo sợ nên bà Thanh cũng không dám làm gì con khỉ, chỉ đợi nó lấy xong rồi đi.

"Ngủ trưa, tôi đóng kỹ các cửa đề phòng nó ghé thăm, có lần tôi xua đuổi nhưng nó cũng không sợ, còn quay lại thách thức. Nhà có trẻ con nên phải canh chừng sợ nó hù dọa tụi nhỏ. Tôi mong chính quyền sớm đưa con khỉ về đúng nơi ở của nó để người dân đỡ lo lắng", bà Thanh mong mỏi.

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó Chủ tịch UBND phường Điện Nam Đông - cho biết, con khỉ này xuất hiện cách đây gần 2 năm. Nó di chuyển nhiều khu phố và vào nhà dân phá phách.

Khỉ chưa gây thương tích cho ai, chỉ hù dọa một số người phụ nữ. Chính quyền đã báo sự việc cho lực lượng kiểm lâm đến bắt con khỉ này đến khu bảo tồn.

Theo ông Từ Văn Khánh - Phó Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, đây là con khỉ đuôi lợn quý hiếm, thuộc nhóm II B. Lực lượng kiểm lâm theo dõi trong thời gian dài nhưng chưa bắt được vì nó rất khôn.