Khánh Hòa:

Cơ quan chức năng “bó tay” với chất tẩy thực phẩm

(Dân trí) - Chỉ cần cho một loại bột trắng, mịn vào lòng, thịt trong vòng 5 phút, vết đen sẽ biến mất, thực phẩm cũng trắng và thơm ngon hơn. Loại bột trắng, mịn này là một chất tẩy không rõ nguồn gốc nhưng đang được bày bán ở khắp các chợ trên địa bàn TP Nha Trang.

Thực phẩm “đánh lừa” bắt mắt, tươi ngon

Theo thông tin dư luận phản ánh về chất bột trắng, mịn (mà người tiêu dùng thường gọi là chất tẩy đường) dùng để tẩy trắng các loại thực phẩm trong thời gian gần đây, PV Dân trí đã có cuộc khảo sát ở các chợ đầu mối trên địa bàn TP Nha Trang để “mục sở thị”.

Ở chợ đầu mối Xóm Mới, một số tiểu thương bắt đầu có sự dè chừng trong việc có người hỏi mua về chất “tẩy đường” này sau khi có những ý kiến bức xúc từ người tiêu dùng. Đa số các tiểu thương điều e ngại khi chúng tôi hỏi mua chất tẩy này, có người nói không bán do đây là chất cấm, chất độc hại, có người thì nói trước đây có bán nhưng giờ không bán nữa… rồi chỉ đến các quầy hàng gia vị, hàng thực phẩm khô, hàng nhựa khác…
 
Cơ quan chức năng “bó tay” với chất tẩy thực phẩm
Đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được đây là chất gì, có tác hại như thế nào đến sức khỏe người tiêu dùng.

Một tiểu thương bán dừa đang dùng chất tẩy đường này để tẩy dừa sau khi đã bóc vỏ hướng dẫn, trái dừa sau khi bóc vỏ sẽ đen nên không đẹp, để làm cho trắng thì dùng một thau nước rồi cho vào đó 1 ít chất tẩy đường, trái dừa sẽ trắng và đẹp hơn rất nhiều. Người này “quảng cáo”, chỉ cần nhúng vào rồi lấy ra ngay là trái dừa có thể trắng rồi, không cần phải ngâm lâu.

Khi chúng tôi hỏi mua chất tẩy này ở đâu, bà chủ quán dừa vô tư chỉ đến của hàng bà QS. Tìm theo chỉ dẫn, chúng tôi đến cửa hàng của bà QS, hỏi mua 5.000 đồng chất tẩy đường thì được bà chủ cửa hàng đưa ra cho 1 gói nhỏ, bên trong là một chất bột màu trắng, mịn. Theo hướng dẫn sử dụng của chủ hàng thì chất tẩy này không chỉ tẩy được thực phẩm thực vật mà còn tẩy được thực phẩm động vật như lòng heo, lòng bò… Với 2-3 muỗng cà phê, chất tẩy này có thể tẩy được 5 kg lòng từ đen thành trắng.

Còn ở Trung tâm thương mại chợ Đầm Nha Trang, một cửa hàng đồ nhựa tên TL cũng đang bán chất tẩy đường này. Theo bà chủ quán, đây là một chất tẩy rất độc và bị nhà nước cấm bán. Một ký chất tẩy đường này khoảng vài chục ngàn đồng tùy lượng mua nhiều hay ít.

Chưa xác định, khó kiểm tra!
Cơ quan chức năng “bó tay” với chất tẩy thực phẩm
Chỉ cần cho bột "tẩy đường" vào thực phẩm trong vòng 5 phút, đồ ăn sẽ trắng nõn, ngon mắt hơn.

Đem vấn đề này đến ông Võ Quốc Tuyên, Trưởng BQL chợ Xóm Mới, ông Tuyên cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, BQL chợ đã tuyên truyền người dân không nên dùng chất tẩy này trong sản xuất và chế biến thực phẩm.

Về vấn đề kiểm tra và xử lý chất tẩy này, ông Tuyên khẳng định BQL chợ không đủ năng lực cũng như phương tiện để tiến hành kiểm tra, bởi việc này đòi hỏi chuyên môn sâu. Trong khi đó chức năng chính của BQL là tuyên truyền tiểu thương không dùng hàng the, ướp u rê đối với thủy sản, kiểm tra con dấu đối với hàng động vật, gia súc… Ông Tuyên khái quát, nói chung, BQL chợ chỉ kiểm tra bằng… cảm quan là chủ yếu.

Cũng theo ông Tuyên, sau khi có thông tin phản ánh từ báo chí về chất tẩy này, sức mua hàng thực phẩm ở chợ giảm hẳn, đa số người dân điều chuyển sang dùng các loại hàng thực phẩm khác tương tự thay vì dùng búp chuối, hoặc mua thực phẩm chưa qua chế biến để tránh việc mua phải đồ ăn sử dụng chất tẩy.

Trao đổi với PV về chất tẩy này, ông  Nguyễn Văn Đờn, Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay vẫn chưa thể xác định đây là chất tẩy gì, có tác dụng và độc hại như thế nào đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nguyễn Dũng

Đang được quan tâm