Thứ Bảy 21/02/2015 - 10:40

Có Trường Sa - Hoàng Sa trong lòng đảo Mắt

Dân trí Chính giữa hòn đảo của xứ Nghệ có một tấm bản đồ Tổ quốc rực đỏ được khắc trên phiến đá xanh. Trên tấm bản đồ là lời khẳng định đanh thép: Hoàng Sa – Trường Sa là máu thịt, là một phần không thể tách rời của đất nước Việt Nam…

Tấm bản đồ chính là lời thề quyết tâm giữ đảo, giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam của lính đảo Mắt.

Đảo Mắt chỉ cách đất liền 2 giờ tàu chạy. Biển tương đối êm, sóng chỉ nhấp nhô chứ không bạc đầu. Lần đầu tiên ngồi thuyền ra đảo, chúng tôi lả đi vì say sóng. Vậy nhưng chỉ cần nghe anh chỉ huy tàu hô “Đến đảo Mắt rồi”, tất cả đều đứng dậy, mắt hướng vào núi đá sừng sững giữa 4 bề sóng vỗ, quên cả những cơn say sóng, quên những chòng chành dưới thân tàu.

Chúng tôi rưng rưng trước tình cảm mà anh em Tiểu đoàn hỗn hợp đảo Mắt dành cho những vị khách từ đất liền ra. Hai hàng quân đứng nghiêm, bàn tay giơ lên ngang vành mũ - Một lời chào trang trọng của lính. Phía sau lưng, hai lá cờ đỏ thắm khắc trên vách núi như một lời thề, rằng đây là lãnh thổ của Việt Nam! Giữa sóng biển, những khuôn mặt rám nắng sao thân thương đến lạ dù chưa một ngày quen nhau. Những cái bắt tay, những vòng ôm siết thật chặt, những người khách từ đất liền ra như ngộp trong tình cảm nồng ấm của những người lính đảo.

Lời chào từ đảo Mắt.

Lời chào từ đảo Mắt.

Tấn bản đồ trên đá

Cao điểm của đảo Mắt cách mực nước biển 218m, đường lên đảo đã được lính đảo rút ngắn bằng những bậc thang gấp khúc. Bước chân ngược núi bỗng khựng lại khi bắt gặp một công trình đặc biệt: Bản đồ Việt Nam khắc trên phiến đá. Việt Nam – một dải núi và biển, mây và trời, đồng bằng và hải đảo hiển hiện trước mắt chúng tôi. Trên phiến đá nghiêng ra phía đảo, đất nước Việt Nam hiện ra rõ ràng, đầy đủ. “Công trình chào mừng 51 năm thành lập Tiểu đoàn hỗn hợp đảo Mắt đó em”, Đại úy Trần Văn Thảo - Chính trị viên Tiểu đoàn hỗn hợp đảo Mắt tự hào khoe với tôi. Phiến đá lên rêu xanh, như Biển Đông bao la ôm lấy dải đất hình chữ S.

Hình ảnh nước Việt Nam, quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa được khắc nổi lên trên phiến đá, quét sơn đỏ chói. Hai lá cờ Đảng và cờ Tổ quốc kiêu hãnh tung bay trên dòng chữ được đắp nổi “Đất mẹ linh thiêng – máu đào Tổ quốc”. Công trình này là ý tưởng của Thượng úy Nguyễn Viết Dũng - Chính trị viên phó Tiểu đoàn. Rất tiếc tôi không gặp được anh bởi anh đã chuyển công tác theo điều động của cấp trên. Thượng úy Võ Văn Hùng – Chính trị viên phó Tiểu đoàn hỗn hợp đảo Mắt giới thiệu qua cho tôi về ý nghĩa của tấm bản đồ Việt Nam giữa hòn đảo ở vị trí tiền đồn trong tuyến phòng thủ của xứ Nghệ này.

“Kiến trúc sư” của công trình này chính là anh lính quân y Bùi Hữu Đức (SN 1982, quê Bắc Thành, Yên Thành, Nghệ An), đã có 4 năm công tác trên đảo. Anh Đức khá bẽn lẽn nhưng khi được hỏi về bản đồ Việt Nam khắc trên đá, anh cười và say sưa nói. Theo Thiếu úy Đức, hiện thực hóa ý tưởng của Thượng úy Nguyễn Viết Dũng là cả một quá trình lao động nghiêm túc, không phải của riêng anh mà của cả đảo. Trước hết là tìm vị trí để khắc bản đồ.

“Ngắm nghía mãi cuối cùng chúng tôi cũng chọn được tảng đá nằm trên con đường từ cầu cảng dẫn vào trung tâm đảo. Có địa thế rồi lại cặm cụi tạo mặt phẳng để làm nền cho bản đồ. Chọn vật liệu để làm cũng khó khăn lắm. Cát, xi măng đều phải lấy từ đất liền ra. Cát cũng phải phân ra mấy loại, loại làm nền tạo mặt phẳng, loại đắp hình bản đồ, loại để làm các chi tiết nổi bật của từng miền… Khi tạo được mặt phẳng rồi lại phải khoan, đục lỗ để đảm bảo hồ có thể kết dính được. Sau khi đắp hồ lên đá, phải đo đạc tỷ lệ bản đồ rồi đục đẽo, đắp hồ tạo hình. Mất 3 tuần ròng rã gò lưng trên đá, với sự hỗ trợ của 6 đồng chí khác, tấm bản đồ Việt Nam mới hoàn thành”, Thiếu úy Đức cho biết.

Tái hiện qua lời nói thì là vậy nhưng để công trình hoàn thiện đó là cả một quá trình, đến nỗi như Thiếu úy Đức nói là ngồi lỳ trên tảng đá từ sáng tới trưa, từ trưa tới tối. Ngày 15/1/2014 công trình chính thức “khởi công”, 3 tuần sau mới hoàn thành. Với những người có chuyên môn thì không phải là vấn đề quá khó khăn nhưng với người “tay ngang” như anh Đức thì là cả một vấn đề. Gò lưng cả ngày, có khi đứng dậy thấy chưa vừa ý lại phải sửa. Ngồi trên phiến đá nghiêng, riêng việc giữ cho vững đôi chân để yên tâm mà “sáng tạo” cũng mỏi nhừ các khớp xương rồi. Hết kẽ, vẽ, đắp lại xóa. Anh em trong đơn vị cũng quan tâm đặc biệt với công trình này nên thường xuyên ra ngắm nghía, góp ý. Cứ 9 người 10 ý, người làm nhiều lúc như “đẽo cày giữa đường”.

“Tạo hình bản đồ cũng chỉ tương đối thôi vì không thể chính xác được trên địa thế như thế này. Công đoạn hoàn thiện là tốn nhiều thời gian nhất. Nếu như cứ đắp hồ thành nền rồi kẻ chìm bản đồ như khắc vào đá thì đơn giản hơn. Đằng này phải đắp nổi bản đồ trên đá. Riêng việc tạo hình mấy ngôi sao năm cánh nổi là tốn thời gian và công sức nhất”, Thiếu úy Đức chia sẻ.

Tấm bản đồ Tổ quốc đặc biệt trên đảo Mắt.

Tấm bản đồ Tổ quốc đặc biệt trên đảo Mắt.

Nhìn vào tấm bản đồ đặc biệt này, những mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc trong thế kỷ XX hiện rõ mồn một. Thủ đô Hà Nội được “đánh dấu” bằng hình ngôi sao năm cánh. Cuộc chiến đấu và chiến thắng hơn 1 thế kỷ xâm lược của thực dân Pháp được tái hiện bằng trận đánh trên lòng chảo Điện Biên Phủ. Mốc son chói lọi nhất trong cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc, thống nhất non sông được tái hiện bằng hình ảnh Dinh Độc lập trong ngày 30/4/2975 lịch sử. Tất cả, như một lời khẳng định, như một lời tuyên bố “Việt Nam đã đánh bại những kẻ thù sừng sỏ nhất của thực dân, đế quốc thì sẽ không bao giờ lùi bước trước bất kỳ kẻ thù nào”.

