Quảng Nam:

Có hay không doanh nghiệp phá hàng trăm héc ta rừng để xây dựng khu du lịch?

Dân trí Thời gian gần đây dư luận xôn xao với việc một doanh nghiệp đã phá hàng trăm héc ta rừng tự nhiên ở huyện Đông Giang để làm khu du lịch. Vậy doanh nghiệp có phá hay không? Ngày 27/3, phóng viên đã khảo sát khu vực này và tìm hiểu.

Doanh nghiệp được nêu là Công ty CP Khu du lịch sinh thái Hang Gợp, là chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang.

Theo giấy phép, dự án Khu du lịch sinh thái này được thực hiện trên tổng diện tích 120ha, trong đó diện tích quy hoạch rừng phòng hộ là 19,71ha; diện tích quy hoạch rừng sản xuất là 16,99ha; diện tích ngoài quy hoạch 3 loại rừng 83,3 ha (đất trống, cây bụi, sông suối, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm…).

Doanh nghiệp phá rừng để làm khu du lịch?

Hang Gợp, nơi đang được đầu tư khu du lịch sinh thái với tổng vốn trên 400 tỉ đồng

Theo quan sát của PV tại hiện trường, khu vực Hang Gợp đang được chủ đầu tư san ủi mặt bằng, làm đường công vụ, nhiều máy móc, công nhân đã được tập trung để chuẩn bị thi công.

Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang phía Đông giáp xã Kà Dăng, phía Tây giáp núi Coong A Lanh, phía Nam giáp đường ĐT 609 và phía Bắc giáp núi Coong Our thuộc huyện Đông Giang.

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã thực hiện xong giai đoạn 1 gồm 63 hộ có ảnh hưởng đến đất sản xuất với tổng diện tích 39ha, tổng kinh phí bồi thường hơn 19 tỷ đồng, các hộ dân đã nhận tiền bồi thường và thống nhất bàn giao mặt bằng.

Doanh nghiệp phá rừng để làm khu du lịch?

Chủ đầu tư hiện đang làm đường để thi công dự án

Theo anh A Lăng Nhay (trú thôn Ka Đâu, xã Ka Đăng, huyện Đông Giang), từ khi dự án được cấp phép đầu tư và trong quá trình chuẩn bị triển khai xây dựng, anh cùng nhiều người dân ở đây đã có việc làm. Chính quyền cũng như chủ đầu tư đã tạo điều kiện để người dân ở đây có công ăn việc làm ổn định.

Anh A Lăng Nhay cũng như nhiều người dân nơi đây rất mong Khu du lịch Cổng trời Đông Giang sẽ hoàn thành sớm, góp phần xây dựng Đông Giang ngày một giàu mạnh hơn và cải thiện đời sống của người dân nơi đây.

“Về việc giải phóng mặt bằng, do được bà con ủng hộ và chủ đầu tư chi trả nhanh nên đã hoàn thành sớm. Dự án cũng không làm ảnh hưởng đến đất rừng tự nhiên và đường nơi người dân đi vào để sản xuất, chủ đầu tư đã cam kết sẽ làm đường hành lang để cho người dân đi vào nơi canh tác”, anh A Lăng Nhay cho biết thêm.

Theo chủ đầu tư dự án, mục tiêu đầu tư dự án là xây dựng Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang thành một công trình du lịch quy mô, đồng thời, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa truyền thống của người dân của địa phương, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Theo hồ sơ dự án được duyệt, toàn bộ diện tích rừng tự nhiên 17,1ha sẽ được giữ nguyên, không tác động, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tổng diện tích quy hoạch rừng phòng hộ có trạng thái chưa có rừng được xác định đúng quy hoạch 3 loại rừng là 19,71ha. Diện tích này đã được HĐND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chuyển đổi mục đích.

Đối với với hạ tầng băng qua rừng tự nhiên, chủ đầu tư đã có phương án thiết kế thi công không ảnh hưởng đến rừng tự nhiên. Sau khi có ý kiến bằng văn bản của Sở NN&PTNT, đơn vị mới triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hồ Quang Minh - Phó Chủ tịch huyện Đông Giang - cho biết, đến hiện tại chủ đầu tư đã có các thủ tục như đánh giá trạng thái rừng, quy hoạch 1/500, đo đạc đầy đủ và đã đền bù cho dân giai đoạn 1 nên huyện đã cho doanh nghiệp xây dựng lán trại, đưa máy móc vào để chuẩn bị thi công các hạng mục như đường sá, điện nước... và khi nào có đầy đủ thủ tục thì huyện sẽ để doanh nghiệp triển khai tất cả các hạng mục.

