Thứ bảy, 07/08/2021 - 18:35

Nghệ An:

Có tình trạng biến nơi cách ly thành "khu nhà vui vẻ"

Dân trí

Với lượng công dân về từ vùng có dịch phía Nam đông, các địa phương tại Nghệ An đang căng sức thực hiện cách ly, giám sát, chặn tình trạng biến nơi cách ly thành "khu nhà vui vẻ".

Có tình trạng biến nơi cách ly thành khu nhà vui vẻ - 1

Công dân từ các vùng có dịch phía Nam về Nghệ An được khử khuẩn, đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi đưa vào các khu cách ly tập trung.

Nỗi lo từ các khu cách ly tập trung

Ngày 7/8, ông Hoàng Quyền - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, vừa quyết định đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Trần Chương, Chủ tịch UBND xã Long Sơn, do thực hiện không nghiêm túc công tác chỉ đạo phòng, chống Covid-19.

Ông Chương bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày sau khi Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện phát hiện tại khu cách ly tập trung Trường mầm non Long Sơn không có người giám sát, các công dân đi lại tự do, tiếp xúc với nhau, tiếp xúc với người nhà tại cổng khu cách ly và không đeo khẩu trang. Đây là khu vực cách ly tập trung công dân trở về từ các vùng có dịch phía Nam.

Thời điểm này, huyện Thanh Chương đã tiếp nhận 754 công dân từ các vùng dịch phía Nam về quê. Số công dân này hiện đang được cách ly tại 64 điểm cách ly thuộc các xã, thị trấn.

Có tình trạng biến nơi cách ly thành khu nhà vui vẻ - 2

Công tác quản lý, giám sát tại các khu cách ly tập trung là yếu tố quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Cobid-19 đối với nhóm công dân trở về từ vùng có dịch.

"Quá trình kiểm tra các khu cách ly, chúng tôi phát hiện có những trường hợp chưa chấp hành đúng quy định về cách ly người trở về từ vùng dịch. Thậm chí, có những nơi biến điểm cách ly thành "khu nhà vui vẻ", trẻ con, người lớn ra tụ tập nói chuyện, tán gẫu với nhau, không đảm bảo quy định cách ly, tiếp xúc", ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương chỉ rõ thực trạng.

Thời điểm này trên địa bàn huyện Thanh Chương ghi nhận 6 trường hợp mắc Covid-19. Mới nhất là 2 trường hợp trở về từ tỉnh Long An bằng xe máy vào ngày 1/8 trong đoàn 3 người. Ngày 3/8, khi về đến huyện Đô Lương, 3 người này thuê nhà nghỉ tắm rửa, nghỉ ngơi, đi ăn uống ngoài quán đến chiều 3/4 mới về Trạm y tế xã Cát Văn khai báo y tế.

"Hiện 2 công dân đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, một nam một nữ, có quan hệ phức tạp nên lực lượng chức năng rất vất vả khi điều tra, truy vết. Trước mắt chúng tôi đưa 2 trường hợp này đi điều trị, còn vi phạm quy định phòng, chống dịch đến đâu sẽ xem xét, xử lý sau", ông Trình Văn Nhã cho hay.

Có tình trạng biến nơi cách ly thành khu nhà vui vẻ - 3

Trường mầm non xã Sơn Thành (Yên Thành, Nghệ An) đang được trưng dụng để thực hiện cách ly tập trung công dân trở về từ vùng có dịch. Quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm soát ở đây, có 3 cán bộ bị nhiễm Covid-19.

Hiện các địa phương trong tỉnh Nghệ An đang phải căng sức tổ chức cách ly, phòng chống dịch Covid-19 đối với công dân là lao động trở về từ các tỉnh phía Nam bởi đây là nhóm nguy cơ rất cao. Trên thực tế, do những hạn chế về cơ sở vật chất và lực lượng làm nhiệm vụ giám sát, quản lý nên đã xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Theo ông Nguyễn Hữu Sáu - Chủ tịch UBND xã Sơn Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), hiện địa phương đang tổ chức cách ly tập trung 52 công dân trở về từ vùng dịch phía Nam, tại 3 địa điểm là trường tiểu học, trường mầm non và trạm y tế xã.

