Thứ hai, 04/12/2017 - 22:20

Cơ chế đặc thù sẽ giúp Sài Gòn sạch và xanh hơn?

Dân trí

Đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang cho rằng, hiện TPHCM đã có cơ chế đặc thù, HĐND TP đề nghị chính quyền thành phố trình đề án xã hội hóa việc xử phạt hành vi xả rác nơi công cộng vì nhiều quốc gia đã triển khai. “Tình trạng giao thông hỗn loạn, rác bừa bãi thì khó có hy vọng, thành phố đó, đất nước đó phát triển”, ông Quang nói.

Tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra chiều 4/12, đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang cho biết, mặc dù đã có quy định tăng mức xử phạt hành vi xả rác nơi công cộng, tuy nhiên việc áp dụng rất là ít.

“Dẫn chứng là việc xả rác ở kênh rạch, nơi công cộng, trung tâm thành phố... Chúng ta không đủ lực lượng xử phạt và cứ than là không thể tăng biên chế”, đại biểu Quang nói.

Đại biểu HĐND TPHCM tham dự kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX (ảnh Nguyễn Quang)
Đại biểu HĐND TPHCM tham dự kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX (ảnh Nguyễn Quang)

Cũng theo đại biểu này, hiện TPHCM đã có cơ chế đặc thù. Vì vậy, HĐND TP đề nghị UBND TP trình đề án để xã hội hóa việc xử phạt hành vi xả rác.

“Các nước xung quanh làm rất tốt như Thái Lan, còn đi xa hơn là Pháp. Ở Pháp, sau thời gian dài chính quyền làm không xuể thì người ta đã xã hội hóa và tình hình có chuyển biến”, ông Quang dẫn chứng.

Đại biểu Quang gợi ý có thể xã hội hóa bằng lực lượng thanh niên xung phong, đấu thầu cho các tổ chức tư nhân có đủ chức năng, thẩm quyền đứng ra xử phạt. Từ đó cung cấp nguồn ngân sách cho thành phố và cải thiện bộ mặt thành phố.

“Bất cứ nơi nào chúng ta thấy, tình trạng giao thông hỗn loạn, rác bừa bãi thì khó có hy vọng, thành phố đó, đất nước đó phát triển”, ông Quang nói.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP – cho biết, để tăng cường bảo vệ môi trường trên địa bàn thanh phố, đã có quy định tăng cường mức xử phạt.

“Chúng ta có khung xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường theo Nghị định 155 rồi, quy định rất cụ thể từ xả rác cho tới hành vi không phân loại rác tại nguồn, vận chuyển rác không đúng quy định... Tuy nhiên, khó khăn nhất trong xử phạt là tổ chức lực lượng, đặc biệt là xử phạt xả rác không đúng nơi quy định trong cộng đồng dân cư”, bà Mỹ nói.

Người dân xả rác xuống dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (ảnh Quốc Anh)
Người dân xả rác xuống dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (ảnh Quốc Anh)

Năm 2017, Sở Tài nguyên – Môi trường trao đổi với các quận, huyện rất nhiều về xử lý hành vi xả rác trong khu dân cư, tuy nhiên, đến nay hiệu quả xử lý chưa cao.

“Đó là do hành vi diễn ra nhanh, tức thời. Để lập biên bản xử lý vi phạm đòi hỏi phải có lực lượng đủ thẩm quyền xử lý”, bà Mỹ nói.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết, đã đề nghị địa phương tăng cường lực lượng xử phạt, bên cạnh cán bộ môi trường thì cần có sự phối hợp của lực lượng trật tự đô thị, thanh tra xây dựng. Bên cạnh củng cố lực lượng, cần bổ sung trang thiết bị ghi hình phục vụ xử phạt.

“Chúng tôi đã yêu cầu địa phương rà soát, thống kê nơi có nguy cơ vi phạm môi trường như thường xả rác, tiểu tiện không đúng quy định để lắp camera và gắn biển báo là có gắn camera để ngăn ngừa hành vi vi phạm. Sở đã trao đổi với địa phương tuy nhiên hiện nay vẫn rất khó”, bà Mỹ phân trần.

Với câu hỏi cơ chế đặc thù có thể xã hội hóa xử phạt hành vi xả rác của đại biểu Quang, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết sẽ tiếp thu, nghiên cứu và đưa ra các giải pháp để bàn bạc với các quận, huyện, trong đó có vấn đề nhân sự, nguồn lực, sau đó sẽ có tờ trình về công tác xử phạt xả rác trên địa bàn thành phố.

Quốc Anh

Đáng quan tâm
Mới nhất