“Dự án này không động đến rừng tự nhiên, không ảnh hưởng đến dòng suối… Nếu ảnh hưởng thì địa phương nhất quyết sẽ dừng thi công”, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, theo quy định thì công trình phải có đầy đủ thủ tục mới được triển khai, nhưng đây là vùng đặc biệt khó khăn, muốn thu hút một doanh nghiệp đến đầu tư rất khó, chủ đầu tư rất tâm huyết mới đến đây đầu tư.

Về việc tạo điều kiện cho người dân ngoài vùng dự án đi làm nương rẫy, ông Minh cho biết, chủ đầu tư đã làm việc với huyện để giữ lại 1m đất dọc theo ranh giới hành lang dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có đường đi vào vùng sản xuất.

Ngoài ra các khu vực xung quanh dự án điều có sẵn hệ thống giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Trong thời điểm hiện tại, người dân vẫn đi rẫy bằng con đường ngang qua khu vực dự án cho đến khi quá trình nhận tiền bồi thường đền bù cũng như con đường dọc theo ranh giới hành lang dự án được hoàn tất.

Về vấn đề ảnh hưởng đến rừng tự nhiên của dự án, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho hay, hiện chỉ vướng hơn 17ha rừng tự nhiên. Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư chưa đụng đến rừng tự nhiên.

“Toàn bộ dự án có hơn 17ha rừng tự nhiên, chủ đầu tư cũng đã cam kết giữ nguyên hiện trạng, không tác động đến đất rừng tự nhiên mà chỉ thuê dịch vụ môi trường rừng để khai thác du lịch và cũng không để làm ảnh hưởng gì đến hệ sinh thái ở đó”, ông Thanh cho biết.

Công Bính

MỚI NHẤT
Mưa lớn kèm lốc xoáy, sạt lở xảy ra trên diện rộng
Mưa lớn kèm lốc xoáy, sạt lở xảy ra trên diện rộng

(Dân trí) - Những ngày cuối tháng 3 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xuất hiện mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm sập, đổ, sạt lở và tốc mái hàng trăm ngôi nhà.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 08:11

Công bố đồ án quy hoạch vùng ĐBSCL
Công bố đồ án quy hoạch vùng ĐBSCL

(Dân trí) - Ngày 29/3, tại tỉnh Bạc Liêu, Viện Quy hoạch Xây dựng miền Nam phối hợp cùng Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị giới thiệu Đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng ĐBSCL đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 07:43

Người Sài Gòn hóa Ninja trong những ngày nắng nóng kinh hoàng
Người Sài Gòn hóa Ninja trong những ngày nắng nóng kinh hoàng

(Dân trí) - Thời tiết quá nóng khiến những người chịu nắng giỏi nhất cũng phải e ngại. Ra đường, hầu như người dân nào cũng hóa thành “ninja”, cả người kín bưng để chống chọi lại với tiếc trời khắc nghiệt.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 07:39

Giám sát, kiểm tra môi trường hàng loạt dự án lớn
Giám sát, kiểm tra môi trường hàng loạt dự án lớn

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát môi trường tại Formosa Hà Tĩnh, Nhà máy Giấy Lee&Man Việt Nam, Bôxít nhôm Lâm Đồng, lọc hoá dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá),…

Thứ bảy, 30/03/2019 - 07:30

Nữ sinh lớp 9 bị bạn lột quần áo, đánh đập dã man
Nữ sinh lớp 9 bị bạn lột quần áo, đánh đập dã man

(Dân trí) - Một nữ sinh lớp 9 ở huyện Ân Thi (Hưng Yên) bị nhóm bạn lột đồ, đánh đập dã man và quay video ngay tại trường THCS Phù Ủng của huyện này.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 07:29