"Trong số 52 công dân này có 11 trường hợp trở về từ Bình Dương mắc Covid-19. Có 3 cán bộ làm nhiệm vụ tại khu cách ly trường mầm non bị lây nhiễm, bao gồm một bảo vệ trường học, một công an và một phó chỉ huy quân sự xã, ngành chức năng cũng đã xác định được 22 trường hợp F1 và hơn 200 F2", ông Nguyễn Hữu Sáu thông tin.

Lắp camera, ngăn biến nơi cách ly thành "khu nhà vui vẻ"

Công tác phòng, chống Covid-19 tại các địa phương trong toàn tỉnh Nghệ An đã được kích hoạt ở mức cao nhất khi tổ chức tiếp nhận công dân trở về từ vùng có dịch phía Nam. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã xuất hiện hiện tượng chủ quan, lơ là trong công tác giám sát, quản lý, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh tăng cao.

Có tình trạng biến nơi cách ly thành khu nhà vui vẻ - 4

Công dân từ vùng có dịch phía Nam trở về huyện Thanh Chương (Nghệ An) được khử khuẩn trước khi thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung.

Tại huyện Anh Sơn hiện đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của các xã cách ly cộng đồng tại nhà dân gần 800 công dân trở về từ các tỉnh thành có dịch phía Nam. Có 8 trường hợp trong nhóm này được xác định là F0.

"Từ vụ việc tại khu cách ly tập trung Trường mầm non xã Long Sơn, ngoài việc tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND xã, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Long Sơn, chúng tôi đã có thông báo chấn chỉnh công tác giám sát cách ly tại tất cả xã, thị trấn trên địa bàn huyện, kiên quyết không để xảy ra tình trạng tương tự", ông Hoàng Quyền - Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho hay.

Tương tự, sau khi 3 cán bộ làm nhiệm vụ nhiễm Covid-19, lực lượng giám sát, quản lý các khu cách ly vốn đã mỏng, nay lại càng khó khăn hơn. Ngoài việc phải huy động lực lượng không chuyên để "trám chỗ", công tác kiểm tra, giám sát ý thức của người cách ly qua camera cũng được UBND xã Sơn Thành đẩy mạnh.

Có tình trạng biến nơi cách ly thành khu nhà vui vẻ - 5

Tình trạng đi lại tự do, rời phòng cách ly, tụ tập nói chuyện vẫn xảy ra ở một số khu cách ly tập trung. Ảnh chụp tại điểm cách ly tập trung thuộc xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

"Ngoài điểm cách ly tại trung tâm y tế có ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã túc trực, giám sát 24/24h thì 2 khu cách ly tại trường học đều có camera giám sát. Công dân đang thực hiện cách ly tập trung được khuyến cáo ở trong phòng, thực hiện 5k theo khuyến cáo, chỉ ra khỏi phòng khi thực sự cần thiết", ông Nguyễn Hữu Sáu - Chủ tịch UBND Sơn Thành thông tin.

Theo ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, nhiệm vụ quan trọng nhất trong chống dịch hiện nay là kiểm soát người về địa bàn từ các vùng có dịch và cách ly chặt chẽ.

"Nếu lơ là, thực hiện không nghiêm thì hết sức nguy hiểm. Chúng tôi đã lắp camera giám sát tại các khu cách ly tập trung của huyện, nhiều xã huy động nguồn xã hội hóa lắp camera tại các cơ sở cách ly tập trung do xã quản lý. Nghiêm cấm tiếp tế bia rượu, các chất chứa cồn và chất kích thích vào khu cách ly.

Mọi công dân phải tuân thủ nghiêm quy định cách ly phòng chống dịch, các vi phạm sẽ được ghi hình lại để làm bằng chứng và xử phạt tùy mức độ, không để biến nơi cách ly thành "khu nhà vui vẻ"", ông Trình Văn Nhã khẳng định.

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất