“Có vụ án dã man chưa từng nghe lại xảy ra ở Đà Nẵng”

Dân trí “Có vụ án dã man chưa từng nghe liên quan tội phạm ma túy lại xảy ra ở Đà Nẵng. Mà những vụ án dã man như vậy hầu hết liên quan tới tội phạm ma túy. Sự việc xảy ra không ai mong muốn, nhưng đã xảy ra mình phải thấy xấu hổ. Đà Nẵng phải tuyên chiến đất này không phải là đất của tội phạm”.

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng - sau phiên thảo luận sáng nay 7/12 tại kỳ họp thứ ba - năm 2016 của HĐND thành phố đang diễn ra.

Ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: Có vụ án dã man chưa từng nghe lại xảy ra ở Đà Nẵng. Phải tuyên chiến đất này không có chỗ cho tội phạm
Ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: "Có vụ án dã man chưa từng nghe lại xảy ra ở Đà Nẵng. Phải tuyên chiến đất này không có chỗ cho tội phạm"

“Đà Nẵng phải tuyên chiến đất này không phải là đất của tội phạm”

Nhiều ý kiến phát biểu trong phiên thảo luận sáng nay 7/12 tại kỳ họp thứ ba - 2016 của HĐND TP Đà Nẵng bàn về vấn đề phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Theo đại biểu Trần Công Thành (Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng), nghiện ma túy là một trong những nguyên nhân cơ bản nảy sinh tội phạm. Đại biểu Thành cho biết, riêng tội phạm về ma túy năm 2016 phát hiện 133 vụ, nhiều hơn 2.1%; 179 đối tượng, nhiều hơn 12,6% so với năm 2015. Về đối tượng sử dụng ma túy, chủ yếu là ma túy tổng hợp (96%). Đối tượng lợi dụng nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke... để sử dụng nên khó phát hiện và xử lý.

Trong lĩnh vực pháp chế phòng chống tội phạm, đại biểu Thành đề nghị: “Cần khắc phục hạn chế trong quản lý các cơ sở kinh doanh làm sao không để xảy ra sai phạm, chứ không phải để xảy ra sai phạm rồi xử phạt rồi lại cho hoạt động. Đề nghị tổ chức kiểm tra đột xuất, phát hiện cơ sở kinh doanh vi phạm thì công khai vi phạm, rút giấy phép kinh doanh”.

Các đại biểu cũng nêu ý kiến cần thể hiện quyết tâm quyết liệt trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Phiên họp sáng 7/12 của HĐND TP Đà Nẵng ghi nhận nhiều ý kiến về vấn đề phòng chống tội phạm ma túy
Phiên họp sáng 7/12 của HĐND TP Đà Nẵng ghi nhận nhiều ý kiến về vấn đề phòng chống tội phạm ma túy


Đại biểu Trần Công Thành: Làm sao để không xảy ra sai phạm chứ đừng để xảy ra rồi mới xử phạt.

Đại biểu Trần Công Thành: Làm sao để không xảy ra sai phạm chứ đừng để xảy ra rồi mới xử phạt.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đặc biệt quan tâm tới các ý kiến của nhóm pháp chế phòng chống tội phạm. Ông Nguyễn Xuân Anh đồng ý với ý kiến của đại biểu là trong phòng chống tội phạm còn thiếu quyết tâm.

“Mới đây, Đà Nẵng đầu tư hơn 30 tỷ đồng để cấp ô tô cho công an phường. Không phải mình giàu có, mà đây là sự quan tâm hỗ trợ các cán bộ, chiến sĩ công an từ cấp phường, góp phần nâng cao hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt là trong bối cảnh năm 2017 tới đây, Đà Nẵng có nhiều sự kiện lớn mang tầm quốc tế như Tuần lễ cấp cao APEC, lễ hội pháo hoa quốc tế...

Phải thể hiện quyết tâm trong từng cán bộ, chiến sĩ công an của thành phố. Tôi biết anh Tam (Đại tá Lê Văn Tam - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng) rất quyết tâm chiến đấu với tội phạm tới hơi thở cuối cùng. Làm sao lan tỏa được quyết tâm đó tới từng cán bộ, chiến sĩ công an. Tình hình tội phạm ma túy, nhất là loại hình ma túy tổng hợp, hiện nay diễn biến rất phức tạp.