Miền Bắc chuyển lạnh và mưa giông
Miền Bắc chuyển lạnh và mưa giông

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối ngày mai (31/3) ở phía Đông Bắc Bộ có mưa giông diện rộng. Đêm mai và ngày 1/4 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa giông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:12

Hà Nội: Hãi hùng 80 căn hộ trong khu đô thị bị sụt lún, nứt toác
Hà Nội: Hãi hùng 80 căn hộ trong khu đô thị bị sụt lún, nứt toác

(Dân trí) - Gần một năm trở lại đây, hàng trăm người dân sống trong hơn 80 căn hộ biệt thự, nhà liền kề tại Khu Đô Thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội), sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì những căn nhà họ đang sinh sống có hiện tượng bị sụt lún, nứt toác..., xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 06:02

10 căn nhà ở vùng biên giới bị lửa thiêu rụi
10 căn nhà ở vùng biên giới bị lửa thiêu rụi

(Dân trí) - Chiều 29/3, ông Ngô Công Thức, Bí thư Huyện ủy An Phú (An Giang) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ hỏa hoạn gây thiệt hại 13 căn nhà, trong đó 10 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn, 3 căn nhà bị cháy 50%.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:40

Phó Thủ tướng: Duy trì đóng cửa rừng để giữ rừng
Phó Thủ tướng: Duy trì đóng cửa rừng để giữ rừng

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn (2016-2020) tổ chức tại Bình Định sáng 29/3.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:28

Xe tải tông sập nhà dân bên đường, tài xế và phụ xe tử vong
Xe tải tông sập nhà dân bên đường, tài xế và phụ xe tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở rau mất lái tông thẳng vào nhà dân bên đường khiến 2 người thiệt mạng và 2 căn nhà bị đổ sập.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 09:37

Công an đang xác minh video Khá Bảnh đốt xe máy
Công an đang xác minh video Khá Bảnh đốt xe máy

(Dân trí) - Chiều 29/3, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Công an thị xã Từ Sơn giám sát, xác minh clip Khá Bảnh (tên thật là Ngô Bá Khá, ở Bắc Ninh) quay clip đổ xăng đốt xe máy rồi đăng lên mạng.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:55

Sẽ xem xét cách các chức của sư Thích Trúc Thái Minh vào tháng 4
Sẽ xem xét cách các chức của sư Thích Trúc Thái Minh vào tháng 4

(Dân trí) - Theo dự kiến, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức xem xét quyết định cách chức Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) vào tháng 4 tới đây.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Trụ trì chùa Ba Vàng xin lỗi phật tử và nhân dân cả nước
Trụ trì chùa Ba Vàng xin lỗi phật tử và nhân dân cả nước

(Dân trí) - Tại phiên họp bất thường giải quyết tình hình tại chùa Ba Vàng do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào chiều nay (29/3), trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đã gửi lời xin lỗi tới các cấp, các ngành, tăng ni, phật tử, tín đồ, nhân dân và đặc biệt là phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí cả nước.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:26

Trưởng thôn tự ghép người khá giả vào... hộ nghèo, cận nghèo
Trưởng thôn tự ghép người khá giả vào... hộ nghèo, cận nghèo

(Dân trí) - Trong quá trình lập danh sách hộ nghèo, cận nghèo trưởng thôn Bắc Sơn (xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tự ý thêm các hộ dân, có những hộ khá giả không thuộc diện bình xét vào danh sách, ghép nhiều người vào hộ nghèo để được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:40

Chìm tàu chở hàng ra đảo Lý Sơn
Chìm tàu chở hàng ra đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Tàu vận tải Lý Sơn 09 chở đầy nhu yếu phẩm ra đảo Lý Sơn bất ngờ bị chìm trên biển. Rất may, 6 thuyền viên được tàu khách cứu thoát đưa về đảo an toàn.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:27

Bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi giữa đồng
Bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi giữa đồng

(Dân trí) - Trong lúc đi làm đồng, người dân xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đã phát hiện một bé gái nặng 2,8kg còn nguyên dây rốn, được bọc sơ sài trong chiếc áo ấm cũ màu.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:57

Tìm kiếm cô gái nhắn mẹ “đến nhận xác con về”
Tìm kiếm cô gái nhắn mẹ “đến nhận xác con về”

(Dân trí) - Nghe con gái gọi điện nhắn “đến nhận xác con về”, bà T. và người thân hoảng hồn đến cống Mụ Bà tìm con nhưng đến nơi thì chỉ thấy chiếc áo con gái mặc ở dưới chân cống...