Mệnh lệnh của trái tim

“Thiếu úy Đức cũng là người viết đơn tình nguyện ra vùng 3 Hải quân công tác đó”, Thượng úy Hùng nói. Anh Đức cười: “Có gì đâu. Bất cứ người lính Hải quân nào cũng sẵn sàng ra Hoàng Sa. Khi Tổ quốc cần, không người lính nào từ chối mệnh lệnh của trái tim cả”.

Những ngày Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển nước ta, do yêu cầu của thực tiễn của nhiệm vụ, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã gửi thông báo về các đơn vị để bổ sung lực lượng cho vùng, trong đó có quân y. Không chần chừ, Thiếu úy Bùi Hữu Đức viết đơn tình nguyện ra đảo. “Đối với người lính, nhiệm vụ ở đâu cũng là nhiệm vụ. Càng khó khăn thì người lính càng rèn luyện bản lĩnh và ý chí để hoàn thiện bản thân”, Thiếu úy Đức bộc bạch.

Tuy nhiên, lá đơn tình nguyện của Thiếu úy quân y Bùi Hữu Đức không được chấp thuận vì Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã bổ sung đủ quân số theo yêu cầu. “Hơi buồn, nhưng đối với lính biển, Hoàng Sa – Trường Sa luôn ở trong tim, thường trực trong ý nghĩ. Mình cùng anh em bảo vệ vững chắc đảo Mắt cũng góp phần “chia lửa” với Hoàng Sa – Trường Sa”.

Chia tay đảo Mắt, chia tay anh em lính đảo tiền tiêu của tuyến phòng thủ quan trọng của Nghệ An, hình ảnh tấm bản đồ Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa vẫn hiển hiện trong tâm trí chúng tôi. Đảo Mắt vẫn vững vàng, hiên ngang bởi trong lòng đảo Mắt có Hoàng Sa- Trường Sa, như hai quần đảo này vẫn luôn trong tâm trí của người dân quê Bác.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Sông Tranh 2 liên tiếp động đất ngày đầu năm mới
Sông Tranh 2 liên tiếp động đất ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh xảy ra vào chiều nay 21/2 (mùng 3 Tết) tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam). Trước đó, vào chiều ngày 20/2, một trận động đất mạnh 2,4 độ richter cũng xảy ra ở Sông Tranh 2.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 05:09

Gió nóng Ô Quý Hồ xuất hiện đe dọa rừng quốc gia Hoàng Liên
Gió nóng Ô Quý Hồ xuất hiện đe dọa rừng quốc gia Hoàng Liên

(Dân trí) - Từ ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 tới nay, gió nóng Ô Quý Hồ xuất hiện liên tục đang đe dọa rừng quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa, Lào Cai). Rừng đang trong tình trạng dễ bị bén lửa, bốc cháy.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 05:03

Phó Thủ tướng phát lệnh ra quân đầu năm trên công trình mở rộng QL1A
Phó Thủ tướng phát lệnh ra quân đầu năm trên công trình mở rộng QL1A

(Dân trí) - Sáng nay 21/2 (tức mùng 3 Tết), tại xã Quế Phú (huyện Quế Sơn, Quảng Nam), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh lễ ra quân đầu năm trên công trình mở rộng, nâng cấp QL1A qua địa phận tỉnh Quảng Nam.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 04:45

Nửa đêm đi lễ hội cầu may
Nửa đêm đi lễ hội cầu may

(Dân trí) - Người dân khi đến chợ đình Bích La, không chỉ để cầu may dịp đầu năm mới, mà còn dâng hương tưởng nhớ đến những vị đã có công lập làng, hy vọng năm tới gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 03:38

6 ngày nghỉ Tết, 199 người chết vì tai nạn giao thông
6 ngày nghỉ Tết, 199 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Tin từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 (từ ngày 27 đến mùng 2 Tết âm lịch), toàn quốc xảy ra 340 vụ tai nạn giao thông, làm chết 199 người, bị thương 326 người.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 03:29