Có vụ án dã man chưa từng nghe liên quan tội phạm ma túy lại xảy ra ở Đà Nẵng. Mà những vụ án dã man như vậy hầu hết liên quan tới tội phạm ma túy. Sự việc xảy ra không ai mong muốn, nhưng đã xảy ra mình phải thấy xấu hổ. Đà Nẵng phải tuyên chiến đất này không phải là đất của tội phạm. Đề nghị Nghị quyết của HĐND thành phố nêu đậm nét chỗ này” - ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng còn lưu ý việc phòng chống tiêu cực trong lực lượng công an: “Tội phạm có rất nhều thủ đoạn, có cả những thủ đoạn ngon ngọt chứ không phải chỉ có giang hồ bạo lực. Giang hồ bạo lực chỉ là phần nổi, còn phần tảng băng chìm luồn lách, mua chuộc cán bộ, để cán bộ sa ngã, thông đồng để tội phạm lọt lưới. Bên cạnh quyết tâm tuyên chiến với tội phạm, còn phải thường xuyên phòng chống để không xảy ra tiêu cực trong lực lượng công an”.

“Bây giờ đặt ra vấn đề về văn hóa từ chức không sớm”

Sau khi nghe các đại biểu phát biểu ý kiến, ông Nguyễn Xuân Anh cũng ghi nhận và đồng ý với ý kiến của đại biểu Lê Minh Trung (Bí thư quận Thanh Khê) về vấn đề phân cấp, phân quyền, và trách nhiệm của người đứng đầu.

Theo đại biểu Trung, người có chức thì phải có quyền và có trách nhiệm. Người đứng đầu có quyền quyết định và phải chịu trách nhiệm cá nhân với những sai phạm do mình điều hành gây ra. Tránh tình trạng khi có thành tích thì cá nhân nhận, nhưng khi có sai phạm thì tập thể chịu.

Đại biểu Trung cho biết ở quận Thanh Khê, trong năm 2016, đã xử lý 10 cán bộ từ phường đến quận liên quan đến việc để xảy ra xây dựng trái phép trên địa bàn. Đại biểu Trung cũng nêu ý kiến những vấn đề nhất thiết thì thành phố phải nắm nhưng những vấn đề thực thi thì nên giao cho quận, huyện quyết định và chịu trách nhiệm.

Ông Nguyễn Xuân Anh đồng ý với đại biểu Trung có những việc quản lý ở cấp cơ sở sâu sát thực tế, nắm rõ hơn để có hướng giải quyết cụ thể, hợp lý. Và đề nghị người đứng đầu các sở ban ngành, quận huyện phải thể hiện rõ vai trò lãnh đạo của mình. Việc gì cấp thiết thì trao đổi trực tiếp với lãnh đạo, thấy đúng thì làm, làm sai thì chịu trách nhiệm chứ theo quy trình cứ làm văn bản xin ý kiến gửi lên rồi chờ thì chậm trễ.

Đại biểu Lê Minh Trung: Người đứng đầu có quyền quyết định và phải chịu trách nhiệm cá nhân với những sai phạm do mình điều hành gây ra
Đại biểu Lê Minh Trung: "Người đứng đầu có quyền quyết định và phải chịu trách nhiệm cá nhân với những sai phạm do mình điều hành gây ra"

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng chia sẻ ghi nhận ý kiến của đại biểu về vấn đề phòng chống tham nhũng, xử lý khi phát hiện có tham nhũng cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu và văn hóa từ chức. Ông nói: “Về xử lý các vụ tham nhũng thì Trung ương hiện cũng đã có chủ trương quy trách nhiệm cho người đứng đầu. Vì anh quản lý không sâu sát để xảy ra sai phạm thì anh phải chịu trách nhiệm. Còn về văn hóa từ chức, tôi thấy ở nước ngoài người ta rất nhẹ nhàng. Như ông Thủ tướng Ý vừa mới từ chức vì cảm thấy mình không được tín nhiệm. Hay Thủ tướng New Zealand cũng mới bất ngờ từ chức như báo chí đưa tin vì lý do gia đình, rất nhẹ nhàng. Ở mình bây giờ đặt ra văn hóa từ chức không phải là sớm”.

