Chủ nhật 05/05/2013 - 10:55

Chuyện về hai cô gái Sài Gòn trở thành công chúa nước Trung Phi

Vào năm 1972, Tổng thống nước Cộng hòa Trung Phi (sau là Vương quốc Trung Phi) thông báo tìm đứa con rơi thời ông đi lính lê dương ở Sài Gòn. Một cô gái lai ở Sài Gòn tên là Baxi được đưa sang Trung Phi.

Bokassa (ảnh trái), công chúa Martine và con.
Bokassa (ảnh trái), công chúa Martine và con.

Một thời gian sau, một người con gái lai khác tên là Nguyễn Thị Martine được xác định mới đúng là “cô công chúa” mà ngài Tổng thống Trung Phi cần tìm. Và, cả 2 cô gái Sài Gòn đều được nhận làm công chúa.

Tổng thống tìm con

Vào năm 1972, Tổng thống nước Cộng hòa Trung Phi Jean Bedel Bokassa nhờ Bộ Ngoại giao Pháp tìm kiếm giùm ông đứa con rơi đang thất lạc tại Sài Gòn, kết quả của mối tình giữa ông thời đi lính lê dương với một cô gái Sài Gòn. Những người có trách nhiệm của chính quyền Sài Gòn thời ấy đã cất công đi tìm, cuối cùng đưa được một cô gái lai tên Baxi, con của bà Ba Thân ở Xóm Gà, Cây Quéo - Gia Định, giao cho Bộ Ngoại giao Pháp đem về Trung Phi. Tổng thống Bokassa đã tổ chức tiệc ăn mừng rất lớn để đón đứa con lưu lạc gần 20 năm.

Thông tin về việc Tổng thống Bokassa tìm được đứa con rơi ở Sài Gòn đã được báo chí ở đây đưa tin trang trọng. Ngay tức thì, có một người khách tới tòa soạn báo Trắng Đen xin gặp ông chủ nhiệm Việt Định Phương. Người khách tự xưng là cậu ruột của cô gái lai tên Nguyễn Thị Martine - đứa con đích thực của ngài Tổng thống Trung Phi. Bằng sự nhạy bén nghề nghiệp, chủ nhiệm tờ báo đã phân công một dàn phóng viên hùng hậu vào cuộc. Câu chuyện tình yêu của anh lính lê dương Bokassa và cô thôn nữ Nguyễn Thị Huệ đã được các phóng viên thể hiện thành bài điều tra nhiều kỳ trên báo. Số lượng phát hành của báo Trắng Đen tăng vùn vụt sau từng số báo, trở thành tờ báo có số lượng phát hành cao nhất Sài Gòn.

Chuyện tình anh lính lê dương

Jean Bokassa đi lính cho Pháp từ năm 18 tuổi, lúc nước Trung Phi còn là thuộc địa của Pháp. Bokassa theo đội quân lê dương có mặt tại nhiều nước trước khi đến Việt Nam vào năm 1953. Bokassa mang lon trung sĩ nhất đóng tại Chánh Hưng, Sài Gòn (quận 8 bây giờ). Có thời gian Bokassa được tăng cường về Biên Hòa làm nhiệm vụ gác cầu ở Cù Lao Phố (cầu Gành). Hồi đó, những làng mạc xa xôi hẻo lánh, người dân rất sợ đoàn quân “Tây đen mặt gạch”, phụ nữ không may gặp họ trên đường hành quân thì coi như hết đời.

Nhưng ngay giữa thành phố hay những nơi thị tứ đông người thì người dân không sợ đám lính đánh thuê này. Mấy người lính Tây đen có nhiệm vụ canh giữ cầu Gành trên mảnh đất Cù Lao Phố không dám giở thói côn đồ, họ có vẻ hiền từ. Bokassa là người hiền nhất trong đám lính gác cầu Gành. Hồi đó, ở gần cầu Gành có một cái phôngtên nước công cộng để người dân trong vùng đến hứng gánh về dùng. Trong xóm đầu cầu ngày đó có người con gái tên là Nguyễn Thị Huệ chuyên gánh nước mướn.