Thiền viện lớn nhất ĐBSCL tấp nập người tới lễ Phật cầu may
Thiền viện lớn nhất ĐBSCL tấp nập người tới lễ Phật cầu may

(Dân trí) - Sáng mùng 3 Tết, dòng người từ khắp nơi đổ về Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (xã Mỹ Khánh, Phong Điền, TP Cần Thơ) để lễ Phật cầu may, tham quan ngắm cảnh trong ngày đầu năm.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:50

Gặp lão nông chế tạo kèn đồng to nhất Việt Nam
Gặp lão nông chế tạo kèn đồng to nhất Việt Nam

(Dân trí) - Phải mất tới hơn 300kg đồng và sau 4 tháng chiếc kèn đồng với kích thước dài 5,5m, đường kính loa kèn 1,25m nặng hơn ba tạ mới hoàn thành xong. Khi chiếc kèn hoàn tất ông Mạnh thổi thử, tiếng vang như sấm dội, bà con khắp làng nghe thấy kéo đến xem đều ngỡ ngàng về sự tài hoa của ông.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:33

3 ngày Tết, nô nức du lịch... tắm xuân
3 ngày Tết, nô nức du lịch... tắm xuân

Bất chấp cái lạnh se se khác thường và cơn mưa trái mùa vào ngay chiều mồng 1 tết Ất Mùi 2015, rất nhiều du khách ở TPHCM và các tỉnh lân cận đã đổ về Vũng Tàu, Long Hải, các khu du lịch Đại Nam, Đầm Sen, Suối Tiên… để tắm tết.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:15

“Cần rà soát các chính sách đối với miền núi, vùng dân tộc thiểu số”
“Cần rà soát các chính sách đối với miền núi, vùng dân tộc thiểu số”

(Dân trí) - “Phương thức điều hành, thực hiện chính sách ở nước ta vẫn còn chồng chéo. Vấn đề xây dựng trường lớp là của Bộ Xây dựng trong khi Bộ Giáo dục - Đào tạo quản lý giáo viên nhưng lương và chính sách với giáo viên lại do Bộ Nội vụ quyết định..."

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:13

Cứu 9 ngư dân bị nạn trên biển tối mùng 2 Tết
Cứu 9 ngư dân bị nạn trên biển tối mùng 2 Tết

(Dân trí) - Tối mùng 2 Tết, khi đang đánh bắt cá trên biển, tàu cá BV9325 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bị chết máy, trôi dạt khiến 9 ngư dân trên tàu gặp nguy hiểm.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 01:00

Dưới mái nhà Đại tướng!
Dưới mái nhà Đại tướng!

Tết đã về với làng An Xá, bên dòng Kiến Giang trong xanh thuộc xã Lộc Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình). Con đường dẫn vào Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhân dân quét dọn, trang hoàng cờ hoa rực rỡ.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 12:15

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Khẳng định vị trí trong lòng dân
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Khẳng định vị trí trong lòng dân

Nhân dịp Xuân Ất Mùi, ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo Đại Đoàn Kết về một năm nỗ lực hoạt động của những người làm công tác Mặt trận, hướng đến mục đích cuối cùng: Mặt trận phải khẳng định được vị trí trong lòng nhân dân, được dân hiểu, trân trọng, từ đó có nhiều đóng góp, thực sự tạo được vị trí chính trị - xã hội trong lòng đất nước.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 12:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Người người “xúng xính” đi lễ chùa đầu năm
Người người “xúng xính” đi lễ chùa đầu năm

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới, người dân ở mọi miền đất nước lại ra đường du xuân, lễ chùa. Tại các ngôi chùa lớn, từng hàng người chen nhau dâng hương, xin lộc trong không khí trang nghiêm mà ấm áp.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 10:10

Hải quân nêu cao tinh thần "dám đánh, quyết đánh, biết đánh thắng"
Hải quân nêu cao tinh thần "dám đánh, quyết đánh, biết đánh thắng"

Biển, đảo Việt Nam là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ trọng yếu và là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:40

Cụ ông hơn 30 năm trèo đèo lội suối trông coi cột mốc biên giới
Cụ ông hơn 30 năm trèo đèo lội suối trông coi cột mốc biên giới

(Dân trí) - Hơn 30 năm qua, dù nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, ông Lâu Văn Hự vẫn chăm chỉ vượt gần chục km lên với cột mốc G8. Ông xem đó như là một ngôi nhà thứ hai của mình.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:08

6 người bị thương nặng trên đường đi chúc Tết
6 người bị thương nặng trên đường đi chúc Tết

(Dân trí) - Vào khoảng 17h chiều mùng 2 Tết (ngày 20/2), một vụ tai nạn xe máy đã xảy ra tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) khiến 6 nạn nhân trên đường đi chúc Tết phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:07

Người con thủy chung của đồng bào Chứt
Người con thủy chung của đồng bào Chứt

(Dân trí) - Trong câu chuyện của người đồng bào dân tộc Chứt, Trung tá Dương Thanh Tịnh - tổ trưởng tổ công tác Rào Tre (thuộc đồn Biên phòng Bản Giàng, Hà Tĩnh) - đã trở thành người con thủy chung với bản.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 07:48

Cuộc sống mới của cháu bé bị bỏ rơi trong hang đá
Cuộc sống mới của cháu bé bị bỏ rơi trong hang đá

(Dân trí) - Trong tiết trời lạnh giá cuối năm, vượt qua quãng đường hơn 100km từ Hà Nội về xóm Ưng, xã Phú Vinh, Tân Lạc (Hòa Bình), chúng tôi đã ghé thăm cậu bé bất hạnh bị bỏ rơi trong hang đá, bị gắn với tin đồn “ma rừng”.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 07:43

Công nhân đón Tết tại khu công nghiệp
Công nhân đón Tết tại khu công nghiệp

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Ất Mùi các công ty hoạt động tại 2 khu công nghiệp An Hiệp và Giao Long (Châu Thành, Bến Tre) bắt đầu cho người lao động nghỉ Tết. Tuy nhiên, tại các khu nhà trọ dành vẫn còn nhiều công nhân ở lại ăn tết vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 04:06

Ngày Tết, Bộ trưởng Thăng thăm nạn nhân TNGT
Ngày Tết, Bộ trưởng Thăng thăm nạn nhân TNGT

Bộ trưởng Đinh La Thăng đến thăm hỏi, động viên, tặng quà nạn nhân TNGT tại Bệnh viện Việt Đức.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 12:45

Tục lệ tiễn người đã khuất trong ngày Tết
Tục lệ tiễn người đã khuất trong ngày Tết

(Dân trí) - Trong thúng đồ tiễn người đã khuất có gạo, bánh chưng, lộc cúng lấy từ bàn thờ tổ tiên. Khi nén hương trên bàn thờ tàn cũng là lúc kết thúc việc chuẩn bị cỗ bàn, con cháu có thể đi chơi Tết.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 09:38

Sôi động lễ rước đòn bánh tét dài kỷ lục - 40m
Sôi động lễ rước đòn bánh tét dài kỷ lục - 40m

(Dân trí) - (Dân trí) – Vào lúc 16h30 ngày 20/2 (mùng 2 Tết Ất Mùi), lễ rước và nấu đòn bánh tét dài kỷ lục 40m đã diễn ra tại một khách sạn tại thành phố Nha Trang.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:55

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm, chúc Tết tại Tây Ninh
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm, chúc Tết tại Tây Ninh

Hôm nay (20/2, tức mùng 2 Tết Ất Mùi), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm, chúc Tết và làm việc tại tỉnh Tây Ninh.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:37

Chợ tình Sapa giữa Sài Gòn
Chợ tình Sapa giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Những ngày đầu năm Ất Mùi, các khu vui chơi diễn ra nhiều hoạt động chào đón khách tham quan, trong đó có chợ tình Sapa tại Công viên văn hóa Đầm Sen.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:26