Trong phiên thảo luận sáng 7/12, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng cũng nêu nhiều ý kiến về các vấn đề cải cách thủ tục hành chính, ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông...

Tâm An

MỚI NHẤT
Nhiều cơ quan, đơn vị tự ký hàng nghìn hợp đồng lao động
Nhiều cơ quan, đơn vị tự ký hàng nghìn hợp đồng lao động

(Dân trí) - Tổng số lao động hợp đồng ở các sở, cơ quan ngang sở, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa,... là 13.667 người. Trong đó, lao động hợp đồng do Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt hoặc cho phép chỉ 3.456 người, còn lại là các đơn vị tự ký.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:30

Tiếp tục cắt 10% chi thường xuyên làm nguồn tăng lương 2017
Tiếp tục cắt 10% chi thường xuyên làm nguồn tăng lương 2017

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2017. Từ ngày 1/7/2017, lương cơ sở tăng từ 1,21 triệu đồng/tháng lên 1,3 triệu đồng/tháng. Các tỉnh thành phải tiếp tục tạo nguồn thực hiện việc tăng lương như tiết kiệm 10% chi thường xuyên…

Thứ năm, 08/12/2016 - 06:00

“Có phải bôi trơn thì thủ tục mới thông hay không?”
“Có phải bôi trơn thì thủ tục mới thông hay không?”

(Dân trí) - Ngày 7/12, tại kỳ họp thứ ba - 2016 của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhắc lại nghi vấn của đại biểu về việc chậm trễ thủ tục xây dựng cơ bản là “có phải bôi trơn thì thủ tục mới thông hay không?” và lưu ý tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng này.

Thứ năm, 08/12/2016 - 02:00

Khách sạn 5 sao 25 tầng không phép bị phạt 40 triệu đồng
Khách sạn 5 sao 25 tầng không phép bị phạt 40 triệu đồng

(Dân trí) - Khách sạn Mường Thanh Buôn Ma Thuột đang được xây dựng với quy mô 25 tầng, tiêu chuẩn 5 sao nhưng lại không có giấy phép xây dựng.

Thứ tư, 07/12/2016 - 10:17

TPHCM: Mỗi ngày phải thu gần 1.000 tỷ đồng để hoàn thành chỉ tiêu ngân sách
TPHCM: Mỗi ngày phải thu gần 1.000 tỷ đồng để hoàn thành chỉ tiêu ngân sách

(Dân trí) - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, với dự toán ngân sách năm 2017 được giao là gần 348.000 tỷ đồng, mỗi ngày thành phố phải thu gần 1.000 tỷ đồng. Theo ông, đây là con số lớn và cần có sự nỗ lực của cả thành phố, cũng như sự chung sức của cử tri.

Thứ tư, 07/12/2016 - 10:02

Phó Thủ tướng: Xây dựng thể chế chống cho được lợi ích nhóm
Phó Thủ tướng: Xây dựng thể chế chống cho được lợi ích nhóm

(Dân trí) - Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi nhũng nhiễu của cán bộ công chức.; Kiên quyết loại bỏ tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu; xây dựng thể chế chống cho được lợi ích nhóm… Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nêu nhiều yêu cầu với công tác cải cách hành chính.

Thứ tư, 07/12/2016 - 09:19

Quán karaoke bốc cháy khi đang tháo dỡ biển quảng cáo
Quán karaoke bốc cháy khi đang tháo dỡ biển quảng cáo

(Dân trí) - Sau khi bị đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Bắc Ninh tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục tình trạng biển quảng cáo quá lớn bịt kín lối thoát hiểm, chiều nay 7/12, quán karaoke Trường Giang đã tiến hành tháo dỡ biển quảng cáo. Tuy nhiên trong quá trình tháo dỡ lại xảy ra cháy.

Thứ tư, 07/12/2016 - 09:17

Nhà thầu nào có “thành tích” thi công kém cho luôn vào danh sách đen!
Nhà thầu nào có “thành tích” thi công kém cho luôn vào danh sách đen!

(Dân trí) - Trong phiên họp chiều 7/12 của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã nêu quan điểm chỉ đạo như trên trước các ý kiến đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng về thực trạng một số công trình xây dựng mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng.