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:53

Phó Thủ tướng "nhắc" Đà Nẵng những vướng mắc trong vụ án Phạm Công Danh
Phó Thủ tướng "nhắc" Đà Nẵng những vướng mắc trong vụ án Phạm Công Danh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh lại vụ án Phạm Công Danh đang được dư luận xã hội rất quan tâm. Số tiền phải thu hồi liên quan vụ án này ở Đà Nẵng rất lớn (gần 4.000 tỷ đồng), trong khi tài sản phải xử lý để thi hành án (Sân vận động Chi Lăng) còn nhiều vướng mắc...

Thứ sáu, 29/03/2019 - 04:50

Vụ có tên tại Đài tưởng niệm vẫn không được công nhận liệt sĩ: Người con nhận tin vui
Vụ có tên tại Đài tưởng niệm vẫn không được công nhận liệt sĩ: Người con nhận tin vui

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có loạt bài phản ánh nỗi bất công của một chiến sĩ, người có công với cách mạng được Lịch sử Đảng bộ xã ghi nhận, chính quyền địa phương truy điệu, có tên tại Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ của xã suốt gần 70 năm, nhưng vẫn không được cấp Bằng Tổ quốc ghi công, niềm vui đã đến với thân nhân của liệt sĩ này.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 04:26

Phó Thủ tướng: Kỳ vọng Đà Nẵng là trung tâm của cả nước trong tiếp cận công nghệ mới
Phó Thủ tướng: Kỳ vọng Đà Nẵng là trung tâm của cả nước trong tiếp cận công nghệ mới

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ kỳ vọng tại lễ khánh thành Dự án khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (CNTT) - Da Nang IT Park (DITP) giai đoạn 1 diễn ra sáng nay 29/3, nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng TP Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2019).

Thứ sáu, 29/03/2019 - 04:14

Vụ phá rừng gỗ quý ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng: Cách chức Trạm trưởng, Trạm phó kiểm lâm
Vụ phá rừng gỗ quý ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng: Cách chức Trạm trưởng, Trạm phó kiểm lâm

(Dân trí) - Sau vụ phá rừng xảy ra tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, Trạm trưởng và Trạm phó Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch đã bị cách chức. Ngoài ra, 5 kiểm lâm viên khác cũng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo và khiển trách.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:20

Vì sao Công ty Ba Vàng Quảng Nam "tháo chạy" khỏi dự án sau khi động thổ?
Vì sao Công ty Ba Vàng Quảng Nam "tháo chạy" khỏi dự án sau khi động thổ?

(Dân trí) - Việc chủ đầu tư chùa Ba Vàng Quảng Nam "tháo chạy" sau khi động thổ dự án xây dựng khu du lịch tâm linh Thiền Trúc Lâm Quảng Nam khiến dư luận không khỏi thắc mắc. Thậm chí dư luận còn đặt nghi vấn chủ đầu tư dự án này và trụ trì chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh có liên quan tới nhau.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:06

Người dân vẫn "mất ăn, mất ngủ" vì dự án nhà máy xử lý rác
Người dân vẫn "mất ăn, mất ngủ" vì dự án nhà máy xử lý rác

(Dân trí) - Nhiều người dân ở xã Lương Điền (Cẩm Giàng - Hải Dương) tiếp tục phản đối dự án xây dựng nhà máy xử lý rác trên địa bàn vì lo lắng sẽ ảnh hưởng xấu tới môi trường. Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi tỉnh Hải Dương đề nghị sớm giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:57

Hình ảnh Rạp hát Hòa Bình trước ngày bị “xóa sổ”
Hình ảnh Rạp hát Hòa Bình trước ngày bị “xóa sổ”

(Dân trí) - Nằm trong khu trung tâm Hoà Bình, Rạp hát Hoà Bình sẽ bị giải toả trắng để xây dựng trung tâm thương mại. Người dân địa phương và những người yêu Đà Lạt không khỏi tiếc nuối khi công trình lịch sử này sắp bị “xoá sổ”.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:36