Thứ sáu, 21/07/2017 - 11:04

"Chuyện lạ" chuyển đổi ruộng đất ở Thanh Hóa

Dân trí

Do chưa đồng tình việc chuyển đổi ruộng đất, một số hộ dân thôn Quản Xá 2 (xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã có đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thay vì vận động bà con, chính quyền xã này lại triệu tập, tra hỏi, dọa nạt khiến người dân vô cùng bức xúc.

Nửa đêm “mời” lên xã, triệu tập dân như nghi phạm

Theo phản ánh của bà con thôn Quản Xá 2, do thực hiện Nghị quyết 06 của Huyện ủy Thiệu Hóa, UBND xã Thiệu Hợp đã tiến hành cuộc vận động, chuyển đổi ruộng đất trên địa bàn.

Tuy nhiên khi xã thông báo và triển khai về thôn Quản Xá 2 thì không được nhân dân đồng tình.

Thấy xã vẫn quyết tâm làm, một số người dân ở đây đã gửi đơn kiến nghị lên cấp trên. UBND xã Thiệu Hợp đã triệu tập người dân lên để tra hỏi chuyện ai ký đơn, ai xúi giục.

Ông Khảm bức xúc vì cho rằng công an triệu tập ông như tội phạm
Ông Khảm bức xúc vì cho rằng công an triệu tập ông như tội phạm

Ông Nguyễn Văn Khảm (thương binh ¾) bị mời lên xã nhiều lần, ông chỉ lên 1 lần, sau đó không lên thì liên tiếp nhận được giấy triệu tập của công an.

“Chính sách của nhà nước là đúng đắn, chúng tôi rất đồng thuận. Tuy nhiên, việc dồn đổi ruộng đất lần này không hợp với thôn tôi vì trước đó đã chuyển đổi 2 lần rồi, hộ nào nhiều khẩu thì 2 mảnh (1 mảnh lớn 5 sào và 1 mảnh nhỏ), hộ ít khẩu thì 1 mảnh và đã hình thành những thửa ruộng lớn. Bà con đang sản xuất ổn định nên không muốn chuyển đổi. Chuyện có vậy mà xã nói tôi là người kích động dân, rồi liên tục đánh giấy triệu tập tôi như tội phạm khiến gia đình tôi không thể chấp nhận được” – ông Khảm bức xúc.

Ngay trong cuộc tiếp xúc cử tri tối ngày 30/6, khi bà Quản Thị Sợi (một trong những người phản đối) vừa về tới nhà thì công an xã đã ập tới nhà yêu cầu bà lên trụ sở làm việc. Điều đáng nói, thời điểm mời bà Sợi lên làm việc đã 23 giờ đêm.

Giấy triệu tập ông Khảm của công an xã Thiệu Hợp
Giấy triệu tập ông Khảm của công an xã Thiệu Hợp

Bà Sợi bức xúc cho biết: “Các anh công an mời tôi lên và tra hỏi tôi là ai xúi giục bà làm đơn phản đối. Nghe hỏi vậy tôi bức xúc lắm, tôi nói tôi bằng nấy tuổi đầu rồi, không phải con nít, tôi thấy việc chuyển đổi ruộng đất không phù hợp nên phản đối chứ chẳng có ai xúi. Sau đó họ bắt tôi viết tường trình mới cho về”.

Không chỉ có bà Sợi mà sáng hôm sau (1/7), gần 10 người dân trong thôn Quản Xá 2, lần lượt được Công an xã Thiệu Hợp “mời” lên làm việc. Có nhiều người thấy mình chẳng có tội gì nên không đi thì có 2-3 công an tới “mời” lên bằng được.

“Hỏi tôi chẳng được gì, họ lại còn quay sang dọa nạt sẽ gây khó dễ cho tôi chuyện làm ăn sau này. Tôi rất bức xúc vì mình là người dân làm ăn đàng hoàng, trộm cắp không, phạm pháp không mà công an có những hành động thái quá” – bà Quản Thị Óng bất bình.

Cũng theo người dân thì công an xã mời lên làm việc mà tra khảo như tội phạm, bắt mỗi người ngồi vào một phòng tách biệt và cứ hỏi đi hỏi lại câu: “Ai xúi giục viết đơn kiến nghị, có phải ông này, ông kia không”.

Mời lên xác minh chữ ký!

Trao đổi về vấn đề trên, ông Đỗ Xuân Tươi, Trưởng Công an xã Thiệu Hợp xác nhận mình có mời bà Sợi lên xã lúc 23 giờ đêm.

“Tôi có mời bà Sợi lên xã giờ đó trao đổi lại việc có ai kích động, lôi kéo bà Sợi không, sau khi bà Sợi viết xong bản tường trình, anh em ghi lời khai thì cho bà ấy về. Chúng tôi cũng có mời nhiều người lên xã để hỏi và cho những người này ngồi ở các phòng khác nhau” – ông Tươi nói.

Ông Lê Hồng Lan, Chủ tịch UBND xã Thiệu Hợp, cho biết có chỉ đạo công an xã mời những người phản đối lên làm việc, tuy nhiên chỉ là mời lên để xác minh chữ ký.

“Chúng tôi chỉ chỉ đạo công an mời lên để xác minh chữ ký, chữ viết và nói họ có phản ánh gì cứ gửi lên xã chúng tôi sẽ giải quyết chứ đừng có gửi đơn vượt cấp”- ông Lan phân trần.

Thượng tá Bùi Ngọc Thành, Phó trưởng Công an huyện Thiệu Hóa cho biết việc Công an xã Thiệu Hợp viết giấy triệu tập ông Nguyễn Văn Khảm là không đúng và họ cũng không xin ý kiến đơn vị.

Cũng theo Thượng tá Thành thì việc triệu tập người dân là không đúng. Giấy triệu tập chỉ dùng khi công dân có hành vi vi phạm pháp luật, còn khi dân chưa thông cần giải thích cho dân hiểu.

Bình Minh