Thứ tư, 07/12/2016 - 08:46

Cứu sống hai ngư dân trên tàu cá bị chìm do thời tiết xấu
Cứu sống hai ngư dân trên tàu cá bị chìm do thời tiết xấu

(Dân trí) - Đang hành nghề giã cao đôi trên biển, hai ngư dân bị sóng lớn đánh chìm tàu và rơi xuống biển. Rất may sau đó hai người này đã được cứu vớt thành công.

Thứ tư, 07/12/2016 - 08:29

Các ngả đường về sân Mỹ Đình "nêm cứng" người và xe
Các ngả đường về sân Mỹ Đình "nêm cứng" người và xe

(Dân trí) - Vào lúc 19h tối nay (7/12), tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) diễn ra trận bán kết lượt về AFF Cup 2016 giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia. Từ cuối giờ chiều cùng ngày, các ngả đường đổ về sân Mỹ Đình đã rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài.

Thứ tư, 07/12/2016 - 06:37

Cảnh báo việc mạo danh Thanh tra Chính phủ bán tài liệu 5 triệu đồng/bộ
Cảnh báo việc mạo danh Thanh tra Chính phủ bán tài liệu 5 triệu đồng/bộ

(Dân trí) - Ông Phan Thăng Long - Phó cục trưởng Cục Giải quyết khiếu nại tố cáo và Thanh tra khu vực phía Bắc (Cục I), Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản gửi thanh tra các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc cảnh báo việc mạo danh Thanh tra Chính phủ để bán tài liệu với giá 5 triệu đồng/bộ.

Thứ tư, 07/12/2016 - 06:08

Chủ tịch Hà Nội: “Tôi nêu vấn đề nạo vét bùn không có hàm ý nói tiêu cực”
Chủ tịch Hà Nội: “Tôi nêu vấn đề nạo vét bùn không có hàm ý nói tiêu cực”

(Dân trí) - “Cá nhân tôi khi nêu về vấn đề này không có hàm ý nói về tiêu cực. Chỉ nêu xung quanh vấn đề hiệu quả chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói về thông tin "chi 128 tỷ đồng mà không thấy khối bùn nào".

Thứ tư, 07/12/2016 - 05:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc Sở GTVT nêu 5 nguyên nhân xe buýt ế khách
Giám đốc Sở GTVT nêu 5 nguyên nhân xe buýt ế khách

(Dân trí) - TPHCM đầu tư hơn nghìn tỷ đồng mỗi năm để trợ giá xe buýt nhưng hiệu quả đầu tư không như mong muốn khi lượng hành khách liên tục sụt giảm. Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Xuân Cường giải trình rằng có 5 nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe buýt ế khách.

Thứ tư, 07/12/2016 - 05:00

“Bộ trưởng Công an gửi thư khen nhưng Thành ủy yêu cầu kiểm điểm”
“Bộ trưởng Công an gửi thư khen nhưng Thành ủy yêu cầu kiểm điểm”

(Dân trí) - Trước HĐND TP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, sau vụ bắt giữ 5 đối tượng nổ súng vào nhà nghỉ ở quận Cầu Giấy, Công an TP Hà Nội được Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen, nhưng Thường trực Thành ủy lại yêu cầu kiểm điểm.

Thứ tư, 07/12/2016 - 04:45

Cục Đăng kiểm Việt Nam làm rõ nạn làm giả tem-giấy kiểm định
Cục Đăng kiểm Việt Nam làm rõ nạn làm giả tem-giấy kiểm định

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hữu Trí - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - cho biết đã phát hiện nhiều trường hợp làm đăng kiểm giả và thu hồi giấy chứng nhận giả. Mới đây, tình hình này cũng được ghi nhận tại TPHCM đối với xe thí điểm qua phản ánh của báo chí.