Sau giờ “gác cầu”, Bokassa lê la đến bên vòi nước phôngtên công cộng để “tán gái” theo bản năng. Phụ nữ Việt Nam thời ấy rất sợ lính “Tây đen”, nên khi thấy Bokassa lởn vởn ngoài phôngtên là các cô trốn biệt, không dám gánh nước. Ban đầu cô Huệ cũng trốn biệt khi thấy “Tây đen” ngoài chỗ lấy nước, nhưng rồi vì chén cơm manh áo, người mướn cứ thúc giục, nên cô Huệ “đâm liều” đến chân cầu Gành lấy nước. Bokassa tập tành nói tiếng Việt với cách phát âm lơ lớ, làm cô Huệ phải phì cười. Chàng lính lê dương cười theo, nhe hàm răng trắng phau.

Dần dà, những cử chỉ ngô nghê, vụng về của anh lính da đen làm cho cô Huệ thấy có cảm tình hơn là sợ sệt. Rồi cô dạy cho Bokassa nói tiếng Việt. Cô không còn cảm thấy ngượng ngùng mỗi khi đối diện với anh lính da đen này nữa mà trái lại - mỗi khi quảy đôi thùng ra phôngtên gánh nước, cô có ý trông chờ gặp mặt anh lính Châu  Phi.  Bokassa cũng biết cách “galăng”,  khi thì mua tặng cho cô Huệ cái khăn, khi thì chai dầu thơm, lúc thì khúc vải để may quần áo… Cũng có khi anh tặng cho cô tiền mà cô phải gánh nước hàng tuần mới có được. Việc gì đến phải đến, một ngày cuối tuần Bokassa đón cô Huệ về Sài Gòn...

Kết quả của cuộc tình Phi -Việt này làm cho cô Huệ mang thai. Cha cô Huệ không chịu nổi chuyện ấy, bỏ nhà ra đi. Chỉ tội nghiệp mẹ cô Huệ, nước mắt rơi từng hạt, bà chết lặng không nói được câu nào. Cô Huệ không có một lời nào để thanh minh, cô bật khóc và ôm chầm lấy người yêu, Bokassa lặng lẽ lấy khăn tay lau nước mắt cho người tình.

Họ rời khỏi nhà cha mẹ cô Huệ như một cuộc trốn chạy… tủi hổ, vội vàng. Sau đó hai người về xã Tân Thuận Đông, quận Nhà Bè, một xã vùng ven Sài Gòn thời đó, nơi đơn vị của Bokassa đóng quân. Họ mướn nhà ở đây và sống với nhau như hai vợ chồng. Tình nghĩa vợ chồng đang hương lửa mặn nồng bỗng chốc biệt ly, mỗi người một ngả - Bokassa chia tay với người vợ trẻ đang mang thai để trở về cố quốc bởi quân đội Pháp đã hoàn toàn thảm bại tại chiến trường Việt Nam.

Công chúa bốc vác

Sau cuộc chia tay đẫm nước mắt với chồng, cô Huệ một mình lủi thủi trong căn nhà vắng lặng ở Tân Thuận Đông mặc cho xung quanh bao lời gièm pha, chê trách. Gần tới ngày sinh nở, tinh thần cô Huệ càng suy sụp hơn, cô quyết định quay về với mẹ. Đó là một ngày tháng 10.1954, cô Huệ trở về nhà cha mẹ với một hình hài ốm xanh, bụng căng to, sắp đến ngày sinh nở. Mới có mấy tháng mà cha cô vì nhớ thương cô nên già khọm đi trông thấy, ông ôm đứa con gái vào lòng, nước mắt của người cha già chảy dài xuống mái tóc của cô. Mẹ cô thì vui mừng khôn xiết, đã bao ngày bà tưởng cô không bao giờ trở về căn nhà này nữa, bởi bà nghe nói: Pháp thua trận, Tây trắng, Tây đen đem vợ con xuống tàu chạy trốn hết rồi.

Rồi đứa bé gái chào đời, mình mẩy đen nhẻm, mái tóc xoăn tít, đôi môi dày… giống hệt Bokassa.  Cô Huệ cho con mang họ mẹ, nhưng nhớ lời người chồng dặn dò trước lúc chia ly, cô đặt tên cho con là Nguyễn Thị Martine. Sau khi sinh nở, hoàn cảnh của hai mẹ con cô Huệ càng lúc càng túng quẫn hơn. Số tiền của Bokassa để lại cho cô theo ngày tháng cứ cạn dần rồi hết hẳn. Cha mẹ của cô rất thương cháu ngoại, nhưng sức già lực yếu, hai ông bà chỉ có tình thương và… nước mắt.

Thời gian này hoàn cảnh hai mẹ con cô Huệ thật bi đát, cô phải  thức khuya dậy sớm, làm đủ mọi công việc để có tiền nuôi con. Nơi ăn chốn ở cho bé Martine hoàn toàn không ổn định, cô đi làm ở đâu thì tha con bé đi theo đó - khi thì về Gia Định, lúc xuống Thủ Đức, có lần cô bồng Martine về nhà bà con ở tận Sa Đéc để làm ruộng.

Mặc cảm vì màu da và những đường nét trên gương mặt càng làm cho Martine ít nói. Vì sinh kế gia đình, Martine theo mẹ đến sinh sống tại chợ Nhỏ, Thủ Đức.  Cô làm đủ thứ nghề để phụ giúp mẹ - từ bán báo, đậu phộng, bánh mì, trà đá…, dù vất vả khổ cực đến đâu Martine cũng cố gắng vượt qua. Cô từng nghe mẹ nói: “Ngày lên tàu để rời khỏi Việt Nam, ba và má khóc hết nước mắt, ba của con vét hết túi tiền đưa cho má để dành chờ ngày sinh con. Ba con hứa sẽ trở lại Việt Nam để đón mẹ con mình”.  

Đầu năm 1972, Martine 18 tuổi, cô làm bốc vác cùng đám đàn ông ở nhà máy ximăng Hà Tiên, một công việc mà đàn ông sức vóc đôi khi còn ngán ngẩm. Một ngày cuối năm 1972, khi đang bốc vác, Martine nghe người cậu kêu: “Đi về thay đồ, chuẩn bị đi gặp ba mày là tổng thống...”.

Năm 1966, Bokassa mang quân hàm trung tá, cầm đầu một binh đoàn lật đổ Tổng thống D.Dacô. Ông tự phong cho mình làm Chủ tịch Hội đồng Cách mạng, Tổng Tư lệnh Quân đội, xóa bỏ hiến pháp để quân đội hoàn toàn nắm quyền hành cai trị đất nước. Năm 1968, dưới áp lực quốc tế, Bokassa tổ chức bầu cử tổng thống, ông trở thành vị tổng thống thứ hai của nước Cộng hòa Trung Phi. Cuối năm 1976, Bokassa tuyên bố giải tán chế độ cộng hòa để lập nên Vương quốc Trung Phi, tự xưng mình là Hoàng đế Bokassa đệ nhất. Năm 1979, Hoàng đế Bokassa bị chính con rể (phò mã, đại úy Fidel Obrou - chồng của Baxi) hạ bệ, ông ta phải ra nước ngoài lánh nạn. Ông mất năm 1996, để lại 13 người vợ và 54 người con.
 
Theo Hoàng Tư
Lao Động
MỚI NHẤT
20 công nhân nhập viện khẩn cấp vì ngộ độc khí gas
20 công nhân nhập viện khẩn cấp vì ngộ độc khí gas

(Dân trí) - Biết phân xưởng chế biến bị rò rỉ khí độc, lãnh đạo công ty đã cho công nhân nghỉ làm việc để khắc phục. Nhưng khi quay lại làm việc, các công nhân liên tiếp bị buồn nôn, chóng mặt, ói mữa...

Chủ nhật, 05/05/2013 - 08:38

Nỗi đau nối dài sau vụ container đầu đầu xe khách kinh hoàng
Nỗi đau nối dài sau vụ container đầu đầu xe khách kinh hoàng

(Dân trí) - Vào lúc 16h chiều nay (5/5), cháu Lê Hoàng Đức (15 tuổi, trú xã Cẩm Vĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) do không thể chống chọi nổi với các vết thương quá nặng đã trút hơi thở cuối cùng tại BV Trung ương Huế.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 07:32

Vụ phó chánh văn phòng tỉnh ủy bị tố ngoại tình: Ba người liên quan cùng tố cáo
Vụ phó chánh văn phòng tỉnh ủy bị tố ngoại tình: Ba người liên quan cùng tố cáo

Sau khi bị ông Lê Anh Quốc (SN 1969, ngụ TP Quy Nhơn – Bình Định) tố cáo về việc quan hệ bất chính với vợ ông Quốc là bà Hà Cẩm Hạ và sự xuất hiện video clip với tiêu đề “Vụ đánh ghen kinh hoàng ở Bình Định” trên internet...

Chủ nhật, 05/05/2013 - 07:08

Ba phu vàng chết ngạt trong hầm sâu
Ba phu vàng chết ngạt trong hầm sâu

(Dân trí) - 3 phu vàng đã chết ngạt nhiều ngày trong một hầm vàng ở thôn Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, Phú Ninh, Quảng Nam). Sự việc được cơ quan chức năng địa phương phát hiện vào chiều 5/5.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 06:17

Lập Ban nội chính ở tất cả tỉnh, thành
Lập Ban nội chính ở tất cả tỉnh, thành

63 tỉnh, thành sẽ có ban nội chính gồm ba phòng chức năng: văn phòng, theo dõi công tác nội chính, và theo dõi công tác phòng chống tham nhũng.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 04:59

Tắm biển, nam sinh viên bị sóng cuốn trôi
Tắm biển, nam sinh viên bị sóng cuốn trôi

(Dân trí) - Do sóng lớn, lại không biết bơi nên Nguyễn Công Cường đã bị cuốn trôi ra xa.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 04:32

Cá mập mắc lưới ngư dân Quy Nhơn
Cá mập mắc lưới ngư dân Quy Nhơn

(Dân trí) - Con cá mập dài gần 2m, nặng 60 kg, hàm răng sắc nhọn, lưng màu xám, bụng trắng…nghi là loài cá mập trắng vừa được một ngư dân phát hiện bắt được trong khi bơi thuyền thúng kéo rập (còn gọi là lờ) tại biển Quy Nhơn, TP Quy Nhơn, Bình Định.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 04:29

Đang điều tra vụ việc 9 người lần lượt tử vong nghi do rượu
Đang điều tra vụ việc 9 người lần lượt tử vong nghi do rượu

Ông Lê Minh Định, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết, cơ quan này đã nhận được báo cáo từ Trung tâm Y tế huyện Ninh Phước về vụ việc 9 người dân ở xã Phước Vinh lần lượt tử vong trong vòng hơn một tháng với những dấu hiệu nghi vấn ngộ độc rượu.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 04:02

Tìm thấy thi thể nữ sinh lớp 9 nhảy cầu tự vẫn
Tìm thấy thi thể nữ sinh lớp 9 nhảy cầu tự vẫn

(Dân trí) - Với sự nỗ lực của đội cứu hộ gồm 2 chiếc thuyền tìm kiếm, đến 9h15 sáng nay, 5/ 5, đội đã tìm thấy thi thể em Trần Thị X. nữ sinh lớp 9 nhảy cầu tự vẫn tối 4/5.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 02:26

Nhếch nhác rác tại lễ hội vía Phật Bà Nam Hải
Nhếch nhác rác tại lễ hội vía Phật Bà Nam Hải

(Dân trí) - Ngay trong và sau những ngày hội vía Phật Bà Nam Hải, rác được xả lung tung trông rất nhếnh nhác. Mặc dù có nhiều thùng rác nhưng hầu như những thùng này "đói" rác vì bị người hành hương “bỏ quên”.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 01:48

Tiếp tục truy quét “vàng tặc”
Tiếp tục truy quét “vàng tặc”

(Dân trí) - Một cuộc truy quét và đẩy đuổi gần 1.000 “vàng tặc” vào đầu tháng 4 vừa qua chưa yên ổn, thì chỉ sau đó hơn 15 ngày, các ngành chức năng tỉnh Nghệ An tiếp tục một cuộc truy quét khác.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 01:32

TPHCM: Người tiêu dùng ngại cúm gia cầm
TPHCM: Người tiêu dùng ngại cúm gia cầm

(Dân trí) - Thông tin cúm gia cầm A/H7N9 ngày càng lan rộng ở Trung Quốc trong khi tình trạng nhập lậu gia cầm phức tạp khiến người tiêu dùng lo ngại và hạn chế sử dụng thịt gia cầm.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 01:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường phố như đường làng
Đường phố như đường làng

(Dân trí) - Mặc dù trời nắng chang chang nhưng tuyến đường Võ Văn Vân vẫn thường xuyên bị ngập, mặt đường đầy ổ gà, ổ voi rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 10:35

Xôn xao bố chồng bắt quả tang con dâu ngoại tình
Xôn xao bố chồng bắt quả tang con dâu ngoại tình

Những ngày này, tại một xã thuộc huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), dư luận đang xôn xao bàn tán về chuyện bố chồng bắt quả tang con dâu ngoại tình.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 10:20

Xe Kobe “đi đêm” cày nát đường dân
Xe Kobe “đi đêm” cày nát đường dân

(Dân trí) - Được sự “hộ tống” của chính quyền địa phương, chiếc xe kobe trọng tải lớn ngang nhiên lưu thông qua tuyến đường nông thôn có tải trọng 2,5 tấn thuộc khu vực Vĩnh Bình, phường Thới Thuận, (quận Thốt Nốt, Cần Thơ). Hậu quả, làm tuyến đường dài 2,6km bị hư hỏng nhiều đoạn.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 09:48

“Bà hoàng đồng nát” độc nhất vô nhị Hà Thành
“Bà hoàng đồng nát” độc nhất vô nhị Hà Thành

(Dân trí) - Người dân quanh khu vực xã Trung Văn, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội đã quá quen với hình ảnh người phụ nữ có tên Mỹ được mệnh danh là “bà hoàng đồng nát”.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 09:19

Phát hành đồng “Lộc Kim” Kỷ lục Việt Nam
Phát hành đồng “Lộc Kim” Kỷ lục Việt Nam

(Dân trí) - Đồng “Lộc Kim” có hình tròn hai mặt được mạ vàng, có thể lưu giữ đến vài chục năm. Một mặt in biểu tượng những địa danh, đặc sản từng đoạt Kỷ lục Việt Nam và mặt kia in logo của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 09:16

Lại phá rừng cao su để tìm vàng
Lại phá rừng cao su để tìm vàng

(Dân trí) - Ngày 4/5, tin từ UBND huyện miền núi Nam Đông (tỉnh TT-Huế) cho biết đã tái diễn tình trạng phá rừng cao su để khai thác vàng trái phép ở địa bàn xã Thượng Long.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 08:51

Đấu đầu taxi, nam thanh niên nguy kịch
Đấu đầu taxi, nam thanh niên nguy kịch

(Dân trí) - Giữa đêm khuya đường vắng, một thanh niên chạy xe máy với tốc độ kinh hoàng đã lao thẳng vào xe taxi rồi té xuống đường, bị đa chấn thương, hết sức nguy kịch.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 08:06

Ly kỳ đám cưới song sinh
Ly kỳ đám cưới song sinh

Lễ thành hôn của 2 cặp song sinh vừa diễn ra tại ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành - An Giang. Nhiều cụ ông, cụ bà móm mém cho biết đây là lần đầu tiên trong đời họ tham dự một đám cưới lạ lùng như thế.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 07:42

Nữ sinh lớp 9 nhảy cầu tự vẫn
Nữ sinh lớp 9 nhảy cầu tự vẫn

(Dân trí) - Vào khoảng 19h00 ngày 4/5 em Trần Thị X. đi chơi cùng 2 người bạn, khi đến cây cầu Thạch Sơn thuộc địa phận huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) thì bất ngờ em X. nhảy xuống sông tự vẫn.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 07:13

Cần công nhân, “chê” bằng cấp
Cần công nhân, “chê” bằng cấp

(Dân trí) - Trong tháng 4/2013, nhu cầu lao động của TPHCM tăng khá cao so với tháng trước. Nhưng nhu cầu lao động ở tất cả các nhóm lao động có bằng cấp đều giảm.

Chủ nhật, 05/05/2013 - 06:56

Thêm một công ty bị thu hồi chứng nhận hợp quy “hộp đen”
Thêm một công ty bị thu hồi chứng nhận hợp quy “hộp đen”

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận hợp quy đối với thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) của xe ô tô VX-TRACK01 của Công ty CP Viễn thông Vạn Xuân tại Hà Nội.

Thứ bảy, 04/05/2013 - 08:09

Xe buýt đâm đuôi xe tải, tài xế nhập viện
Xe buýt đâm đuôi xe tải, tài xế nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang dừng bên đường thì bị chiếc xe buýt đâm sầm vào đuôi. Toàn bộ hành khách trên xe không bị thương, riêng tài xế phải đi cấp cứu.

Thứ bảy, 04/05/2013 - 06:31