Thứ tư, 07/12/2016 - 04:13

Sơ đồ phân luồng giao thông phục vụ Hội nghị APEC-ISOM tại Hà Nội
Sơ đồ phân luồng giao thông phục vụ Hội nghị APEC-ISOM tại Hà Nội

(Dân trí) - Hội nghị không chính thức Quan chức cao cấp APEC (ISOM) diễn ra trong 2 ngày 8-9/12/2016 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông phục vụ Hội nghị, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Thứ tư, 07/12/2016 - 04:08

Bình Định lũ chồng lũ, người dân phải di dời khẩn cấp
Bình Định lũ chồng lũ, người dân phải di dời khẩn cấp

(Dân trí) - Trận lũ từ ngày 30/11 đến 3/12 vẫn chưa rút xuống thì từ ngày 5/12 đến 7/12, trên địa bàn tỉnh Bình Định mưa lớn kéo dài nên xuất hiện tình trạng lũ chồng lũ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Thứ tư, 07/12/2016 - 03:57

Nhân viên đường cao tốc cứu sống 4 mẹ con bị điện giật
Nhân viên đường cao tốc cứu sống 4 mẹ con bị điện giật

(Dân trí) - Người mẹ nghèo không thể nào quên được giây phút mình và 3 đứa con nhỏ bị điện giật dính chặt, nhưng may mắn được ân nhân giành lại mạng sống từ tay “thần chết”…

Thứ tư, 07/12/2016 - 03:42

Bắt thêm 3 Thanh tra giao thông trong đường dây nhận hối lộ tiền tỷ
Bắt thêm 3 Thanh tra giao thông trong đường dây nhận hối lộ tiền tỷ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Thanh tra giao thông ăn hối lộ tiền tỷ, ngày 7/12, Công an TP Cần Thơ vừa bắt thêm 4 đối tượng trong đường dây này.

Thứ tư, 07/12/2016 - 03:29

Bộ Công an xác minh thông tin một người Việt Nam bạo hành trẻ tại Campuchia
Bộ Công an xác minh thông tin một người Việt Nam bạo hành trẻ tại Campuchia

(Dân trí) - Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết, Bộ Công an đang xác minh thông tin một thanh niên Việt Nam tên Nguyễn T.D. đang bị phía Campuchia điều tra vì là nghi can trong vụ hành hạ một em bé tại đất nước này.

Thứ tư, 07/12/2016 - 03:23

Giảm chi phí cắt tỉa cây xanh: “Nhiều khi cây mọc tự nhiên còn đẹp hơn...”
Giảm chi phí cắt tỉa cây xanh: “Nhiều khi cây mọc tự nhiên còn đẹp hơn...”

(Dân trí) - Sáng 7/12, kết lại phần trả lời chất vấn về vấn đề cây xanh, ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Đối với những khu vực ở xa, chúng tôi giảm cường độ, giảm tần suất duy trì, giảm chi phí cho ngân sách nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhiều khi phát triển tự nhiên còn đẹp hơn cắt tỉa cây xanh tròn vuông”.

Thứ tư, 07/12/2016 - 02:39

Sau vụ cháy 13 người chết, Sở Cảnh sát PCCC tự rút mọi danh hiệu thi đua
Sau vụ cháy 13 người chết, Sở Cảnh sát PCCC tự rút mọi danh hiệu thi đua

(Dân trí) - Làm rõ trách nhiệm vụ cháy quán karaoke tại 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định cho biết, ngoài việc khiển trách 3 cá nhân, đơn vị này còn tự rút các danh hiệu thi đua, bằng khen mà đáng ra có thể đề xuất của cá nhân, tập thể trong năm 2016.

Thứ tư, 07/12/2016 - 02:04

Sắc màu Noel tràn ngập đường phố Hà Nội
Sắc màu Noel tràn ngập đường phố Hà Nội

(Dân trí) - Mùa Giáng sinh đang đến gần trong tiết trời ấm áp. Hà Nội rực rỡ nhiều màu sắc bởi thời trang Noel, cây thông xanh, tuyết trắng… khắp các phố phường, làm cho những ngày cuối năm bận rộn càng trở nên sôi động.

Thứ tư, 07/12/2016 - 02:00

Thủ tướng: Giải quyết nơi an cư cho người nghèo cũng cần thiết như lo chuyện cháy nhà, nước lụt
Thủ tướng: Giải quyết nơi an cư cho người nghèo cũng cần thiết như lo chuyện cháy nhà, nước lụt

(Dân trí) - “Lo cháy nhà, nước lụt ở mỗi địa phương là chuyện cần thiết nhưng vấn đề nơi an cư với người công nhân, người nghèo cũng là việc cấp thiết, đòi hỏi của cuộc sống” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ tư, 07/12/2016 - 12:59